Đắk Lắk: Chính thức xuất khẩu lô hàng sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc

19/09/2022 11:45:06 CH
Share Bai :

Chiều 17/9, tại huyện Krông Pắk, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp cùng UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức lễ công bố xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc. 

Các đại biểu cắt băng chúc mừng chuyến hàng sầu riêng xuất khẩu đầu tiên.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Nguyễn Đình Trung – Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo lãnh đạo một số cục, bộ, ngành Trung ương; Sở, ngành và doanh nghiệp xuất khẩu.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Y Giang Gry Niê Knơng cho biết, diện tích sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk trên 15.000ha - lớn thứ 2 của cả nước (sau tỉnh Tiền Giang). Sản lượng thu hoạch năm 2022 là 170.000 tấn và ước sản lượng đến năm 2025 là trên 300.000 tấn. Nghị định thư quy định về kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc là một trong những lợi thế rất lớn để sản phẩm sầu riêng của cả nước nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc. Đây là cơ hội để tổ chức phát triển ngành hàng sầu riêng Việt Nam theo hướng hiện đại, chất lượng, an toàn, bền vững và liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến thị trường tiêu thụ. Từ đó, nâng cao hiệu quả và nâng tầm giá trị sầu riêng của Việt Nam trên trường Quốc tế.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT  Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi lễ

Tuy nhiên, đây cũng là thách thức không nhỏ vì các nội dung của Nghị định thư thực chất là các yêu cầu kỹ thuật buộc bên sản xuất, đóng gói và xuất khẩu phải tuân thủ. Việc tổ chức Lễ công bố xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư đã chứng minh chất lượng sản phẩm sầu riêng của Việt Nam đã được nâng lên.

Theo Phó Chủ tịch Y Giang Gry Niê Knơng, có những lô sầu riêng đầu tiên xuất khẩu chính ngạch được công bố trong buổi Lễ ngày hôm nay thì các vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng đã phải chuẩn bị và trải qua rất nhiều khâu kiểm tra của cơ quan chuyên môn hai nước, đáp ứng được yêu cầu về kiểm soát sinh vật gây hại, an toàn vệ sinh thực phẩm, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép; thực hiện đúng quy cách về đóng gói và đảm bảo truy xuất nguồn gốc.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho biết, Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật vừa được ký kết là kết quả của nỗ lực đàm phán suốt thời gian dài của các cơ quan chuyên môn giữa hai bên và sự đồng hành kiên trì của cộng đồng những người sản xuất và xuất khẩu sầu riêng Việt Nam.

Sự kiện xuất khẩu chính ngạch sầu riêng đầu tiên được tổ chức tại Đắk Lắk là niềm tự hào không chỉ của người trồng sầu riêng Đắk Lắk mà còn là niềm vui chung của người dân vùng Tây Nam bộ, Đông Nam bộ và Tây Nguyên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Y Giang Gry Niê Knơng phát biểu khai mạc buổi lễ

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, sầu riêng hay bất kỳ một loại nông sản nào khác muốn đi xa, tạo thị trường bền vững, thì mọi cá nhân trong chuỗi giá trị nông sản cần phải chung sức chung lòng, hợp tác để cùng đi lên.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan,  đây là một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng bởi Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất trên thế giới hiện nay. Xuất khẩu chính ngạch trái sầu riêng sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường rộng lớn, đồng thời giúp doanh nghiệp và nông dân thu được lợi nhuận cao hơn từ loại quả đặc sản này.

Trao Chứng thư kiểm dịch thực vật cho các doanh nghiệp xuất khẩu chính ngạch

Để có được những lô sầu riêng đầu tiên được xuất khẩu chính ngạch ngày hôm nay, các vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng đã phải chuẩn bị sẵn sàng và trải qua rất nhiều khâu kiểm tra của cơ quan chuyên môn hai nước, đáp ứng được yêu cầu về kiểm soát sinh vật gây hại, an toàn vệ sinh thực phẩm, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép; thực hiện đúng quy cách về đóng gói, đảm bảo truy xuất nguồn gốc chính xác.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng: "Đây là cơ hội quý giá đối với trái sầu riêng tươi và tiếp tục hứa hẹn kết quả đàm phán tích cực để mở cửa thị trường cho các mặt hàng nông sản khác của Việt Nam trong thời gian tới".

Những chuyến xe chở lô hàng sầu riêng đầu tiên đi Trung Quốc đã lăn bánh

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã trao Chứng thư kiểm dịch thực vật cho các doanh nghiệp xuất khẩu chính ngạch lô hàng đầu tiên với  gần 20 công hàng (khoảng 25 tấn/công) sầu riêng quả tươi sang thị trường Trung Quốc.

Nguồn (Cổng TTĐT Đắk Lắk)

Quốc Oai