Đồng Nai: Xã An Phước nhanh chóng xử lý dứt điểm các điểm xả thải gây ô nhiễm môi trường

08/12/2022 1:34:20 SA
Share Bai :

Sau thông tin của Tạp Chí Môi trường và Xã hội về việc kinh doanh của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Định (xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân cùng với môi trường, chính quyền địa phương đã nhanh chóng chỉ đạo khắc phục, trả lại hiện trạng ban đầu.

Theo đó, các hộ dân sinh sống tại tổ 3, khu 4, ấp 8, xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã cầu cứu và yêu cầu xử lý nghiêm tình trạng hộ kinh doanh gia đình ông Nguyễn Văn Định xả thải chất thải sinh hoạt, rác thải trực tiếp ra môi trường mà không có quy trình xử lý nước thải như pháp luật quy định.

Trước tình hình trên, Tạp chí Môi trường và Xã hội đã trao đổi với UBND xã An Phước về kế hoạch xử lý vấn nạn ô nhiễm môi trường xảy ra tại tổ 3. Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Phạm Nguyễn Hồ Vũ – Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, “Xã đã phối hợp với ban ấp 8 tiến hành xác minh hiện trạng thực tế và nhận thấy xung quanh hộ gia đình ông Nguyễn Văn Định sử dụng có tồn đọng rác thải, có mùi hôi. Hiện tại xã sẽ tổ chức buổi họp với các hộ dân xung quanh và gia đình ông Định để thống nhất phương án xử lý dứt điểm tình trạng trên”.

Văn bản trả lời của UBND xã An Phước gửi đến Tạp chí Môi trường và Xã hội

Tại buổi làm việc ông Định cũng cho biết, việc xả thải lý do trước đây có mương suối gia đình ông xả thải. Nhưng gần đây do người dân tại Khu 4, tổ 3 lấp mương, nên xảy ra tình trạng nước thải bị tràn ra ngoài, ảnh hưởng đến người dân.

“Gia đình tôi mong muốn thương lượng hợp tác cùng người dân tại tổ 3 đồng ý làm con mương thoát nước, phần kinh phí do tôi đồng ý đóng góp phần hơn để hỗ trợ người dân, mong muốn chính quyền địa phương hỗ trợ để giải quyết vụ việc trên” ông Định chia sẻ.

Rác thải bốc mùi hôi từ phần đất nhà ông Định. (Ảnh Trần Phú - Hữu Huyền - Trung Phong)

Trước đó, nhiều hộ dân sinh sống tại tổ 3, khu 4, ấp 8, xã An Phước - Long Thành Đồng Nai nhiều tháng nay đang phải sống chúng với cảnh rác thải, nước thải sinh hoạt bốc mùi hôi thối và bị xả thải ngay khu vực gần nhà làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khoẻ của các hộ dân trong khu vực này.

Còn hẻm lênh láng nước và đóng bị đóng rêu người dân đi lại rất khó khăn. (Ảnh Trần Phú - Hữu Huyền - Trung Phong)

Nguyên nhân xảy ra tình trạng này do hộ gia đình ông Nguyễn Văn Định đang kinh doanh hàng trăm phòng trọ và rất nhiều ao nuôi cá. Tuy nhiên, rác thải và nước thải từ hoạt động kinh doanh trên không được xử lý trước khi xả thải mà hộ dân này lại xả thải trực tiếp ra môi trường. Điều này đã gây ra mùi hôi thối và làm mất cảnh quan đô thị tại khu vực này, gây ra nhiều bức xúc cho các hộ dân sống xung quanh.

Nước thải gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân. (Ảnh Trần Phú - Hữu Huyền - Trung Phong)

Với các hành vi của gia đình ông Định đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân, đặc biệt là trẻ em người già người bệnh vì hằng ngày phải chịu ảnh hưởng bởi mùi hôi thối.

“Hiện nay, dịch sốt xuất huyết đang bùng phát nên việc gia đình ông Định xả thải chất trực tiếp ra môi trường làm chúng tôi rất lo lắng điều này tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi rất nhanh dẫn đến dịch bệnh bùng phát” người dân bức xúc nói.

Các hộ dân trong khu vực đã nhiều lần góp ý việc gây ô nhiễm môi trường nhưng ông Định không hợp tác cải thiện, xử lý.

Chúng tôi hy vọng rằng sẽ có nhiều xã vào cuộc nhanh chóng như xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai để có một môi trường trong lành cho cuộc sống của người dân. Để phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường bền vững cho không chỉ hôm nay mà cho mai sau.

Trần Phú - Hữu Huyền - Trung Phong

  • Tags: