TP Hồ Chí Minh còn 32/237 chợ truyền thống đang hoạt động

22/07/2021 1:45:08 SA
Share Bai :

Theo Sở Công Thương TP.HCM cho biết, sáng ngày 21/7, có 32 chợ truyền thống đang hoạt động trở lại để phục vụ cho người dân tại TP.

Cùng ngày, chợ An Hội ( quận Gò Vấp) đã phải đóng cửa vì có ca nhiễm COVID-19 tại chợ, nâng tổng số chợ đang tạm ngưng hoạt động trên địa bàn thành phố lên 205/237 (bao gồm 3 chợ đầu mối).

Ngoài ra, một số chợ sau khi đóng cửa đã khôi phục hoạt động sau khi thực hiện các công tác phòng, chống dịch như khử khuẩn, xét nghiệm, truy vết như: chợ Nguyễn Tri Phương (Quận 5) mở cửa lại ngày 1/7; chợ An Đông (Quận 5) mở cửa khu vực kinh doanh thực phẩm ngày 17/7; Quận 11 có chợ Bình Thới (ngày 9/7) và chợ Phú Thọ (ngày 16/7); quận Bình Tân có chợ Kiến Thành (ngày 19/7); huyện Bình Chánh có các chợ Tân Đoàn Việt, Bà Lát, Qui Đức và chợ tạm ấp 4 Vĩnh Lộc A (ngày 19/7). Bên cạnh đó, TP.HCMcũng đã tổ chức 4 điểm bán nhỏ phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân ở quận 12 và huyện Củ Chi. 

Đồng thời, Sở Công thương thành phố có công văn hỏa tốc gửi UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức, ban quản lý các chợ truyền thống trên địa bàn TP HCM hướng dẫn chi tiết cách thức tổ chức hoạt động chợ.

Sở yêu cầu, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch tại chợ truyền thống. Các đơn vị quản lý cần bố trí khu vực giữ xe cho khách đi chợ, bố trí khu vực xếp hàng vào chợ phải đảm bảo khoảng cách an toàn theo quy định...

Ngoài ra, các địa phương căn cứ điều kiện thực tế tình hình cung ứng hàn hóa trên địa bàn để phân chia tần suất đi chợ như 2 - 3 ngày/lần, mỗi gia đình sẽ được phát 10 hoặc 15 thẻ trong 30 ngày.

Ngoài ra, Sở Công thương đang phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông triển khai mô hình ứng dụng công nghệ thông tin như "“App đặt lịch đi chợ dành cho người dân” đang được thí điểm tại chợ Tân Chánh Hiệp (Quận 12); mô hình “Tổng đài đặt lịch đi chợ” thí điểm tại chợ Bình Thới  (Quận 11).

Sau khi triển khai thí điểm sẽ đánh giá, hiệu chỉnh và triển khai nhân rộng đến các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố.

Theo Sở Công thương TP.HCM, hiện trên địa bàn TP có 3.001 điểm bán hàng bình ổn tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi được phân bổ rộng khắp các quận, huyện, thành phố Thủ Đức. Danh sách và địa chỉ cụ thể của các điểm bán đã được công khai trên Cổng thông tin điện tử của TP. 

Đặng Huyền

 

  • Tags:
Ý kiến bạn đọc