Đắk Lắk: Huyện Ea H’Leo nỗ lực nâng cao chất lượng Giáo dục và Đào tạo trong xây dựng nông thôn mới.

17/10/2023 6:02:13 CH
Share Bai :

Giáo dục là một trong những tiêu chí quan trọng trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Tại tỉnhĐắk Lắk nhận được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, tinh thần cộng đồng trách nhiệm của các cấp, các ngành, thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo tích cực triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp góp phần nâng cao chất lượng Giáo dục, thực hiện thành công công tác xây dựng NTM.

  Nằm ở cửa ngõ phía bắc của tỉnh Đắk Lắk, huyện Ea H'leo cách thành phố Buôn Ma Thuột 80km về phía nam và cách thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) 100km về   phía bắc theo Quốc lộ 14.

Theo Sở GD-ĐT, trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM có 02 tiêu chí thuộc lĩnh vực GD-ĐT, gồm: Tiêu chí số 5 Trường học và tiêu chí số 14 GD-ĐT. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025, Sở GD-ĐT đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và hướng dẫn các địa phương trong công tác quy hoạch và tổ chức sắp xếp, tinh gọn mạng lưới trường, lớp phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

 Cơ sở vật chất trường học được tăng cường đầu tư nâng cấp theo hướng chuẩn hóa, kiên cố hóa; thiết bị dạy học được mua sắm bổ sung, đáp ứng tốt hơn cho công tác dạy và học. Chất lượng phổ cập giáo dục, xóa mù chữ tiếp tục duy trì vững chắc và từng bước được nâng lên.

 Để thực hiện các tiêu chí giáo dục và đào tạo, công tác tuyên truyền, vận động được quan tâm thực hiện. Các cơ sở giáo dục đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để triển khai thực hiện các tiêu chí về giáo dục và đào tạo nhằm đáp ứng yêu cầu đối với xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao và huyện NTM. Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, việc đầu tư mua sắm bổ sung cơ sở vật chất, thiết bị trường học được quan tâm thực hiện.

  Về lại xã, Trường Tiểu học Ea Tir (huyện Ea H’leo) tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Trường Tiểu học Ea Tir được thành lập năm 2009, nằm cách trung tâm huyện 28 km. Do nằm ở vùng đặc biệt khó khăn, học sinh đa số là người dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế địa phương và mức thu nhập của đại đa số người dân còn thấp nên việc huy động nguồn lực để xây dựng cơ sở vật, nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường gặp nhiều khó khăn

Trường Tiểu học Ea Tir đón nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Chất lượng giáo dục từ mầm non đến phổ thông từng bước được nâng lên, khoảng cách chất lượng giáo dục giữa vùng thuận lợi và vùng khó khăn từng bước được rút ngắn. Đặc biệt, giáo dục mũi nhọn phát triển mạnh qua các năm cả về chất lượng, lẫn số lượng. Đội ngũ giáo viên hiện nay về cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy học, có phẩm chất, năng lực tốt để thực hiện thành công đổi mới; 100% cán bộ quản lý, giáo viên các cấp học đều được bồi dưỡng chương trình nâng cao năng lực thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới nhất.

Tại Thị trấn Ea Drăng, Trường tiểu học Kim Đồng, thị trấn Ea Drăng, huyện Ea H’leo tổ chức lễ đón bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, đây là một trong 3 trường đầu tiên của huyện Ea H’leo đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Trường Tiểu học Kim Đồng đón Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

  Năm 2009 trường tiểu học Kim Đồng đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. Từ đó đến nay, nhà trường luôn phấn đấu xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, từng bước nâng cao chất lượng truyền đạt kiến thức của giáo viên cho học sinh, nên trường đã đạt 24/24 tiêu chí của 5 tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 và được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ký Quyết định số 3859, ngày 31 tháng 12 năm 2021, công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. 

 Trên địa bàn huyện có 49 trường học các cấp và 3 nhóm, lớp mẫu giáo tư thục. Hệ thống trường, lớp, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học cơ bản đáp ứng yêu cầu theo quy định. Công tác xóa mù chữ và phổ cập giáo dục trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã cơ bản hoàn thành kế hoạch đề ra; 100% các huyện, thị xã, thành phố giữ vững kết quả xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học và phổ cập giáo dục trung học cơ sở. Đảm bảo trên 90% số người biết chữ tiếp tục học tập và không mù chữ trở lại, giữ vững 100% huyện, thị xã, thành phố đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xoá mù chữ.

  Thực hiện tốt phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2021- 2025 gắn với các phong trào thi đua yêu nước để thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia và tạo thành phong trào rộng rãi.

  Với mục tiêu tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chuẩn, tiêu chí về trường học, giáo dục và đào tạo trong bộ tiêu chí xã, huyện nâng cao, phấn đấu đến cuối năm 2023. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các công trình trường học đang xây dựng, sửa chữa, nâng cấp; mua sắm, trang cấp thiết bị dạy học cho các cơ sở giáo dục ứng yêu cầu triển khai thực hiện chương trình giáo dục các cấp học. Duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, giáo dục THCS và xóa mù chữ đáp ứng chỉ tiêu, tiêu chí giáo dục của xã đạt chuẩn NTM và NTM nâng cao.

 Tại Trường Mầm non Hoa Hướng Dương, huyện Ea H’leo đặc biệt quan tâm đến phát triển khả năng của từng trẻ. Hiện nay, nhà trường có cơ sở vật chất khang trang, thoáng mát, với đầy đủ các phòng học, vườn cổ tích, vườn cây, được trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết phục vụ cho công tác dạy và học. Với không gian các phòng học rộng, thoáng mát, các đồ dùng, đồ chơi được sắp xếp trưng bày góc theo từng chủ đề, chủ điểm, theo các mùa một cách sinh động và hấp dẫn, trẻ được tạo điều kiện tốt nhất để học tập và phát huy các khả năng của mình. Ngoài ra, nhà trường bố trí các khu vực cho trẻ hoạt động vui chơi, sinh hoạt, học tập ngoài trời một cách khoa học và phù hợp như khu vực đồ chơi ngoài trời; khu vực trồng rau, trồng cây và chăm sóc cây cối,...để từ đó trẻ thoả sức vui chơi, khám phá, nâng cao sức khoẻ.

Trong thời gian tới, ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên, nhân viên các nhà trường tham gia các lớp bồi dưỡng đạt chuẩn, trên chuẩn để nâng cao hiệu quả quản lý và dạy học. Bên cạnh đó, cán bộ, giáo viên các trường học thực hiện cải tiến phương pháp dạy học; ứng dụng công nghệ thông tin,... Tập trung xây dựng các trường đạt chuẩn quốc gia gắn với tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Đại Hải.

  • Tags: