Sau ngày 15/9, Tp.Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách xã hội

13/09/2021 12:38:48 CH
Share Bai :

Theo Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh Dương Anh Đức từ ngày 15/9 đến cuối tháng 9, thành phố dự kiến giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị: 16/CT-TTg.

Thông tin trên được ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Tp.Hồ Chí Minh trả lời trong chương trình Tọa đàm Kiểm soát dịch bệnh trên VTV1 tối 12/9, khi đề cập về kế hoạch giãn cách xã hội của thành phố sau ngày 15/9.

Theo đó, ông Dương Anh Đức, cho biết: Tinh thần là từ ngày 15/9 đến cuối tháng 9, Tp.Hồ Chí Minh vẫn giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16; một số địa bàn tiếp tục duy trì Chỉ thị 16 “cộng” và một số quận, huyện có tình hình tương đối ổn định như huyện Cần Giờ và huyện Củ Chi có thể áp dụng Chỉ thị 16 “trừ” hoặc Chỉ thị 15 “cộng”.

Ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND Tp.Hồ Chí Minh

Thành phố và nhiều tỉnh phía Nam đang nghiên cứu cơ chế cấp "thẻ xanh" hoặc "thẻ vàng" COVID-19 hoặc hình thức tương tự để tạo điều kiện cho một số đối tượng an toàn được mở rộng hơn các hoạt động theo tinh thần “an toàn đến đâu mở rộng đến đó”.

Ông Dương Đức Anh cũng cho biết thêm, tùy tình hình, địa phương có thể giãn cách theo Chỉ thị ở mức cao hoặc thấp hơn Chỉ thị 15, 16, gọi là Chỉ thị 15+, 16+ (tăng cường, siết chặt).

Theo thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ Y tế cùng các lực lượng đang chuẩn bị đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu và hoàn thiện công nghệ thông tin với mục tiêu hướng tới là cả nước sử dụng một công cụ, ứng dụng duy nhất sau khi dữ liệu được đồng bộ. The đó, người được cấp "thẻ xanh", "thẻ vàng" hoặc "thẻ đỏ" được cập nhật tự động trên điện thoại di động.

"Tuy nhiên, không phải ai cũng tiếp cận được công nghệ nên Thành phố sẽ nghĩ thêm cách khác và tham vấn chuyên gia để tạo điều kiện cho người dân đều được hưởng quyền lợi như nhau", ông Dương Anh Đức nói.

Trả lời về tiêu chí được cấp "thẻ xanh", "thẻ vàng", ông Dương Anh Đức cho biết, một trong những tiêu chí quan trọng để có "thẻ xanh" COVID-19 là người dân đã tiêm 2 mũi vaccine được ít nhất 2 tuần.

Tại Hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy Tp.Hồ Chí Minh chiều tối 11/9, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, có thể Tp.Hồ Chí Minh không hoàn thành mục tiêu cơ bản kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15/9 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ mà cần thêm thời gian, có thể đến hết tháng 9.

Hiện nay, Tp.Hồ Chí Minh đã tiêm khoảng 7,8 triệu mũi vaccine; trong đó có trên 1,3 triệu người đã tiêm 2 mũi. Đa số người được tiêm mũi 2 là người lớn tuổi và người có bệnh lý nền, được xếp vào nhóm có nguy cơ cao và hạn chế ra đường, do vậy số người dự kiến nhận được "thẻ xanh" COVID-19 không nhiều nếu áp dụng sớm.

Đạt Thịnh

  • Tags:
Ý kiến bạn đọc