Lục Nam (Bắc Giang): Quyết liệt trong công tác Bảo vệ Môi trường

22/05/2024 10:28:38 SA
Share Bai :

Môi trường là tất cả những gì xung quanh chúng ta, bao gồm không khí, nước, đất và các sinh vật sống. Môi trường rất quan trọng đối với sự phát triển tồn tại của con người và các sinh vật khác. Bảo vệ môi trườngchính là bảo vệ sự sống của con người. Môi trường có trong sạch thì không khí chúng ta thở mới trong lành, nguồn nước chúng ta sử dụng mới an toàn, đất đai chúng ta canh tác mới màu mỡ. Khi môi trường bị ô nhiễm, con người sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe, như các bệnh về đường hô hấp, tim mạch, ung thư,...

Hình ảnh của công ty sau khi đã khắc phục được người dân cung cấp.

Bảo vệ môi trường là góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Một môi trường trong sạch sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất, kinh doanh, du lịch,... Nhờ đó, kinh tế - xã hội sẽ phát triển bền vững.

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn nhân loại. Môi trường là tài sản chung của nhân loại, do vậy, mọi người đều phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường. Tuy nhiên thời gian gần đây việc bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp vẫn ngang nhiên coi thường không tuân thủ chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác Bảo vệ môi trường. Chính vì vậy ngoài ý thức của người dân, các cơ quan tổ chức doanh nghiệp thì công tác quản lý, giám sát của các cơ quan chức năng là một trong những yếu tố dẫn đến sự thành công trong việc bảo vệ môi trường.

Ví dụ điển hình về việc xả thải trực tiếp ra môi trường tại thôn Dăm xã Vũ Xá huyện Lục Nam chất thải từ các bồn chứa bê tông của công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và dịch vụ Việt Nhật sau khi đi bán, sẽ được rửa và đổ thẳng trực tiếp ra nền đất và mương rãnh. Cặn thải xi măng đã chất thành từng lớp dày trên mặt đất trong thời gian dài. Không chỉ vậy, xung quanh khu vực này trên mặt đất là các lớp vật chất màu trắng xám, người dân tại đây khẳng định đó là cặn xi măng mà đơn vị kia đã xả thải ra. Có khu vực, thứ vật chất này được cào lại thành từng đống lớn.

Hình ảnh của công ty sau khi đã khắc phục được người dân cung cấp.

Sự việc trên đã được UBND tỉnh Bắc Giang ra văn bản chỉ đạo một cách quyết liệt số 1108/UBND-KTN ngày 07/3/2024 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc kiểm tra, xử lý. Sau đó Chủ tịch UBND huyện Lục Nam đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn kiểm tra. Theo đó, ngày 11/12/2023, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lục Nam phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Công an huyện, Đội quản lý TTGTXD và MT huyện, UBND xã Vũ Xá và Ban quản lý thôn Vũ Trù Đồn tiến hành làm việc với Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và dịch vụ Việt Nhật (Sau đây gọi tắt là Công ty) tại trụ sở của Công ty (thôn Dăm, xã Vũ Xá) để thu thập tài liệu, nội dung có liên quan đến hoạt động của Công ty cũng như các nội dung liên quan. Căn cứ vào kết quả kiểm tra và thực trạng hoạt động của doanh nghiệp. Ngày 26/12/2023, Chủ tịch UBND ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 7948/QĐ-XPVPHC ngày 26/12/2023 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và dịch vụ Việt Nhật với mức xử phạt là 35.000.000 đồng, mức phạt trên là mức phạt trung bình của khung tiền phạt áp dụng đối với tổ chức về hành vi thực hiện không đúng hoặc không đầy đủ một trong các nội dung giấy phép môi trường theo quy định.

Hình ảnh của công ty sau khi đã khắc phục được người dân cung cấp.

 Ngày 29/02/2024, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chủ trì, phối hợp với UBND huyện Lục Nam tổ chức buổi làm việc với Công ty để tiếp tục xem xét việc thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường của Công ty. Sau buổi làm việc, tổ công tác đã yêu cầu Công ty một số nội dung như sau:

Công ty chỉ được phép hoạt động sản xuất trạm trộn bê tông tươi khi hoàn thành các công trình, biện pháp BVMT theo nội dung Kế hoạch bảo vệ môi trường đã được UBND huyện Lục Nam xác nhận; chấp hành nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường.

Thực hiện thu gom quản lý, xử lý chất thải rắn, nước thải, khí thải phát sinh đảm bảo theo quy định, không gây ô nhiễm môi trường, không được phép xả chất thải không được xử lý đạt quy chuẩn cho phép ra ngoài môi trường; chịu hoàn toàn trách nhiệm bị xem xét, xử lý theo quy định nếu để xảy ra sai phạm.

Lập báo cáo bằng văn bản về kết quả khắc phục các tồn tại nêu trên, cung cấp các hồ sơ, tài liệu liên quan và gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường. Hiện nay, UBND huyện Lục Nam vẫn đang tiếp tục phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường để tiến hành làm việc, xác minh các nội dung Tạp chí phản ánh về tình hình hoạt động của Trạm trộn bê tông trên địa bàn huyện.

Tuy nhiên theo người dân nơi đây dù đã có những quy định hết sức rõ ràng nhưng các hoạt động trong công tác BVMT của công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và dịch vụ Việt Nhật sau khi vi phạm liệu đã đạt được hiệu quả? Luật sư Nguyễn văn Hoan, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, căn cứ Luật Bảo vệ môi trường số 72/2022/QH14 ban hành ngày 17/11/2020 và Nghị định 55/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 55/2021/NĐ-CP quy định, các cơ sở hoặc khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền lên đến 1 tỷ đồng đối với hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, cơ sở hoặc khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung có thể bị đình chỉ hoạt động từ 3 đến 6 tháng, hoặc từ 6 tháng đến 12 tháng nếu vi phạm trường hợp bị xử phạt bổ sung được quy định tại Nghị định 55/2016/ NĐ-CP. Trường hợp các cơ sở hoặc khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung trước đây đã bị lập biên bản về hành vi đổ, xả thải nhưng vẫn tiếp tục vi phạm trong thời hạn 01 năm kể từ ngày bị xử phạt hành chính thì được xem là tái phạm và có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 235 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Trong những năm trở lại đây, huyện Lục Nam nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung đã xử lý rất quyết liệt những vấn đề về ô nhiễm môi trường mang lại hiệu quả và sự đồng tình rất lớn của mọi tầng lớp nhân dân. Chúng tôi và những người dân hy vọng rằng bằng sự chỉ đạo quyết liệt và lắng nghe của các cấp chính quyền sẽ đưa Bắc Giang ngày càng giàu đẹp hơn nữa.

HỮU HẢO

  • Tags: