Đại học Đại Nam: "Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo"

09/01/2023 5:06:14 CH
Share Bai :

Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo (KNĐMST) là định hướng phát triển của Trường Đại học Đại Nam trong giai đoạn phát triển mới, tầm nhìn 2030.


TS. Lê Đắc Sơn - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đại Nam phát biểu

Theo đó, sinh viên ra trường không chỉ nắm chắc về kiến thức trong nhà trường, mà có kỹ năng nghề vững vàng, có khả năng dùng ngoại ngữ tốt – sử dụng công nghệ thông tin tốt, có tính kỷ luật cao, nền tảng sức khỏe tốt và thái độ sống tích cực mà còn phải có tinh thần và tư duy khởi nghiệp (staruo). Nhằm mục đích phát triển tư duy tinh thần khởi nghiệp cho sinh viên. Đầu tháng 1 vừa qua ngày, Trường Đại học Đại Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo tư duy khởi nghiệp với Công ty Cổ phần (CTCP) Bliss Education.

Tham dự lễ ký kết, về phía Trường Đại học Đại Nam có: TS. Lê Đắc Sơn - Chủ tịch Hội đồng trường, Ban Giám hiệu, lãnh đạo các Khoa, Phòng, Ban và đại diện sinh viên các Khoa.

Về phía khách mời có sự tham gia của: Ông Nguyễn Văn Khương - Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục và Môi trường; Ông Nguyễn Văn Khánh - Thành viên Hội đồng Khoa học, Viện Khoa học Giáo dục & Môi trường; Ông Nguyễn Cửu Long - Giám đốc CTCP Bliss Education.

Ý kiến TS. Lê Đắc Sơn cho biết: “Với sứ mệnh cung cấp kiến thức để người học phát triển toàn diện thích ứng với yêu cầu của xã hội, trong những năm qua, trường Đại học Đại Nam không ngừng đổi mới chương trình đào tạo, phương thức giáo dục phù hợp với xu hướng và nhu cầu của xã hội. Theo đó, KNĐMST là mô hình đại học mà trường Đại học Đại Nam đang tập trung mọi nguồn lực để hướng tới.


Ông Nguyễn Văn Khương - Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục và Môi trường phát biểu

“Mục tiêu quan trọng của Nhà trường là tìm mọi cách để sinh viên tự học, tự lập, tự đứng dậy và tự vượt qua khó khăn để thành công. Có như vậy, các em mới có thể có việc làm thu nhập tốt ngay sau khi tốt nghiệp, thậm chí từ khi còn đang học năm cuối tại trường các em đã có doanh nghiệp tuyển dụng. Tôi kỳ vọng sự hợp tác giữa trường Đại học Đại Nam và CTCP Bliss Education sẽ cung cấp cho sinh viên những kỹ năng, tư duy khởi nghiệp làm nền tảng cho các em khởi sự kinh doanh và trở thành một doanh nhân thành đạt trong tương lai…”, TS. Lê Đắc Sơn nói.

Ông Nguyễn Văn Khương chia sẻ: “Trường đại học khởi nghiệp là xu thế phát triển của các trường đại học có năng lực, tiềm lực, tự chủ và năng động. Với sự quyết tâm cao của Nhà trường, tôi tin tưởng sự hợp tác này đạt được những thành quả mà hai bên mong muốn, tạo nền tảng vững chắc cho các bạn sinh viên tự tin thực hiện những sáng kiến và ý tưởng đổi mới sáng tạo của mình, góp phần nâng tầm hệ sinh thái KNĐMST Việt Nam năng động, phát triển và đột phá”.

 

Những nội dung chính trong hợp tác đào tạo giữa hai bên:

1. Hai bên đồng ý hợp tác chiến lược, toàn diện trong việc tư vấn, bảo trợ, xây dựng và phát triển các dự án giáo dục tư duy tài chính.

2. Hai bên hợp tác nghiên cứu xây dựng và phát triển các dự án phổ cập tư duy tài chính, thành lập các CLB cho sinh viên tại Trường nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao nhận thức; kỹ năng viết ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên.

3. Tổ chức các hoạt động nhằm phát triển các chương trình giáo dục và đào tạo thông qua các cuộc thi, hội thảo, tập huấn; qua đó tìm kiếm và phát huy tài năng cho sinh viên.

4. Hợp tác nghiên cứu xây dựng và phát triển các dự án đào tạo khởi nghiệp thông qua mô hình thực tế ảo để hỗ trợ các dự án khởi nghiệp cho sinh viên.

Giáo trình và giáo cụ đào tạo tư duy khởi nghiệp cho sinh viên DNU có gì?

Tại buổi ký kết, ông Nguyễn Cửu Long đã giới thiệu tới thầy cô trường Đại học Đại Nam 03 bộ giáo cụ học tập: Cờ Be Rich, Cờ Diamond, Cờ Kỳ Lân Xưng Bá. Với bộ giáo cụ này, sinh viên sẽ học được cách quản lý chi tiêu, rèn luyện được các kỹ năng thương lượng, bán hàng, thuyết phục…

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Cửu Long cũng giới thiệu giáo trình 03 năm dành cho sinh viên Trường Đại học Đại Nam. Theo đó, năm thứ nhất, sinh viên được học về khai mở tư duy tài chính; năm thứ hai là lập kế hoạch tự do tài chính; năm thứ 3 là xây dựng mô hình kinh doanh.

“Thông qua lộ trình đào tạo trên, sinh viên sẽ được định hướng rõ ràng cũng như tận dụng được sức mạnh của khởi nghiệp vào việc phát triển dự án của mình; đồng thời góp phần trang bị kiến thức mới mẻ, hiện đại tạo nhân tố nền tảng cho các dự án khởi nghiệp trong Nhà trường, tạo cơ hội để hòa nhập vào xu hướng đổi mới sáng tạo đang ngày càng mạnh mẽ trên toàn cầu”, ông Cửu Long nói.

Để thực hiện nhanh - mạnh - bền vững mô hình đại học khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong thời gian tới, Trường Đại học Đại Nam sẽ tiếp tục kết nối tri thức - kiến thức khởi nghiệp của chuyên gia với sinh viên và cộng đồng khởi nghiệp; đề cao tinh thần sáng tạo, lý tưởng hóa ước mơ của các bạn trẻ, góp phần quan trọng trong sự nghiệp Giáo dục của Nhà trường nói riêng và cả nước nói chung.

Th.S - Nhà báo Trần Quốc Hoàn

  • Tags: