Sơn Dương – Tuyên Quang Công ty TNHH Tỉnh Đào có đổ phế liệu xây dựng, san lấp làm “dự án kè đê điều” hay không?

30/11/2021 8:59:58 SA
Share Bai :

Tòa soạn Môi trường & Xã hội nhận được phản ánh của người dân tại thôn Mãn Sơn xã Vân Sơn huyện Sơn Dương tỉnh Tuyên Quang về việc Công ty TNHH Tỉnh Đào đổ rác thải xây dựng san lấp dự án kè đê lấn chiếm ra dòng sông Lô.

Máy móc của Công ty Tỉnh Đào tiến hành san lấp
Máy móc của Công ty Tỉnh Đào tiến hành san lấp

Để tìm hiểu thông tin theo phản ánh, Tòa soạn đã cử phóng viên (PV) lên địa bàn để xác minh. Qua quan sát tại khu vực người dân phản ánh, trước mặt PV là hàng chục nghìn khối bê tông, rác thải xây dựng được Công ty này thu gom trên địa bàn đổ xuống đê, lấn chiếm ra ngoài sông đến gần chục mét làm thay đổi dòng chảy, tiềm ẩn nhiều nguy gây sạt lở.

Một số hình ảnh khác
Một số hình ảnh khác

Trước thông tin trên, PV đã liên hệ làm việc với bà Nguyễn Thị Hạnh - Chủ tịch UBND xã Vân Sơn, qua trao đổi vị này trả lời và mời PV lên làm việc trực tiếp với UBND huyện và UBND tỉnh để được cung cấp thông tin vì việc này đã được cấp trên giải quyết, đồng thời không chứng minh được hồ sơ đảm bảo đúng trình tự của pháp luật quy định hay không?

Chúng tôi tiếp tục liên hệ với UBND huyện Sơn Dương để làm việc, tại đây ông Vũ Văn Thụ là Chánh Văn phòng huyện Sơn Dương. Khi được hỏi về công ty TNHH Tỉnh Đào san lấp đổ rác thải xây dựng để kè đê tại thôn Mãn Sơn xã Vân Sơn, UBND huyện có nắm được không? Ông Thụ trà lời chúng tôi "đoạn đê đó trước đây bị sói mòn, sạt lở và gần sát mép con đường đê đi qua địa bàn xã Vân Sơn, nên nhiều người dân nơi đây nhờ công ty TNHH Tỉnh Đào này san lấp kè lại đoạn đê này". Tuy nhiên khi hỏi về việc công ty san lấp đổ chất thải gây ô nhiễm môi trường và gây cản trở dòng chảy thì ông Thụ cũng không đưa ra câu trả lời và không cung cấp thông tin gì thêm?

Thực hư sự việc này ra sao, việc đổ chất thải xây dựng "xà bẩn" để san lấp có đúng quy định? Điều đó gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đồng thời thay đổi dòng chảy sẽ gây sạt lở, đặc biệt Tuyên Quang là một tỉnh trung du miền núi việc lũ ống lũ quét, xảy ra thường xuyên. Bên cạnh đó, nếu chất thải là chất thải nguy hại thì việc vận chuyển, lưu trữ, chôn lấp trái quy định sẽ bị xử phạt theo các quy định tại điều 22, 23 Nghị định 155/2016/NĐ-CP với mức phạt lên đến 1 tỷ đồng. kèm với hình thức phạt bổ sung (đình chỉ hoạt động) và buộc khắc phục hậu quả. Ngoài ra, các cá nhân, tổ chức có liên quan (thoả thuận, hợp đồng) về việc dùng chất thải để san lấp mặt bằng cũng sẽ bị cơ quan chức năng làm rõ, xử lý tương ứng.

Đề nghị UBND tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm (nếu có). Đồng thời cần kiểm tra các quy trình, thủ tục cấp phép cho công ty TNHH Tỉnh Đào này san lấp, sửa chữa đê điều này không? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc...

Trà Linh