Điểm Xanh TP HCM: Trường Tiểu học Hòa Bình - Nơi ươm những Mầm xanh

09/12/2022 2:07:26 CH
Share Bai :

Trường Tiểu học Hòa Bình (Phường Bến Nghé, Quận 1) được biết đến là một trong những trường áp dụng mô hình xanh - sạch - đẹp. Những góc xanh của ngôi trường này đều được chăm chút bằng chính bàn tay thầy cô và các em học sinh mỗi ngày.

Ấn tượng đầu tiên khi tới thăm trường Tiểu học Hòa Bình là khuôn viên thoáng mát, sạch sẽ và rất nhiều cây xanh. Được biết, ngay từ những ngày đầu thành lập, Ban Giám hiệu nhà trường đã quan tâm trồng nhiều cây xanh cho bóng mát phù hợp với trường học. Hàng năm, nhà trường đều có kế hoạch thực hiện việc chăm sóc, tỉa cành cây, hạ bớt ngọn để hạn chế chiều cao nhằm đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão và an toàn trường học. Vì vậy, cây xanh trong trường luôn xanh tốt, đơm bông tỏa hương sắc giúp cho cảnh quan nhà trường thêm đẹp và thân thiện.

Tại trường tiểu học Hòa Bình, không có một biển báo nhắc nhở như “cấm xả rác bừa bãi”, “bỏ rác đúng nơi quy định”, vì theo cô Phó Hiệu trưởng Tống Thị Mai Hương, học sinh đã rèn được ý thức tự giác về bỏ rác đúng nơi quy định và biết phân loại rác đúng cách. Theo đó, hàng năm, trường xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền phân loại rác thải đúng cách cho 100% các em học sinh.

Cô Tống Thị Mai Hương chia sẻ: ‘Trong nhiều năm qua, bên cạnh việc tổ chức tốt các hoạt động giáo dục theo nội dung chương trình chính khóa, Nhà trường luôn ưu tiên xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục bảo vệ môi trường, hướng tới một môi trường giáo dục xanh và thân thiện, mang tính khoa học và đổi mới.

Không chỉ thế, nhà trường còn tổ chức các buổi tuyên truyền, cuộc thi đua về công cuộc bảo vệ môi trường, xây dựng nhà trường xanh – sạch – đẹp giữa các lớp với nhau. Qua các cuộc thi đua, học sinh đều thực hiện nghiêm chỉnh việc phân loại rác đúng cách, bỏ rác đúng nơi quy định, xây dựng các công trình xanh nhỏ,….

Đồng hành cùng các học sinh, nhà trường đã trang bị đủ hệ thống thùng rác 3 ngăn thuận lợi cho việc phân loại rác tại nguồn giúp cho học sinh thực hiện.

Bởi vậy, ngôi trường tiểu học Hoà Bình được gắn với các tên ngôi trường xanh – sạch – đẹp, khuôn viên trường luôn sạch sẽ, không có hiện tượng rác rơi vãi và mỗi góc đều có một công trình xanh.

Ngoài ra, để giúp học sinh hiểu được giá trị và biết cách tái chế, tái sử dụng rác thải, nhà trường đã phát động thi đua sáng tạo tái chế rác thải rắn trở thành vật dụng hữu ích. Theo đó, các thầy cô giáo và học sinh đã tận dụng vỏ lốp xe hơi cũ, vỏ can nhựa đựng xà bông, nước xả vải tái chế, sơn vẽ trang trí thành các sản phẩm phục vụ học sinh học tập môn thể dục, giáo dục thể chất, vui chơi và làm thành các bồn cây sinh động để trồng rau, trồng hoa,…

“Thành quả lớn nhất trong công tác giáo dục bảo vệ môi trường là các em học sinh của trường đã bắt đầu có sự thay đổi từ nhận thức đến hành động, thói quen và hình thành ý thức chuẩn mực bảo vệ môi trường vì một môi trường sống xanh - sạch - đẹp và thân thiện. Những việc này dần dần trở thành thói quen, không cần sự giám sát của nhà trường, thầy cô, bố mẹ”.

Tạp chí Môi trường và Xã hội đồng hành cùng UBND Tp. HCM, thành phố Thủ Đức, UBND các quận huyện cùng thực hiện chương trình "Điểm xanh Thành Phố", với mục tiêu ghi nhận những điểm xanh, những thành quả, khó khăn, thử thách trong chương trình xây dựng "Điểm Xanh Thành Phố". Song song đó ghi nhận những sự tích cực của chính quyền để biến các khu vực ô nhiễm thành nơi vui chơi, giải trí của người dân trong và ngoài địa bàn.

Nhân Quý

  • Tags: