TP.HCM xem xét cấp mã QR cho người đã xét nghiệm Covid-19

13/07/2021 12:08:13 SA
Share Bai :

Theo Sở Y tế TP.HCM cho biết, ngày 8/7, Sở đã triển khai thí điểm trả kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng QR code qua hệ thống “Khai báo y tế” tại 4 bệnh viện: Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện thành phố Thủ Đức và Bệnh viện Lê Văn Thịnh. 

Sau 4 ngày triển khai thí điểm, TP. HCM có gần 100 đơn vị kết nối dữ liệu xét nghiệm về trung tâm dữ liệu với trên 50.000 kết quả xét nghiệm được trả qua hệ thống này. Sau đó, Sở Y tế có văn bản yêu cầu mở rộng đến các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn thành phố.

Y Tế HCM: Ứng dụng khai báo y tế TP.HCM

Kết quả bằng mã QR code sẽ tạo thuận lợi hơn cho người dân có nhu cầu và có giá trị như Tờ xác nhận kết quả xét nghiệm

Ngoài ra, ứng dụng “Y tế HCM” cũng đã nhận được 80.000 lượt tải. Trên cơ sở đánh giá và hiệu chỉnh, Sở Y tế sẽ triển khai áp dụng chính thức hình thức trả kết quả xét nghiệm bằng QR Code cho người dân qua ứng dụng di động “Y tế HCM” do Sở Y tế xây dựng và phát hành trong thời gian tới.

Để tham gia, người dân cần tải miễn phí ứng dụng "Y tế HCM" về điện thoại di động. Đây là ứng dụng cho phép xác thực OTP qua tin nhắn tới số điện thoại của người dùng. Hệ thống được cài đặt tập trung tại Trung tâm Dữ liệu thành phố Hồ Chí Minh, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin trong quá trình khai thác và vận hành.

Sau khi cài đặt ứng dụng, người dùng có thể sử dụng để khai báo y tế tại cơ sở y tế. Khi thực hiện dịch vụ xét nghiệm sàng lọc Covid-19, người dùng có thể nhận được kết quả xét nghiệm trong thư mục "Thông tin của tôi - My QR".

Kết quả xét nghiệm bằng mã QR nhận được có giá trị tương tự như giấy xác nhận kết quả xét nghiệm và có thể sử dụng để xuất trình cho cơ quan chức năng khi có yêu cầu.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, kết quả xét nghiệm bằng QR code có giá trị tương tự như Tờ xác nhận kết quả xét nghiệm và có thể sử dụng để xuất trình cho cơ quan chức năng khi có yêu cầu. Kết quả này được sử dụng trên các ứng dụng khai báo y tế của thành phố “Y tế HCM” và Bluezone.

Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh đang tích cực phối hợp với Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) để hoàn thành kết nối với hệ thống quốc gia sớm nhất vào ngày 16/7/2021.

Ứng dụng “Y tế HCM” là một tiện ích trong hệ thống phần mềm khai báo y tế điện tử mà Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh phát triển và đưa vào sử dụng từ đầu năm 2021 tại hơn 6.000 cơ sở y tế trên địa bàn.

Mới đây, hệ thống này còn được triển khai áp dụng cho tất cả khối cơ quan, doanh nghiệp và người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, hỗ trợ cho công tác truy vết và phòng, chống dịch Covid-19 của TP.HCM

Đình Phúc

  • Tags: