An Thượng - Hoài Đức: San lấp, xây dựng nhà xưởng và trên đất nông nghiệp gây ô nhiễm môi trường cần được xử lý

07/01/2022 1:40:52 CH
Share Bai :

Thời gian vừa qua Tòa soạn nhận được nhiều phản ánh về việc đổ chất thải san lấp đất nông nghiệp, xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp gây ô nhiễm môi trường diễn ra trong thời gian dài gây bức xúc trong dư luận. 


Công ty Minh Phát xả khói thải gây ô nhiễm

Nhận được phản ánh, phóng viên đã xuống địa bàn xác minh thông tin và ghi nhận được tình hình thực tế. Qua ghi nhận thực tế tại thôn Lại Dụ, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội cho thấy tại  khu vực phản ánh có nhiều nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp. Trong đó, tình trạng xả khói thải có màu đen khối lượng lớn gây mùi khó chịu xuất hiện tại xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Minh Phát (Công ty Minh Phát) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân. Các diện tích đất nông nghiệp xung quanh khu nhà xưởng hiện đang được tiến hành san lấp xây dựng, các nhà xưởng đã được xây dựng kiên cố đi vào hoạt động có gắn biển tên đều ghi “Khu công nghiệp Lại Dụ, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội”. 


Bên trong xưởng sản xuất của Công ty Minh Phát có nhiều dấu hiệu vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm

Nhận thấy có nhiều điểm bất thường và những phản ánh trên là có cơ sở, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND xã An Thượng, sau đó  Chủ tịch UBND xã An Thượng – Ông Trần Văn Khánh cử ông Tuyên – Cán bộ địa chính xã cùng phóng viên xuống trực tiếp khu vực được phản ánh và làm việc với Công ty Minh Phát. Qua trao đổi với phóng viên ông Tạ Tương Mạnh – Giám đốc Công ty Minh Phát cho biết: “Xưởng sản xuất của Công ty được xây dựng vào tháng 9 năm 2017, hiện trạng xả khói thải của Công ty có xảy ra, đánh giá tác động môi trường và quan trắc xả thải của công ty hiện vẫn chưa có. Xưởng được xây dựng tại khu vực không thuộc quy hoạch khu công nghiệp, cụm công nghiệp hay khu vực làng nghề. Hiện tại xưởng của công ty có khoảng 30 công nhân đang làm việc”. Trong xưởng sản xuất của Công ty Minh Phát, các sản phẩm của Công ty nằm la liệt trên sàn nhà đang được các công nhân của xưởng hoàn thiện bao bì. Điều đó làm cho phóng viên ngạc nhiên  nghi ngờ về việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của Công ty sau những lời khẳng định chắc nịch của Giám đốc Mạnh là "đã có đoàn kiểm tra của các cấp chính quyền về vệ sinh an toàn thực phẩm". 
Qua trao đổi với ông Tuyên - cán bộ địa địa chính xã, ông Tuyên cho hay: “Các hộ kinh doanh tự ý xây dựng mở xưởng trên đất nông nghiệp nằm trong hành lang thoát lũ của sông Đáy”. 
Nhận thấy sự việc đã và đang gây ra ô nhiễm môi trường và hệ lụy liên quan đến hệ thống đê điều phòng chống bão lũ. Cùng với những đó là những dấu hiệu cho thấy có sai phạm xảy ra trong thời gian dài, ảnh hưởng đến đời sống,phóng viên đã liên hệ lại với ông Khánh – Chủ tịch UBND xã An Thượng  thì phóng viên được hẹn vào một ngày khác sẽ trả lời. 


Sản phẩm của Công ty Minh Phát sau khi chế biến được đặt ngay trên sàn nhà xưởng chờ đóng gói đặt ra dấu hỏi về vệ sinh an toàn thực phẩm

Phóng viên cũng đã trao đổi nhanh với một cán bộ huyện Hoài Đức về việc có hay không dự án Khu công nghiệp Lại Dụ trên đất nông nghiệp thuộc hành lang thoát lũ thì vị cán bộ này cho hay: “Khu vực nhà xưởng xây dựng tại thôn Lại Dụ là tự phát không thuộc quy hoạnh của huyện, và không phải là dự án khu công nghiệp ”. Từ những thông tin thu thập được, phóng viên đặt ra câu hỏi việc các nhà xưởng tại thôn Lại Dụ xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp thuộc hàng lang thoát lũ sông Đáy tại sao vẫn được tồn tại và đang ngày càng mở rộng? Công ty Minh Phát do đâu lại được ưu ái trải qua thời gian dài vẫn chưa  bị kiểm tra? Xưởng sản xuất của Công ty Minh Phát có đảm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm hay không? Có hay không việc buông lỏng quản lý trên địa bàn của UBND xã An Thượng? 
Được biết ông Trần Văn Khánh trước khi là Chủ tịch UBND xã An Thượng ông đã là nằm trong khối Đảng ủy UBND xã An Thượng trong nhiều năm. Nhưng khi có thông tin phản ánh ông Khánh lại khước từ trả lời phóng viên? Việc quản lý trên địa bàn nếu để sảy ra nhiều sai phạm cần phải có người chịu trách nhiệm rõ ràng, nếu không tình trạng buông lỏng quản lý hoặc bị lợi ích che mắt, bịt tai để các công trình sai phép, sai quy hoạch, sai Luật mọc lên như nấm sau mưa. Hậu quả này ai gánh chịu? Trách nhiệm chính quyền ở đâu khi để sai phạm xảy ra trong thời gian dài mà không được xử lý? trách nhiệm thộc về ai?
Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan có thẩm quyền và thông tin tới bạn đọc gần xa trên cả nước….

Hoa Đà

  • Tags: