Tuyên Quang: Những kinh nghiệm quý giải quyết tình trạng khai thác khoáng sản trái phép và bảo vệ môi trường

28/09/2021 4:13:22 CH
Share Bai :

Huyện Chiêm Hóa từng là địa bàn trọng điểm, nhức nhối về khai thác khoáng sản trái phép, tuy nhiên những năm trở lại đây do phát huy tốt vai trò của hệ thống chính trị ở cơ sở, nhất là huy động sự tham gia của người dân, nhiều xã đã "chuyển hóa” trở thành địa bàn ổn định, đẩy lùi tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. 

Lực lượng chức năng huyện Chiêm Hóa cùng các cán bộ xã Yên Lập, xã Bình Phú  kiểm tra thực tế điểm khai thác “ vàng’’ trái phép tại núi Cốc Táy sau khi bị triệt xóa .

              

Lực lượng Công an xã Yên Lập đi tuần tra kiểm soát trên núi Cốc Táy

Giao khoán địa bàn về cơ sở : Từng là địa bàn có tình trạng khai thác vàng trái phép, nhưng trong mấy năm trở lại đây, tình trạng khai thác vàng trái phép ở thôn Cốc Táy , xã Yên Lập (Chiêm Hóa) đã giảm. Để có được kết quả trên là do xã đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Lấy cơ sở làm nòng cốt để tuyên truyền, vận động đến từng gia đình, người dân trong thôn, xóm, xã, nhất là những người trực tiếp tham gia khai thác vàng trái phép. Đồng thời, giao nhiệm vụ theo dõi, giám sát, quản lý địa bàn đến từng thành viên Ban quản lý xóm. Các thành viên này phải trực tiếp chịu trách nhiệm trước Đảng uỷ,Ủy ban nhân dân (UBND) xã nếu còn để xảy ra tình trạng khai thác vàng trái phép trên địa bàn.

              

Lực lượng chức năng thu giữ máy móc 

Để hỗ trợ cho xóm, UBND xã thành lập tổ công tác, nòng cốt là lực lượng Công an xã và lực lượng dân quân. Tổ do đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã làm tổ trưởng, thường xuyên tổ chức kiểm tra, truy quét, đẩy đuổi, xử lý các đối tượng có hành vi khai thác vàng trái phép. Nhờ vậy, thời gian qua, trên địa bàn xã đã đẩy lùi được tình trạng khai thác vàng trái phép. Là địa bàn từng xảy ra tình trạng khai thác vàng trái phép, xã Bình Phú, xã Yên Lập(Chiêm Hóa) đã nhiều lần tổ chức lực lượng truy quét, tháo dỡ lều lán, lấp hang, hố, thu giữ phương tiện, máy móc, đẩy đuổi các đối tượng ra khỏi địa bàn.

Tuy nhiên, khu vực khai thác vàng trái phép chủ yếu là ở trên đỉnh núi cao, nên việc phát hiện, xử lý của địa phương gặp nhiều khó khăn. Khi thấy bóng dáng của các lực lượng chức năng, các đối tượng cất giấu phương tiện, lẩn trốn vào rừng. Khi lực lượng chức năng rút, họ quay trở lại tiếp tục khai thác vàng trái phép. Trước thực trạng trên, xã Yên Lập đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, lấy cơ sở làm nòng cốt để tuyên truyền, phối hợp đấu tranh, ngăn chặn, đẩy đuổi các đối tượng khai thác vàng trái phép ra khỏi địa bàn. Trong đó, giải pháp mà xã Yên Lập đã lựa chọn và thực hiện đạt hiệu quả cao nhất là giao khoán địa bàn cho thôn, xóm trực tiếp quản lý, chịu trách nhiệm. Với cách làm này, các thôn, xóm đã vận động các gia đình có người tham gia đào vàng trái phép không tiếp tục vi phạm; đưa việc này vào quy ước, hương ước để xử lý nghiêm, mang tính răn đe mạnh từ cộng đồng dân cư. Nhờ vậy, xã Yên Lập đã từng bước xoá bỏ nạn "vàng tặc” .

Khi người dân trở thành “tai , mắt”: việc đấu tranh , giải quyết tình trạng khai thác khoáng sản trái phép mỗi nơi mỗi địa phương có cách làm khác nhau . Tuy nhiên để giải quyết dứt điểm bức xúc về tình trạng khai thác khoáng sản trái  phép thì chỉ có ở xã Yên Lập. Đồng chí Hà Xuân Nguyên , chủ tịch UBND xã cho chúng tôi biết : Trước đây ,Yên lập cũng là điểm nóng về nạn khai thác khoáng sản trái phép ,sảy ra trong nhiều năm , việc làm trái phép này đã lấy đi tính mạng của nhiều người và nó cũng khiến nhiều người khác bị thương. Trước thực trạng đó , để xóa tận gốc nạn “vàng tặc”, từ đầu năm 2021 đến nay UBND huyện Chiêm Hóa xây dựng kế hoạch thành lập tổ công tác gồm lực lượng công an , quân sự và sự hỗ trợ của các ban nghành liên quan đã tuần tra kiểm soát và phá hủy nhiều lán trại thu giữ máy móc.

                

Lực lượng chức năng địa phương tiêu hủy lán trại                              

Sau khi hoàn thành việc tuần tra kiểm soát , UBND huyện giao UBND xã quản lý với yêu cầu không để tái diễn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép . Để thực hiện tốt nhiệm vụ này , UBND xã đã dựng chốt kiểm soát và thành lập tổ công tác thường xuyên tổ chức kiểm tra ,giám sát việc quản lý địa bàn của thôn xóm có điểm khai thác trái phép. Đồng thời , thực hiện quản lý chặt chẽ về nhân khẩu, không cho những người ở nơi khác đến địa bàn trở thành ổ nhóm khai thác khoáng sản trái phép…

      

Chốt kiểm soát người dân lên núi tại địa bàn xã Yên Lập

Với cách làm đó từ đầu năm 2021 trở lại đây, Yên Lập đã quản lý , giám sát chặt địa bàn, không để sảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, tình hình an ninh trật tự, môi trường được cải thiện . Đây chính là bài học kinh nghiệm quý  giá cho cấp ủy , chính quyền địa phương trong thực hiện công tác quản lý Nhà nước và giải quyết tình trạng khai thác khoáng sản trái phép khi biết dựa vào dân , để người dân trở thành “tai , mắt” của mình được rút ra từ thực tiễn.

PV

 

 

 

  • Tags:
Ý kiến bạn đọc