Bến Tre: Thống nhất nội dung, thời gian chuẩn bị tài liệu phục vụ Kỳ họp thứ 5, Hội đồng nhân dân tỉnh, khóa X

17/05/2022 2:16:45 CH
Share Bai :

Sáng ngày 17/5/2022, Thường trực HĐND tỉnh Bến Tre tổ chức cuộc họp liên tịch để thống nhất nội dung, thời gian chuẩn bị tài liệu phục vụ Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh, khóa X.

Đại biểu tham dự cuộc họp

Tham dự cuộc họp có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Trúc Sơn, chủ trì cuộc họp là Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến.

Tại cuộc họp, đại diện HĐND tỉnh Bến Tre thông qua Dự thảo thông báo thời gian, nội dung Kỳ họp thứ 5. Cụ thể, UBND tỉnh, các cơ quan liên quan hoàn thành tất cả tài liệu kỳ họp vào ngày 10/6; tiếp xúc cử tri trước kỳ họp từ ngày 21-24/6; các Ban HĐND hoàn thành các báo cáo thẩm tra vào ngày 30/6; họp Tổ đại biểu thảo luận các văn bản trình kỳ họp ngày 05/7; tiến hành kỳ họp tại hội trường trong 02 ngày 12-13/7; tiếp xúc cử tri sau kỳ họp từ ngày 26-29/7 và ngày 02/8 sẽ họp rút kinh nghiệm kỳ họp. Dự kiến, tại Kỳ họp thứ 5, các Ban HĐND tỉnh sẽ thẩm tra 07 báo cáo; có 06 báo cáo trình bày tại kỳ họp; 14 báo cáo gửi đại biểu nghiên cứu; 36 Nghị quyết trình tại kỳ họp.

Kết luận cuộc họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy -  Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành sớm hoàn thiện các dự thảo để các ban HĐND xem xét, thẩm định. Tất cả các văn bản trình tại kỳ họp  phải được thực hiện theo Văn bản 181 ngày 10/5/2022 về xây dựng, ban hành Nghị quyết của HĐND.

Các dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 5 đều rất quan trọng vì liên quan đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy -  Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh với vai trò giám sát, phản biện sớm tổ chức các Hội đồng phản biện để làm cơ sở cho các Ban của HĐND cho ý kiến trước khi trình tại kỳ họp, tạo sự đồng thuận ngay từ đầu để Nghị quyết được triển khai thuận lợi khi có hiệu lực ban hành.

Đối với các báo cáo gửi đại biểu, đề nghị đưa báo cáo tại mục 3.13 – Báo cáo của UBND tỉnh về kết quả thực hiện các nội dung 1, 2, 3, 4 tại Công văn số 790 ngày 16/12/2021 của Thường trực HĐND tỉnh về việc đề nghị xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện các nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh trình bày tại Kỳ họp thứ 5. Bên cạnh đó, đại biểu HĐND quan tâm thời gian tiếp xúc cử tri, vì thời gian này tỉnh tập trung cho việc tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế và các hoạt động Kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.

UBND tỉnh Bến Tre tổ chức, triển khai thực hiện và báo cáo tiến độ thực hiện tại kỳ họp để cử tri biết và theo dõi, giám sát việc thực hiện các nội dung chất vấn và trả lời chất vấn của HĐND; việc thực hiện các dự án có ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Các Ban của HĐND và các cơ quan được phân công sớm hoàn thành các tài liệu theo mốc thời gian đã quy định.

Ngay sau cuộc họp, đề nghị Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu để hoàn thiện thông báo và thông báo công khai trước kỳ họp theo luật định.

Nguồn Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Bến Tre

Hà Dũng

  • Tags: