Công ty Minh Khang lên tiếng tên gọi Hoa hậu hoà bình Việt Nam rất cần có kết luận sớm từ cơ quan chức năng

22/04/2023 11:04:26 CH
Share Bai :

Dù tranh chấp tên gọi “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam” giữa Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Minh Khang với Công ty Cổ phần Quảng cáo Thương mại Sen Vàng đã xảy ra gần 1 năm nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận từ cơ quan chức năng.

Từ năm 2020, khi Nghị định số 144 Quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn có những thay đổi, nới lỏng hơn trong việc tổ chức các cuộc thi hoa hậu, hàng loạt những cuộc thi nhan sắc diễn ra tràn lan như “nấm mọc sau mưa”. Kéo theo đó là hệ quả trùng tên gọi, trong đó tranh chấp tên gọi “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam” giữa Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Minh Khang (Công ty Minh Khang) và Công ty Cổ phần Quảng cáo Thương mại Sen Vàng (Công ty Sen Vàng) vẫn chưa có hồi kết.

Tháng 05/2022, Công ty Minh Khang chính thức khởi động cuộc thi “Miss Peace Vietnam - Hoa Hậu Hoà Bình Việt Nam” sau 2 năm tạm hoãn vì dịch bệnh. Cùng thời điểm này, Công ty Sen Vàng cũng lần đầu tiên tổ chức cuộc thi “Miss Grand Vietnam 2022” lấy tên tiếng Việt “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022”. Tranh chấp về tên gọi “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam” cũng nổ ra từ đây vì cả hai đều muốn sử dụng độc quyền tên gọi tiếng Việt này ở các năm tiếp theo. Đặc biệt, khi cả hai công ty đều nhận được sự cấp phép của Cục Bản quyền Tác giả về tên gọi “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam” cũng như chưa có cơ quan nào đứng ra xử lý khiến tranh chấp ngày càng căng thẳng.

Cụ thể, ngày 21/3/2022, Cục Bản quyền Tác giả cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số 1727/2022/QTG cho kịch bản cuộc thi “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2023” của Công ty Minh Khang. Đến ngày 8/4/2022, Cục Bản quyền Tác giả lại tiếp tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số 2768/2022/QTG cho kịch bản cuộc thi “Miss Grand Vietnam – Hoa hậu Hòa bình Việt Nam” của Công ty Sen Vàng. Ngày 10/5/2022, cấp tiếp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số 3386/2022/QTG đối với logo “Miss Grand Vietnam” cho phía Công ty Sen Vàng. Trong khi trước đó từ năm 2017, Công ty Minh Khang đã nộp đơn đến Cục Sở hữu trí tuệ và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 326167 ngày 6/8/2019 đối với nhãn hiệu “Vietnam Peace Bella và hình”.

Tuy nhiên, ngày 9/5/2022, Công ty Minh Khang bất ngờ nhận được thông báo yêu cầu đổi tên cuộc thi “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 – Miss Peace Vietnam” từ phía Công ty Sen Vàng, lí do là tên gọi trên gây nhầm lẫn với “Miss Grand International” và “Miss Grand Vietnam 2022” của đơn vị này. Đến ngày 11/5/2022, Công ty Sen Vàng bắt đầu đăng tải đơn đăng ký dự thi “Miss Grand Vietnam 2022 - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022” lên trang fanpage. 

Vì vậy “Ngày 24/03/2023 buổi họp Bộ văn hóa thường kỳ đại diện cơ quan Báo chí có đặt câu hỏi cho đại diện phía Cục bản quyền tác giả - Bà Phạm Thị Kim Oanh về việc Cục trả hồ sơ số 2203310004 –giấy chứng nhận số 1727/2022/QTG cấp ngày ngày 21/03/2022 cho Công ty Minh Khang chưa. Trước cơ quan báo chí và các đơn vị truyền thông tại buổi lễ Bà Phạm Thị Kim Oanh trả lời đã trả hồ sơ cho phía Minh Khang. Như vậy là sai sự thật, không đúng. Thời gian cấp giấy chứng nhận quyền tác giả và nội dung quyền tác giả đối với các tác phẩm và quyết định hành chính, hành vi hành chính của Bà Phạm Thị Kim Oanh đại diện Cục Bản quyền tác giả là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của Minh Khang. Nếu Cục Bản quyền đã trả hồ sơ cho Minh Khang thì ai là người nhận, giấy chứng nhận, giấy biên nhận, trả kết quả hồ sơ thì cần xác minh và thông báo bằng văn bản cho Công ty Minh Khang được biết dựa trên cơ sở pháp luật..

Việc bà Phạm Thị Kim Oanh có hành vi thông tin sai sự thật vi phạm nghiêm trọng đạo đức, kỷ luật của cán bộ công chức nhà nước cũng như những điều đảng viên không được làm theo Quy định của Trung Ương Đảng. Làm ảnh hưởng lớn đến uy tín danh dự của cơ quan chủ quản, tổ chức Đảng trong đánh giá của người dân, khiến suy giảm lòng tin trong nhân dân vào cán bộ nhà nước. 

Ngoài ra đến nay đã quá thời hạn trả hồ sơ cho Công ty Minh Khang mà Bà Phạm Thị Kim Oanh không thực hiện đúng, đầy đủ và chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Nghiêm trọng hơn, đây là biểu hiện của việc không tôn trọng nhân dân, tận tụy phục vụ nhân dân. Không liên hệ chặt chẽ với nhân dân, lắng nghe ý kiến và chịu sự giám sát của nhân dân ảnh hưởng gây thiệt hại lớn cho Doanh nghiệp , làm xói mòn lòng tin vào sự lãnh đạo, soi đường của Đảng cộng sản và Bác Hồ kính yêu. Làm suy yếu lòng tin của người dân vào Đảng, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọn đến công cuộc chỉnh đốn Đảng đã đề ra. 

Chính vì vậy, chúng tôi kính đề nghị Quý cơ quan, tổ chức xem xét hành vi của Bà Phạm Thị Kim Oanh là nghiêm trọng, và có biện pháp kiểm điểm, xử lý, và yêu cầu Bà Phạm Thị Kim Oanh đại diện cục trả lại hồ sơ có mã tra cứu là 2203310004 về việc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền tác giả số 1727/2022/QTG ngày 21/03/2022, mà Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Minh Khang đã nộp ngày 31/03/2022.” Trích dẫn nội dung trong đơn của Công ty Minh Khang số 226/MK/QTG gửi các cơ quan gồm: Cục bản quyền tác giả, Ban cán sự Đảng bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Ông Bộ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch, Ông Cục trưởng Cục bản quyền tác giả. Ký ngày 27 tháng 03 năm 2023.

Dù đã đăng ký và được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ nhãn hiệu nhưng Công ty Minh Khang vẫn bị tố là cố tình sử dụng tên gọi gây nhầm lẫn. Quá bức xúc vì điều này, Công ty Minh Khang gửi đơn đến Viện Khoa học sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ yêu cầu giám định tên gọi “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam” theo quy định pháp luật. Ngày 20/6/2022, kết quả giám định số NH268-22YC/KLGĐ cho thấy tên gọi cuộc thi “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022” không tương tự đến mức gây nhầm lẫn đối với nhãn hiệu GCNĐKNH số 384154 của Miss Grand International (thuộc Công ty Thái Lan). 

Bên cạnh đó, kết quả giám định số NH275-22YC/KLGĐ cũng khẳng định rằng việc sử dụng dấu hiệu “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022” trong tên chương trình của Công ty Sen Vàng là hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu “Vietnam Peace Bella và hình” được bảo hộ theo Giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu số 326167 của Công ty Minh Khang (quy định tại Điều 11 Nghị định 105/2006 sửa đổi). Cụ thể, theo cơ sở dữ liệu về nhãn hiệu do Cục Sở hữu trí tuệ quản lý, Công ty Sen Vàng không có nhãn hiệu nào được bảo hộ có nội dung là “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022” và Công ty Minh Khang không cấp phép sử dụng nhãn hiệu đối chứng cho Công ty Sen Vàng. 

Điều này đó có nghĩa là “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam” mà Công ty Minh Khang sử dụng không gây nhầm lẫn với tên gọi cuộc thi “Miss Grand International”. Trong khi đó, Công ty Sen Vàng có dấu hiệu vi phạm quyền sở hữu trí tuệ khi sử dụng tên gọi “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam” kèm theo cho cuộc thi Miss Grand Vietnam. Tuy nhiên, đến nay Công ty Sen Vàng vẫn ngang nhiên sử dụng tên gọi trên để quảng bá trong năm 2022 và đang tiếp tục sử dụng vào năm 2023.

Trước áp lực dư luận về vụ tranh chấp, bà Nguyễn Thị Thanh Thùy (nghệ danh Thùy Dương) - giám đốc Công ty Minh Khang chia sẻ: “Việc Công ty Sen Vàng ngang nhiên nhiều lần sử dụng tên gọi “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam” gắn với cuộc thi “Miss Grand Vietnam” khiến bà vô cùng bức xúc. Bởi khi Minh Khang đã có đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tên gọi “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam” nhưng bên kia vẫn cố tình sử dụng thì hành động trên như đang coi thường, thách thức và không tuân thủ pháp luật”.

Việc tranh chấp tên gọi này không chỉ xâm phạm đến quyền sở hữu trí tuệ cũng như các quyền tài sản khác đơn vị tổ chức cuộc thi được bảo hộ theo quy định pháp luật mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động kinh doanh, kêu gọi nhà tài trợ và công tác tổ chức của đơn vị sở hữu cuộc thi. Đồng thời, việc trùng tên gọi sẽ gây ra sự nhầm lẫn cho các thí sinh đăng ký dự thi, khán giả và người hâm mộ. Bên cạnh đó, Công ty Sen Vàng liệu có đang cố tình sử dụng tên gọi gây nhầm lẫn, xâm phạm bản quyền của Công ty Minh Khang đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ? Và hành vi trên có phải là biểu hiện của việc cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp?

Mặc dù sau gần 1 năm tranh chấp tên gọi “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam” diễn ra nhưng đến nay vẫn chưa nhận được kết luận chính thức từ cơ quan chức năng. mong rằng cơ quan chức năng sớm vào cuộc để trả lại quyền lợi cho .

PV

  • Tags: