Hội thảo khoa học Chiếu sáng toàn quốc năm 2023: Chiếu sáng Việt Nam trong phát triển và ứng dụng công nghệ mới

21/04/2023 2:52:33 CH
Share Bai :

Ngày 20/4/2023, tại Khách sạn Grand Tourane thành phố Đà Nẵng, Hội Chiếu sáng Việt Nam phối hợp với Bộ Xây dựng, Cục Hạ tầng Kỹ thuật tổ chức Hội thảo khoa học Chiếu sáng toàn quốc năm 2023 với chủ đề: “Chiếu sáng Việt Nam trong phát triển và ứng dụng công nghệ mới”.

Tham dự hội thảo về phía địa phương có ông Lê Quang Nam – Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng; ông Lê Anh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Xây dựng; đại diện Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB); Hiệp hội Chiếu sáng Nhật Bản (JLMA); Thiếu tướng Bùi Hải Sơn – Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

GS.TS Nguyễn Hồng Tiến - Chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam khai mạc hội nghị.

Về phía Hiệp hội có PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến - Chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam; TS. Trần Đình Bắc - Tổng Thư ký - Phó Chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam; TS. Đặng Anh Thư - Phó Cục trưởng Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng); GS.TS Nguyễn Đức Chiến - Uỷ viên Thường vụ - Ban Khoa học Công nghệ; TS Lê Hải Hưng - Ban Công nghệ Hội Chiếu sáng Việt Nam và Đại diện 63 tỉnh, thành Công ty CP Chiếu sáng công cộng, doanh nghiệp trong và ngoài nước đến dự.

Quang cảnh diễn ra Hội nghị khoa học chiếu sáng.

PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến đánh giá cao thành phố Đà Nẵng không chỉ sở hữu những kỳ quan thiên nhiên đẹp mà còn hấp dẫn du khách bởi không khí sôi động, náo nhiệt của lễ hội ánh sáng với quy mô hoành tráng và ấn tượng. Đến với Đà Nẵng, chúng ta được cảm nhận thành phố thân thiện, mến khách, vai trò phát triển của ánh sáng trong cuộc sống này.

Hội thảo lần này là sự tiếp nối xuyên suốt thành công của các Hội nghị khoa học về chiếu sáng toàn quốc được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 4 năm 2022 với chủ đề: “Chiếu sáng vì sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường” kết hợp với Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam với chủ đề: “Phát thải ròng  bằng 0 (netzeo), từ cam kết đến hành động” được tổ chức tháng 1/2023.

Ông Lê Văn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng phát biểu tại hội nghị khoa học chiếu sáng toàn quốc năm 2023.

Đại diện thành phố Đà Nẵng cho biết, nơi diễn ra hội nghị khoa học, tính đến tháng 2/2203, toàn thành phố có 97.881 điểm đèn chiếu sáng (Sodium, Compact, Metal Halide, cao áp Thuỷ ngân và LED), trong đó LED chiếm khoảng 30%. Theo quy hoạch đến năm 2025, thành phố sẽ thay đổi hệ thống đèn công nghệ cũ sang công nghệ mới, hiệu qủa cao, tiết kiệm điện.

Cũng theo ông Tuấn, Đà Nẵng là một trong số ít địa phương xây dựng được trung tâm điều khiển, giám sát điện chiếu sáng công cộng và hiện đã kết nối 450/1.866 tủ điện, phấn đấu đến năm 2025 kết nối 100%. Hiện nay, thành phố đang tập trung triển khai công tác chuẩn bị đầu tư dự án “Dòng sông ánh sáng”, bao gồm cải tạo, đầu tư mới chiếu sáng trang trí các cầu, chiếu sáng hiệu ứng trên mặt nước, bờ kè, công viên và các công trình điểm nhấn kiến trúc dọc 2 bờ sông, đoạn từ cầu Thuận Phước đến cầu Tiên Sơn nhằm tạo không gian lung linh, hài hòa về màu sắc và điểm nhấn đặc biệt cho dòng sông Hàn về đêm; kết nối và điều khiển thông minh theo từng kịch bản, linh động và phù hợp theo từng chủ đề, sự kiện thành phố.

Bà Đặng Anh Thư, Phó cục trưởng Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) phát biểu tại hội nghị khoa học chiếu sáng toàn quốc năm 2023. 

Bà Đặng Anh Thư, Phó Cục trưởng Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) phát biểu tại hội nghị khoa học chiếu sáng toàn quốc năm 2023. 

Phát biểu tại hội nghị, bà Đặng Anh Thư - Phó Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuậ( Bộ Xây dựng) cho biết, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả đang là vấn đề cấp bách, mang tính toàn cầu. Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị về Chiến lược phát triển ngành năng lượng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 nêu rõ: tiết kiệm năng lượng phải được coi là quốc sách quan trọng và là trách nhiệm của toàn xã hội.

Các chương trình hành động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này đã ứng dụng công nghệ mới, mô hình mới trong quản lý, vận hành áp dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng và đã hiểu được lợi ích của sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả như sử dụng công nghệ chiếu sáng Led. “Ứng dụng công nghệ mới trong phát triển hệ thống chiếu sáng đô thị chính là xu hướng và là giải pháp tối ưu cho tiết kiệm năng lượng; giảm thải, nâng cao chất lượng chiếu sáng đô thị, giảm tác động đến môi trường, hướng đến phát triển bền vững”.

Tại hội thảo lần này có trên 20 bài tham luận của các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế... được trình bày. Các nội dung tập trung theo các nhóm chuyên sâu. Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số: năm 2022 và các năm tiếp theo, sự phát triển vượt bậc của cách mạng công nghệ 4.0 và những tác động mạnh mẽ lên mọi lĩnh vực, vấn đề đổi mới sáng tạo trong chuyển đổi số tiếp tục được nâng lên một tầm cao mới. Đây là câu chuyện sống còn của doanh nghiệp.

Nhiều chuyên gia cho rằng: trong thời đại hiện nay, bất cứ doanh nghiệp nào dù lớn hay nhỏ, thuộc ngành nghề nào, nếu nhanh chóng chuyển đổi dữ liệu và quy trình làm việc từ môi trường truyền thống sang số hóa, tự động hóa quy trình sẽ nắm bắt được xu thế phát triển của thị trường, đưa doanh nghiệp mình ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, xứng đáng hơn. Ngược lại, nếu chậm chạp thay đổi sẽ sớm tụt hậu, bị đẩy ra khỏi cuộc chơi…

Chiếu sáng thông minh, ngành Chiếu sáng Thế giới và Việt Nam đang chuyển sang tầng công nghệ thứ tư: đèn sợi đốt, đèn phóng điện, chiếu sáng rắn (SSL - LED), đến nay là chiếu sáng thông minh và ở quy mô nghiên cứu phạm vi hẹp đã xuất hiện LI-FI, dùng sóng ánh sáng để điều khiển.

Ngoài ra, chiếu sáng thông minh tiết kiệm năng lượng là một trong cơ cấu của đô thị thông minh, chiếu sáng thông minh với sự điều khiển của bộ óc điện tử sẽ cho chúng ta hiệu quả chiếu sáng tối ưu nhất về công năng, về trường thị giác, về thẩm mỹ đô thị và sử dụng điện năng thấp nhất.

Chiếu sáng vì sức khoẻ cộng đồng, bảo vệ môi trường hướng tới phát thải ròng bằng 0 góp phần thực hiện cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP26 diễn ra ở thành phố Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh. Bên cạnh đó, chiếu sáng còn phục vụ phát triển các ngành nông nghiệp, thuỷ sản hướng tới tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải nâng cao năng lực sản xuất góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Quản lý vận hành hệ thống chiếu sáng đô thị hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống đô thị, tạo vẻ đẹp không gian kiến trúc, cảnh quan đô thị góp phần an ninh, an toàn, thân thiện môi trường và thu hút khách du lịch,…

Hội thảo với chủ đề mang tính thời sự “Chiếu sáng Việt Nam trong phát triển và ứng dụng công nghệ mới” cùng với triển lãm công nghệ và sản phẩm chiếu sáng mới nhất của các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, các doanh nghiệp của Việt Nam. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của các tầng lớp trong xã hội.

Với trên 250 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý Nhà nước ở Trung ương và địa phương, các nhà tư vấn, các nhà khoa học đầu ngành, các doanh nghiệp hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực chiếu sáng trong và ngoài nước, cùng toàn thể hội viên Hội chiếu sáng Việt Nam đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến hay, ý tưởng mới cho ngành Chiếu sáng hiện nay.

Theo doanhnghiepthuonghieu.vn

  • Tags: