Thanh Trì (Hà Nội): Vạn Phúc ô nhiễm khi chưa tuân thủ pháp luật - khi nào được xử lý?

24/04/2023 5:05:43 CH
Share Bai :

Huyện Thanh Trì (thành phố Hà Nội) trong những năm gần đây, xuất hiện nhiều "điểm nóng" về quản lý đất đai. Qua thông tin của nhân dân về trật tự xây dựng, ô nhiễm môi trường chưa được các ban ngành chc năng huyn kim tra, xử lý, quan tâm đúng mc dn đến tình trạng nhà xưởng trái phép diễn ra một cách công khai, gây ô nhiễm môi trường và khiến cộng đồng dư lun bc xúc.

Diện tích khu đất được sử dụng phục vụ dự án sản xuất nông nghiệp an toàn nhưng tràn lan rác thải xây dựng và nhà xưởng hoạt động chưa đúng quy định.
 

Không còn quá xa lạ với tình trng ln chiếm, đất nông nghip ti huyn Thanh Trì, thành phố Hà Ni đã không ít ln được cơ quan báo chí phn ánh. Tuy nhiên, công tác kim tra xử lý vi phm ca chính quyn nơi đây có chưa thực sự sát sao khiến tình trạng vi phạm vẫn tái diễn?

Tại khu vực bờ sông tại thôn 2 xã Vạn Phúc đã bị biến dạng khi có một số nhà xưởng, bãi tập kết vật liệu xây dựng, bãi đổ thải rác thải  xây dng chưa đúng quy định gây ô nhim môi trường trong thi gian dài mà chưa được các cơ quan chc năng xử lý dt đim gây bc xúc dư lun một thời gian rất dài.

Các loại phế thải xây dựng được đổ ven bờ sông tại thôn 2 xã Vạn Phúc

Các xưởng đúc, ép cọc bê  tông trên đất nông nghiệp.

Để làm rõ hơn các vi phm ti khu vc bờ sông thôn 2 xã Vn Phúc phóng viên chúng tôi đã liên hệ với UBND xã Vạn Phúc và được ông Nguyễn Danh Hạnh thanh tra xây dựng cho biết:

“Trên địa bàn thôn 2 có một nhà xưởng thuộc dự án chuyển đổi sang trồng cây ăn quả kết hợp với nấm ăn, nấm dược liệu của ông Phạm Bá Thưởng theo quyết định số 02539/QĐ-UBND ngày 31/01/2013 với diện tích 13.000 m2. Tuy nhiên thì thời gian 1-2 năm trở lại đây thì một nhà xưởng quy mô với diện tích hàng ngàn m2 đã được cải tạo, xây mới mở rộng phục vụ sản xuất dây điện của xe máy đã mọc lên thay cho nhà xưởng phục vụ trồng nấm trước đây và hoạt động của xưởng sản xuất dây điện này đến nay vẫn chưa được bất kỳ một cơ quan chức năng nào cấp phép hoạt động”.

Hình ảnh nhà xưởng của hộ ông Phạm Bá Thưởng hoạt động sản xuất dây điện xe máy thay vì trồng nấm ăn và nấm dược liệu.

Ngoài ra trên phần đất nằm trên hành lang an toàn lòng bờ sông xuất hiện các bến bãi vật liệu xây dựng, trạm đúc ép cọc bê tông tự phát trên đất nông nghiệp vô tư hoạt động  mà không bị xử lý triệt để trong một thời gian dài gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cộng đồng.

Việc cải tạo, xây mới mở rộng  nhà xưởng sản xuất 
dây điện của ông Phạm Bá Thưởng.

Được biết, ti Thông báo số  2354-TB/TU ngày 29/11/2019, Thường trực Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo UBND thành phố, cùng với việc nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến góp ý của Đảng đoàn HĐND thành phố Hà Nội, tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục các vi phạm đất đai đã được chỉ ra tại Báo cáo số 487/BC-BCS ngày 9-9-2019 của Ban Cán sự đảng UBND thành phố Hà Nội về thực trạng, kết quả và giải pháp xử lý vi phạm lấn chiếm đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn các quận, huyện, thị xã.

Thường trực Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự đảng UBND Thành phố siết chặt kỷ luật, kỷ cương, xử lý trách nhiệm đội ngũ cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ quản lý đất đai, trật tự xây dựng và trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương, cơ sở đối với việc phát hiện, xử lý các vi phạm trong lĩnh vực đất đai… 

Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành chỉ thị số 04/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn thành phố.

Chỉ thị nêu rõ: UBND thành phố yêu cầu UBND xã, phường, thị trấn phải kiên quyết, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm, đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật ngay từ khi các vi phạm đó xảy ra; lập hồ sơ các trường hợp vi phạm vượt thẩm quyền, báo cáo UBND cấp huyện xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với địa phương nào để xy ra vi phm mà không xử lý thì Chủ tch UBND xã, phường,thị trn đó  phi chu trách nhim trước pháp lut. Chủ tịch UBND qun, huyn, thị xã xlý, quyết định tm dng công tác điều  hành ca Chủ tịch UBND xã, phường thị trn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phm được xử lý và khc phc.

Rất mong UBND thành phố Hà Nội, UBND huyện Thanh Trì và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc thanh tra, làm rõ vụ việc và chỉ rõ trách nhim ca tng cá nhân, tổ chc có liên quan (nếu để ra sai phạm) để chúng tôi thông tin tới bạn đọc và nhân dân để Pháp luật luôn được Thượng tôn, mọi người sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật.

                                                                                                                                                                                                   Hữu Hảo - Trí Đức