Tp Hồ Chí Minh: Đã có kịch bản ứng phó với biến chủng Omicron

07/12/2021 9:04:20 SA
Share Bai :

MTXH - Bên cạnh việc giám sát, siết chặt các đường nhập cảnh, TP.HCM sẽ tiến hành tiêm mũi 3 và chuẩn bị bệnh viện dã chiến để điều trị ca nhiễm biến chủng Omicron.

Nói về diễn biến của Omicron, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC) cho biết, hiện TP HCM chưa ghi nhận ca nhiễm biến chủng Covid-19 mới Omicron, song biến chủng này có tỷ lệ lây lan gấp 5 lần so với các biến chủng khác; Singapore và Thái Lan đã phát hiện Omicron, nên HCDC đã tham mưu cho Sở Y tế lên kịch bản đối phó.

Giải pháp đầu tiên sẽ kiểm soát chặt chẽ các đường biên giới, sân bay, cảng biển, ngăn chặn Omicron xâm nhập. Hành khách nhập cảnh vào TP.HCM sân bay Tân Sơn Nhất, cảng Sài Gòn ngoài các hình thức chứng minh đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, còn phải xét nghiệm âm tính với dịch Covid-19. Song, phải cách ly thêm 14 ngày, ồm 7 ngày cách ly tập trung, 7 ngày cách ly tại nhà. Và chỉ được tham gia cộng đồng khi có kết quả âm tính sau khoảng thời gian cách ly trên. Trong đó, đơi vói người từ Cảng, nếu không lên bờ thì phải cách ly tuyệt đối tại tàu đến khi tàu rời đi.

Bên cạnh đó những trường hợp nhập cảnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm ngay ngày đầu tiên, nếu dương tính sẽ được giải trình tự gene virus để xem họ có nhiễm biến chủng Omicron hay không.

TP.HCM sẽ siết chặt hành khách nhập cảnh ngăn biến chủng Omicron.

Đối với các đường biên giới qua hình thức nhập cảnh đường bộ, cụ thể có Campuchia qua Tây Ninh, Long An; biên giới phía Bắc nhập cảnh trái phép vào TP HCM sẽ được y tế và công an rà soát, giám sát, theo dõi trực tiếp và đưa đi cách ly tập trung tuyệt đối, giải trình tự gene virus.

Giải pháp thứ hai, ngành y tế triển khai tiêm mũi vaccine thứ ba cho hai nhóm, gồm tiêm bổ sung cho người bị suy giảm miễn dịch, người có bệnh nền vào ngày thứ 28 sau mũi tiêm thứ hai; tiêm nhắc lại sau 6 tháng cho người đã tiêm đủ hai mũi.

Song, thành phố cũng chủ trương tăng cường các trung tâm y tế, trạm y tế hình thức lưu động lẫn cố định để phòng các ca F0 Covid-19 tăng cao lẫn biến chủng mới. Hiện tại, ngoài 310 trạm y tế cố định, TP HCM đã lập thêm 382 trạm y tế lưu động, trong đó 168 trạm quân y phụ trách, 214 trạm do thành phố phụ trách.

Được biết, thời gian qua TP. HCM đã giải thể 8 bệnh viện dã chiến, thu dung, điều trị Covid-19. 13 bệnh viện dã chiến còn lại sẽ không giải thể theo lộ trình đã đặt ra mà tiếp tục hoạt động. Sở Y tế sẽ tái cấu trúc các bệnh viện đủ điều kiện thành dã chiến 3 tầng, đáp ứng nhu cầu điều trị cho cả ba nhóm bệnh nhân nhẹ, trung bình và nặng trong mọi tình huống. Sở đã có văn bản hướng dẫn các bệnh viện chuẩn bị trước về phân bổ nhân sự, hậu cần để đáp ứng tình huống dịch theo kịch bản – Theo Chánh văn phòng Sở Y tế - Nguyễn Thị Huỳnh Mai.

Giải pháp thứ ba, tại TP.Thủ Đức, khối chung cư lô R5, khu tái định cư 38,4 ha, phường An Khánh (quận 2 cũ) đã thành lập bệnh viện dã chiến số 12, được dành riêng để thu dung, điều trị những F0 nhiễm biến chủng Omicron.

Cũng theo Chánh văn phòng Sở Y tế cho biết, các khu nhà biệt lập trong bệnh viện khá thuận tiện để phân loại, sàng lọc từng nhóm đối tượng, như người nghi ngờ mắc bệnh và người dương tính, nhằm có biện pháp xử trí kịp thời, từ đó khống chế biến chủng Omicron lây lan ra các bệnh viện, khu vực khác trong thành phố. Các y bác sĩ sẽ được điều động đến đây tùy theo tình hình F0 nhiễm biến chủng mới ra tăng cụ thể như thế nào.

"Sở Y tế phối hợp với Bộ Tư lệnh thành phố và Công an thành phố, đang xây dựng một thế trận y tế, nhằm tác chiến phối hợp, nhận diện từ xa, dập dịch nhanh chóng", bà Mai nói (6/12).

Tính đến ngày 5/12, Bộ Y tế công bố TP.HCM ghi nhận gần 479.000 ca Covid-19. Hơn 13.000 F0 đang điều trị, trong đó 431 bệnh nhân nặng đang thở máy, 14 ca phải can thiệp ECMO (hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể). Trong ngày 958 bệnh nhân nhập viện, 927 trường hợp xuất viện và 94 ca tử vong.

Về tình hình tiêm vaccine, hơn 7,9 triệu người đã tiêm một mũi vaccine và hơn 6,8 triệu người đã tiêm hai mũi vaccine.

Trung Phong

  • Tags: