Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động năm 2022

13/06/2022 7:49:19 CH
Share Bai :

Sáng 12/6, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động năm 2022 tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang. Chương trình được truyền trực tuyến đến các địa phương trong cả nước.

Các đại biểu tham dự Chương trình tại điểm cầu Đắk Lắk

Tham dự Chương trình có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan. Dự tại điểm cầu Đắk Lắk có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị; Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành hữu quan. 

Chương trình gặp gỡ, đối thoại có chủ đề “Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước”. Đây là diễn đàn để đoàn viên, công nhân, lao động được gặp gỡ, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất những vấn đề liên quan đến việc làm, đời sống đến người đứng đầu Chính phủ và các bộ, ngành.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các Bộ, ngành đối thoại với công nhân, người lao động (Ảnh chụp qua màn hình)

Tại Chương trình, các công nhân lao động đã kiến nghị, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính các nhóm vấn đề cơ bản như: đề nghị Chính phủ rà soát, sửa đổi pháp luật về BHXH, bảo đảm quyền lợi của công nhân lao động, hạn chế tình trạng công nhân lao động rút BHXH 1 lần; chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đôn đốc giải quyết chế độ, chính sách cho công nhân lao động bị nhiễm COVID-19, chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân lao động theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ; chỉ đạo quyết liệt các địa phương tăng cường công tác quy hoạch, triển khai xây nhà ở, nhà trẻ, trường học, nơi khám chữa bệnh, nơi sinh hoạt văn hóa cho công nhân lao động, nhất là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Người lao động tại Bắc Giang nêu ý kiến kiến nghị tại Chương trình (Ảnh chụp qua màn hình)

Bên cạnh đó, đề nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ tín dụng cho công nhân lao động, hạn chế tình trạng công nhân lao động tham gia vào hoạt động “tín dụng đen”; sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện chính sách về đào tạo nghề; các chính sách khuyến khích, tạo điều kiện để công nhân lao động tham gia học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp thích ứng với bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư; chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường tranh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng vi phạm pháp luật của người sử dụng lao động như: không ký hợp đồng lao động; nợ lương, nợ BHXH; vi phạm quy định về an toàn, vệ sinh lao động, thời giờ làm việc...; chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các bếp ăn tập thể, các chợ dân sinh, đảm bảo cho công nhân lao động được tiếp cận nguồn thực phẩm an toàn, phù hợp với thu nhập; chỉ đạo các cơ quan chức năng, các địa phương tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự tại nơi làm việc, nơi ở, nhất là tại các khu công nghiệp, khu nhà trọ tập trung đông công nhân lao động; có giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại các khu công nghiệp vào giờ cao điểm. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Chương trình (Ảnh chụp qua màn hình)

Phát biểu tại Chương trình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn hướng tới mục tiêu “Vì hạnh phúc, ấm no của nhân dân”, trong đó có lực lượng công nhân, người lao động. Do đó, việc lắng nghe, đối thoại, chia sẻ với những ý kiến, kiến nghị của công nhân, người lao động là hoạt động thiết thực nhằm làm cơ sở để hoạch định, xây dựng và triển khai hiệu quả các chính sách pháp luật. Trên cơ sở các nhóm vấn đề được công nhân lao động kiến nghị, sau Chương trình đối thoại, các cơ quan, ban ngành sẽ tìm ra các giải pháp phù hợp với điều kiện hoàn cảnh đất nước, tình hình thực tiễn, nguyện vọng và đảm bảo quyền lợi của công nhân, người lao động. 

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu tại Chương trình (Ảnh chụp qua màn hình)

Sau khi nghe các ý kiến, kiến nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan đã trực tiếp trao đổi, giải đáp cho người lao động; đồng thời, động viên các công nhân, lao động vượt qua khó khăn, đồng hành cùng đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, tạo nguồn thu nhập ổn định để chăm lo, nâng cao cuộc sống.

(Nguồn: Cổng TTĐT Đắk Lắk)

Lê Nga