Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Xuân Phổ - Vùng đất nặng nghĩa tri ân

26/07/2022 10:55:33 SA
Share Bai :

Nhắc đến Xuân Phổ là chúng ta biết đến một trong hai xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) đầu tiên của huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh năm 2015 (sớm hơn kế hoạch đề ra 3 năm) với 20/20 tiêu chí. Năm 2020, xã đạt chuẩn NTM nâng cao, phấn đấu đến cuối năm 2022 đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu. Không chỉ thành công trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, người dân nơi đây còn mang đượm niềm tin yêu, tinh thần đoàn kết, tri ân của mảnh đất giàu truyền thống cách mạng.


Lãnh đạo địa phương và đơn vị Hải đội 102 Cảnh sát biển thăm và tặng quà cho thương binh nhân ngày 27/7

Với diện tích địa bàn chỉ hơn 5,8km2, thế nhưng xã Xuân Phổ đã có tới 17 bà mẹ VNAH, 137 liệt sỹ, 119 Thương bệnh binh. Những con số đã phần nào nói lên sự cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và nghĩa vụ quốc tế của người dân nơi này . Đây là những biểu tượng cao đẹp, những tượng đài bất khuất trong lòng người dân đất Việt. Những người con xã Xuân Phổ hôm nay xem đó là một trong những niềm tự hào và tấm gương để sống sao cho tốt đời, đẹp đạo. Cùng nhau đoàn kết, phát triển kinh tế và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.


Nhiều hoạt động của đoàn viên thanh niên hướng đến kỷ niệm ngày Thương binh, liệt sỹ

Ghi nhớ công lao to lớn của các bà mẹ VNAH, các thương, bệnh binh, liệt sỹ và để giáo dục truyền thống cách mạng, đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn”, hàng năm chính quyền và Nhân dân xã Xuân Phổ đã có nhiều hoạt động tri ân, đền ơn, đáp nghĩa. Những việc làm thiết thực, như: xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa, nhà tình nghĩa, sổ tiết kiệm tình nghĩa,... Các phong trào “Áo lụa tặng bà” của các cháu thiếu nhi, “Tấm chăn tặng mẹ” của các tổ chức, đoàn thể xã hội…

Hiện nay, trên địa bàn xã, Bà mẹ VNAH Trần Thị Quế (98 tuổi) trú tại thôn Thống Nhất là một bà mẹ VNAH còn sống đang nhận được nhiều sự quan tâm, chăm sóc của người thân và xã hội.


Lãnh đạo địa phương cùng các đơn vị tới thăm hỏi và động viên bà mẹ VNAH Trần Thị Quế

Anh Trần Như Lợi, con trai Bà mẹ VNAH Trần Thị Quế xúc động, chia sẻ: “Mẹ chúng tôi sinh ra được 6 người con (5 trai, một gái). Hai anh trai là Trần Đức Minh (SN 1951), Trần Như Tân (SN 1954) hy sinh ở chiến trường miền Nam khi tuổi đời mới vừa đôi mươi. Bây giờ tôi là người trực tiếp chăm sóc mẹ, trong gia đình “tứ đại đồng đường” ai ai cũng yêu thương và tự hào về mẹ. Hàng năm, cứ đến các ngày lễ, tết chính quyền địa phương cấp tỉnh, huyện và xã đều rất quan tâm, tặng quà, thăm hỏi, tri ân đến mẹ và các liệt sỹ. Những nghĩa cử đó khiến mẹ và chúng tôi  vô cùng ấm áp.”


Nhân dân và chính quyền địa phương cùng chung tay xây dựng quê hương Xuân Phổ ngày càng giàu đẹp

Phát huy truyền thống yêu nước, sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, xã Xuân Phổ bắt tay ngay vào công cuộc hàn gắn vết thương chiến tranh, kiến thiết quê hương. Từ đó đến nay, Xuân Phổ đã có những bước phát triển vượt bậc, công cuộc xây dựng NTM đã làm cho “bức tranh” xã nghèo thay da đổi thịt.


Xây dựng NTM ở xã Xuân Phổ đã ăn sâu vào máu thịt của từng người dân

Chủ tịch UBND xã Xuân Phổ Nguyễn Ngọc Anh cho biết, đến nay tình hình phát triển của địa phương đã có những bước đột phá tốt gắn với những thành tựu quan trọng. Kinh tế phát triển khá với cơ cấu chuyển dịch theo hướng thương mại, dịch vụ du lịch. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã chỉ còn 2,7%, thu hập bình quân 48,5 triệu đồng/người/năm. Kinh tế mũi nhọn Nông nghiệp là nghề nuôi tôm và trồng lạc phát huy hiệu quả cao. Nghề mộc dân dụng trên địa bàn đang có hướng phát triển quy mô và hiện đại. Sắp tới, xã đang đề xuất quy hoạch xây dựng Làng nghề trên diện tích đất khoảng 7ha.


Nghề nuôi Tôm đang là một trong những nghề kinh tế mũi nhọn ở Xuân Phổ

Các tiềm năng lợi thế của xã về phát triển du lịch, dịch vụ đã và đang được khai thác, Những khu đô thị mới, dự án giao thông liên tục được đầu tư xây dựng, nâng cấp rộng rãi, khang trang. Nhiều dự án du lịch, dịch vụ nhà hàng, khu nghỉ dưỡng đã đóng góp quan trọng cho ngân sách địa phương. Nguồn lực ấy là cơ sở để triển khai thực hiện bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn, đặc biệt là chăm lo cho các gia đình chính sách đã hy sinh máu xương cho quê hương, đất nước.


Với quan điểm "không ai bị bỏ lại phía sau", chính quyền địa phương luôn đồng hành, hỗ trợ các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn

Từ năm 2015 đến nay, xã Xuân Phổ đã xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ gia đình chính sách và người nghèo. Điều đặc biệt, những hoạt động này đều có sự chung tay đóng góp, hỗ trợ của con em xa quê và các đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Phát huy truyền thống kiên trung cách mạng trong lịch sử, hiện nay quá trình đô thị hóa trên địa bàn xã Xuân Phổ diễn ra nhanh chóng. Đảng bộ, chính quyền địa phương đã làm tốt công tác vận động nhân dân đóng góp xây dựng công trình đường giao thông và hệ thống thoát nước, tăng cường giáo dục nhân dân ý thức bảo vệ, giữ gìn tôn tạo danh thắng quốc gia, xây dựng đời sống văn hóa, văn minh đô thị; đặc biệt là luôn giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, tri ân những cống hiến, xây dựng quê hương Xuân Phổ đổi mới.


Hệ thống giáo dục luôn được quan tâm và đầu tư

Theo lộ trình đến cuối năm 2022 phấn đấu trở thành xã NTM kiểu mẫu, nhưng bên cạnh đó có những tiêu chí rất khó khăn để hoàn thành như 100% các hộ dân được sử dụng hệ thống nước sạch. Vì kinh phí làm dự án đưa nước sạch về tại địa phương phải huy động gần 20 tỷ đồng, trong khi nguồn lực tại chỗ không thể nào giải quyết được. Tiêu chí thu nhập theo quy định xã kiểu mẫu là 51,7 triệu đồng/người/năm cũng đang là một bài toán khó mà địa phương phải cố gắng hoàn thành. Thời gian tới, nếu được cấp phép thành lập dự án Làng nghề thì tiêu chí tổ chức sản xuất sẽ hoàn thành cơ bản. Quyết tâm xây dựng xã Xuân Phổ trở thành xã NTM kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa và giáo dục.

Dương Xuân Lộc

  • Tags: