Tập đoàn Geleximco - một trong những tập đoàn kinh tế đa ngành tại Việt Nam

20/09/2022 10:25:29 SA
Share Bai :

Tập đoàn Geleximco vừa ký thỏa thuận thuê đất, hạ tầng… để xây dựng nhà máy sản xuất ô tô với tổng vốn đầu tư lên đến 800 triệu USD tại Khu công nghiệp Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Thương hiệu Geleximco của đại gia Vũ Văn Tiền đầu tư làm ô tô, xe điện

Thương hiệu Geleximco của đại gia Vũ Văn Tiền đầu tư làm ô tô, xe điện

Những năm gần đây ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô xe máy tại Việt Nam đang thu hút nhiều “ông lớn” tham gia. Sau Trường Hải (THACO AUTO) hay Vingroup với nhà máy VinFast ở Hải Phòng… Mới đây, đến lượt Tập đoàn Geleximco - một trong những tập đoàn kinh tế đa ngành tại Việt Nam vừa có những động thái để xây dựng nhà máy sản xuất ô tô ở Thái Bình.

Cụ thể, Tập đoàn Geleximco vừa ký thỏa thuận với Tổng Công ty Viglacera (VGC) để thuê lại diện tích 50 ha đất và cơ sở hạ tầng, tiến tới việc xây dựng Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Geleximco tại Khu công nghiệp Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Theo kế hoạch Geleximco chia sẻ, nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Geleximco có tổng vốn đầu tư lên đến 19.000 tỉ đồng (tương đương 800 triệu USD) sẽ được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 của dự án sẽ bắt đầu triển khai xây dựng từ quý 1/2023, với mục tiêu hoàn thành và đưa vào hoạt động từ quý 3/2024. Tổng vốn đầu tư cho giai đoạn này khoảng 7.000 tỉ đồng, dự kiến đạt sản lượng lắp ráp khoảng 50.000 ô tô/năm với tổng số lao động khoảng 1.200 nhân lực.

Ở giai đoạn 2, nhà máy sẽ được đầu tư 11.800 tỉ đồng, xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2030, tổng số nhân lực tại nhà máy dự kiến từ 2.500 - 3.000 lao động để hướng đến mục tiêu sản xuất, lắp ráp khoảng 100.000 ô tô/năm. Được biết, nhà máy sản xuất ô tô do Tập đoàn Geleximco đầu tư sẽ được trang bị máy móc hiện đại với các dây chuyền như hàn, sơn, lắp ráp và kiểm tra chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn kỹ thuật, công nghệ và quy định của luật pháp, trình độ tự động hóa cao.

Để đáp ứng xu hướng phương tiện “xanh” trong tương lai, các dòng ô tô của Geleximco sẽ tập trung vào xu hướng thân thiện với môi trường bao gồm xe điện, pin nhiên liệu và sản xuất linh kiện, phụ tùng. Ngoài ra, nhà máy còn sản xuất các linh kiện, phụ tùng ô tô cung cấp cho nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô và các đối tác hướng tới việc xuất khẩu. Như vậy, nhiều khả năng Việt Nam sẽ có thêm cơ sở sản xuất ô tô điện, sau nhà máy VinFast của Tập đoàn Vingroup.

Ông Nguyễn Khắc Thận - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, cho biết dự án nhà máy sản xuất ô tô Geleximco khi được chấp thuận chủ trương đầu tư sẽ là dự án lớn nhất trên địa bàn tỉnh trong năm 2022 tính đến thời điểm hiện tại. Đây là dự án công nghệ cao, lĩnh vực tỉnh đang thu hút đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cũng đề nghị Tập đoàn Geleximco nhanh chóng hoàn thiện đề xuất chủ trương đầu tư dự án để UBND tỉnh phê duyệt, đồng thời cần lựa chọn đối tác xứng tầm, xây dựng phát triển thương hiệu.

Như vậy, sau khi đầu tư và gặt hái thành công trong các lĩnh vực bất động sản, nhà ở, nhiệt điện than, ngân hàng... Tập đoàn Geleximco đang tiếp tục cho thấy tham vọng khi quyết định nhảy vào cuộc đua sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam.

Năm 1993 được Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định thành lập công ty với số vốn ban đầu là 03 (ba) tỷ đồng. Trải qua gần 30 năm phát triển, đến nay Tập đoàn GELEXIMCO đã khẳng định được thương hiệu và uy tín, là một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam trong các lĩnh vực: sản xuất công nghiệp, bất động sản, tài chính – ngân hàng và thương mại – dịch vụ, với tổng tài sản 52.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 14.500 tỷ đồng và tạo việc làm ổn định cho hơn 10.000 người lao động.
GELEXIMCO đã đầu tư và đang vận hành hiệu quả các nhà máy như Nhà máy Giấy và Bột giấy An Hòa (450 triệu USD) tại Tuyên Quang, Nhà máy Xi măng Thăng Long (350 triệu USD) và Nhà máy Nhiệt điện Thăng Long tại Quảng Ninh (900 triệu USD). Trong đó, Nhà máy Nhiệt điện Thăng Long 600MW là nhà máy nhiệt điện tư nhân lớn nhất đến nay được Chính phủ bảo lãnh.
Tập đoàn GELEXIMCO đã xây dựng, phát triển nhiều khu đô thị, chung cư, khu du lịch như: Khu đô thị Thành phố Giao lưu (Hà Nội) 97ha; Khu Lê Trọng Tấn 147ha; Khu đô thị Cái Dăm (Quảng Ninh) 37ha; Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng (Hải Phòng) 700ha và nhiều khu đô thị khác… đã nhiều lần đạt các danh hiệu uy tín như Top 10 Nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam, Top 2 Công ty bất động sản tốt nhất được đánh giá bởi Savills.
Bên cạnh mảng bất động sản và công nghiệp, GELEXIMCO là cổ đông sáng lập Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) cùng với MayBank (Malaysia) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC). ABBANK là một trong 10 ngân hàng ngoài quốc doanh có Chỉ số thương hiệu tốt nhất và Top 13 Ngân hàng có chỉ số thương hiệu tốt nhất (Theo báo cáo xếp hạng của Mibrand năm 2021). Ngoài ra, Tập đoàn GELEXIMCO cũng sáng lập Công ty CP Chứng khoán An Bình (ABS) và Công ty CP Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán An Bình (ABF).
Ngoai ra, GELEXIMCO sở hữu và vận hành hệ thống khách sạn Hạ Long Dream, Thái Bình Dream, sân golf Hilltop Valley Hòa Bình và đang đầu tư xây dựng thêm các khách sạn 5 sao và sân golf 27 lỗ chuẩn quốc tế tại Hà Nội và Hải Phòng.

Bạch Thuý