Nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực phát triển mạnh trong quý IV

04/11/2022 2:50:19 CH
Share Bai :

Ảnh: Internet

Để tập chung phát triển các sản phẩm công nghiệp chủ lực Thành phố Hà Nội đã hình thành nên 8 nhóm ngành công nghiệp chủ lực phần lớn thuộc ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; sản xuất và phân phối điện, khí đốt, hơi nước, và điều hòa không khí. Một trong số các nhóm ngành công nghiệp chủ lực điển hình nhóm ngành hóa chất, cao su, nhựa, dược phẩm.

Có thể thấy những năm qua các sản phẩm được Thành phố công nhận là sản phẩm công nghiệp chủ lực thuộc nhóm ngành này không nhiều nhưng lại tăng theo từng năm. Điển hình top 10 sản phẩm công nghiệp chủ lực những năm qua như năm 2019 có 3 sản phẩm là hạt nhựa PVC, thẻ từ xuất Nhật và sản phẩm nhựa kỹ thuật và phụ kiện công nghiệp; 2020 có 1 sản phẩm là dung dịch thẩm phân máu đậm đặc (HD-Plus),  nhưng đến năm 2021 dù Thành phố đã công nhận thêm 7 sản phẩm thuộc các sản phẩm từ nhựa và dược phẩm nhưng top 10 lại không xuất hiện các sản phẩm đó mà đa số lại thuộc về các nhóm như điện, điện tử, công nghệ thông tin, kinh tế số và vật liệu xây dựng.

Tình hình sản xuất công nghiệp những tháng đầu năm 2022

Chỉ số IIP ở nhóm ngành hóa chất, cao su, nhựa, dược phẩm theo số liệu của cục thống kê Hà Nội lại phát triển không đều điển hình như:

 Ngành sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất có chỉ số sản xuất công nghiệp so với cùng kỳ năm trước chưa ổn định. Tổng chỉ số IIP từ tháng 1 đến tháng 3 của ngành này so với cùng kỳ năm trước giảm 1,3%, chỉ số tiêu thụ sản phẩm giảm 39,9%. Tổng chỉ số IIP từ tháng 6 đến tháng 9 so với cùng kỳ 2021 lại tương đối ổn định. Sản lượng của sản phẩm dung dịch đạm huyết thanh tăng trưởng đều ước tính 3 quý đạt khoảng 5,955 nghìn lít.

 Ngành sản xuất thuốc, hóa dược và dược tăng trưởng chậm hơn so với cùng kỳ năm trước; chỉ số tiêu thụ 9 tháng cũng ước tính giảm 17,8%. Nguyên nhân khiến chỉ số tồn kho và tiêu thụ đều giảm 1 phần thành phố đã kiểm soát được đại dịch Covid-19 nên số lượng thuốc cũng như hóa dược tiêu thụ không tăng cao so với năm đỉnh điểm của dịch như 2020-2021. Sản lượng của sản phẩm thuốc kháng sinh viên giảm đều sau 3 quý (quý I đạt 120 tỷ viên, ước tính quý III giảm còn 102 tỷ viên); dự đoán 3 quý đạt khoảng 356 tỷ viên tăng 88,1% so với cùng kỳ năm trước.

Ngành sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic cũng đang có xu hướng giảm dần so với cùng kỳ năm trước. Điển hình một vài sản phẩm bằng plastic có chỉ số IIP giảm 2,5%; chỉ số tồn kho tháng 9 giảm 61,8%. Sản lượng của sản phẩm cửa bằng plastic giảm sau 3 quý (quý I đạt 13198 tấn, ước tính quý III giảm còn 8959 tấn); dự tính 3 quý năm 2022 đạt khoảng 32561 tấn tăng 78,8% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng kết sau 9 tháng nhóm ngành hóa chất, cao su, nhựa, dược phẩm nhìn chung phát triển chưa đều như nhóm điện, điện tử hay cơ khí chế biến bởi còn nhiều ngành công nghiệp có chỉ số tiêu thụ giảm cũng như chỉ số tồn kho cao một vài sản phẩm được Thành phố công nhận là sản phẩm công nghiệp chủ lực năm 2021 năm 2022 cũng có sự phát triển nhất định như sản phẩm Bồn nhựa Sơn Hà của công ty cổ phần Quốc tế sơn Hà đã công bố báo cáo tài chính chỉ sau 2 quý năm 2022 cho thấy doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đã đạt được hơn 2655 tỷ đồng tang hơn 359 tỷ đồng so với 2021 (khoảng 2296 tỷ đồng).

Dự tính quý IV cũng như các tháng tới các ngành như sản xuất thuốc, hóa dược và dược; ngành sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất sẽ tăng trở lại do Hà Nội hiện đang cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết trên toàn thành phố nên số lượng thuốc để điều trị cũng như hóa chất dùng để phòng dịch.

Tống Tuấn 

  • Tags: