Tp.HCM cho phép shipper chạy liên quận từ ngày 16/9

14/09/2021 2:55:55 CH
Share Bai :

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình cho biết, shipper sẽ được chạy liên quận bắt đầu từ ngày 16/9 với điều kiện lực lượng này phải đảm bảo về an toàn phòng chống dịch.

Shipper sẽ được chạy liên quận từ 16/9 . Nguồn: Internet

Tại chương trình “Dân hỏi - Thành phố trả lời”  vào 20h tối ngày 13/9,  Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình cho biết về lộ trình dự kiến nới lỏng giãn cách xã hội theo 3 giai đoạn như TP đã thông tin.

Trước câu hỏi của người dân về việc sau ngày 15/9, TP.HCM nviệc nới lỏng giãn cách xã hội, hoạt động đi lại của người dân..., Phó Chủ tịch Lê Hòa Bình cho biết, khoảng thời gian từ ngày 16-30/9 sẽ là giai đoạn thử nghiệm mở cửa từng bước tại quận 7, huyện Củ Chi và Cần Giờ. Trong thời gian thành phố vẫn đang tiếp tục giãn cách xã hội thì các hoạt động đi lại của người dân sẽ được quản lý bằng phần mềm đã tích hợp các dữ liệu như tiêm vaccine, kết quả xét nghiệm, lộ trình di chuyển.

Ông Lê Hòa Bình cũng thông tin đối với các hoạt động của lực lượng shipper từ ngày 16/9, TP sẽ cho shipper hoạt động liên quận, huyện trên địa bàn TP, nhưng phải đảm bảo điều kiện an toàn phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, thành phố có sự chuẩn bị thận trọng trên nguyên tắc tuân thủ về dịch tễ do ngành y tế quy định.

"TP sẽ tiếp tục hỗ trợ phí xét nghiệm SARS-CoV-2 cho shipper từ ngày 16/9 đến 30/9. Việc này để giảm bớt gánh nặng chi phí trong việc đặt hàng của người dân. Bởi lẽ, những chi phí này sẽ được tính vào chi phí cho người dân" ông Lê Hòa Bình cho biết.

Để đảm bảo hoạt động của các shipper an toàn phòng, chống dịch, UBND TP giao Sở Công thương làm việc với các doanh nghiệp quản lý shipper yêu cầu cung cấp danh sách thực hiện nghiêm các điều kiện về tiêm ngừa vaccine phòng, chống COVID-19 và xét nghiệm nhanh âm tính để được hoạt động.

Cụ thể, đối với đội ngũ shipper hoạt động ở 8 quận “vùng đỏ”: đã được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vắc xin phòng, chống Covid-19 và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19.

Việc xét nghiệm được thực hiện theo hình thức xét nghiệm nhanh mỗi ngày một lần theo mẫu gộp 3 người. Thời gian xét nghiệm hàng ngày vào lúc 5h đến 6h sáng, do lực lượng quân y thực hiện tại các trạm y tế lưu động của 312 phường, xã, thị trấn trên địa bàn.

Đối với đội ngũ shipper hoạt động ở 14 quận, huyện còn lại: đã được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vắc xin và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19 với 2 ngày/lần theo mẫu gộp 3 người. Lực lượng công an sẽ kiểm tra hoạt động của shipper nói trên theo hình thức tra cứu trực tuyến.

Trước đó, để bảo đảm lưu thông hàng hoá thiết yếu và vật tư y tế, Sở Công Thương đề xuất cho thêm lực lượng shipper hoạt động tại TP.HCM, dự kiến khoảng 25.000 người.

Tại chương trình, ông Bình cũng cho biết hiện TP đang xây dựng các tiêu chí an toàn để “mở cửa” cho doanh nghiệp hoạt động trong thời gian tới, tập trung vào 8 lĩnh vực, cùng 4 phương thức sản xuất “sẽ sớm được thí điểm ban hành sớm”. 

Còn hiện tại, TP.HCM đang thẩm định lại kế hoạch cho bà con đi chợ 1 lần/tuần ở vùng xanh nhằm giảm lệ thuộc vào shipper, giảm chi phí tiêu dùng cho bà con.

Đạt Thịnh

  • Tags:
Ý kiến bạn đọc