Đắk Lắk: Chủ trang trại coi thường Pháp luật hay chính quyền “làm ngơ” cho sai phạm tồn tại, thách thức dư luận?

28/04/2021 10:35:24 SA
Share Bai :

 MT&XH - Ngang nhiên xây dựng trái phép công trình trang trại áp mái pin năng lượng mặt trời, bê tông hóa trên đất nông nghiệp tại khu vực đô thị với diện tích 5.328m2 trên địa bàn buôn Mduk, phường EaTam, thành phố Buôn Ma Thuột. Tuy đã bị UBND tỉnh Đắk Lắk phát hiện và ra Quyết định Xử phạt Hành chính số: 1619/QĐ-XPVPHC ngày 22/07/2020 phạt hành chính 80,000,000đ (Tám mươi triệu đồng)và buộc khôi phục lại tình trạng đất như ban đầu trong thời gian 10 ngày, nếu không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế theo quy định của Pháp luật và giao cho UBND thành phố Buôn Ma Thuột thi hành quyết định này, nhưng công trình vi phạm đến nay vẫn ngang nhiên tồn tại.


Công trình trang trại xây dựng trên đất nông nghiệp.

Trách nhiệm của Chính quyền ở đâu?

 Điều đáng nói ở đây là công trình trang trại áp mái pin năng lượng không phép này đã được xây dựng trong một thời gian dài và diễn ra công khai, vậy mà chính quyền không kịp thời phát hiện, xử lý. Chỉ đến khi nhận được thông tin của phóng viên phản ánh thì UBND phường EaTam mới sốt sắng vào cuộc điều tra, xử lý. Việc chính quyền không kịp thời phát hiện, xử lý không kiên quyết đối với vi phạm về xây dụng đất đai tại công trình trên đã để lại nhiều dư luận xấu, đề nghị làm rõ trách nhiệm của các tập thể, các nhân để sảy ra vi phạm.

Trên chỉ đạo, dưới… Bất tuân?

Mặc dù trước đó UBND tỉnh đã ra Quyết định Xử phạt số: 1619/QĐ-XPVPHC ngày 22/07/2020, xử phạt hành chính với số tiền là 80,000,000 đ và buộc khôi phục hoàn trả lại tình trạng của đất trước khi vi phạm, trong thời gian khắc phục 10 ngày, nếu không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế và giao cho UBND thành phố Buôn Ma Thuột chủ trì, tổ chức và thi hành quyết định trên.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng trang trại không phép trên đất nông nghiệp tại khu vực đô thị.

Nhưng không hiểu vì lý do gì mà sau thời gian 10 ngày UBND thành phố Buôn Ma Thuột lại không tiến hành các bước tổ chức cưỡng chế thi hành theo quy định của UBND tỉnh mà tạo điều kiện cho ông Trương Văn Hùng vi phạm, coi thường và thách thức luật pháp?

Liệu có phải UBND thành phố Buôn Ma Thuột kéo dài thời gian để người vi phạm hợp thức các sai phạm?

 Để làm rõ sự việc trên phóng viên MT&XH đã nhiều lần liên hệ để làm việc với UBND thành phố Buôn Ma Thuột nhưng không được với lí do “bận” chưa có thời gian tiếp, sau nhiều tháng chờ đợi PV đã liên hệ với Sở TTTT tỉnh Đắk Lắk trao đổi sự việc và nhờ tác động thêm thì đến ngày 06/04/2021 PV MT&XH mới có buổi làm việc với Ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó chủ tịch UBND thành phố.

Qua trao đổi với PV Ông Thượng cho biết Ông Trương Văn Hùng là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần nhà sách – thiết bị trường học Đắk Lắk, xây dựng trang trại trồng nấm và mô hình Stem – hoạt động sáng tạo cho học sinh phổ thông áp mái Pin năng lượng mặt trời chưa được cấp phép là hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, đã bị cơ quan chức năng lập biên bản xử phạt vi phạm”

Theo như quy định tại điều 3 Quyết định 1619/ QĐ-XPVPHC của UBND tỉnh Đắk Lắk thì UBND thành phố Buôn Ma Thuột phải có trách nhiệm thực hiện quyết định của UBND Tỉnh, tuy nhiên đến nay UBND thành phố “ phớt lờ” yêu cầu chỉ đạo của cấp trên vẫn để cho trang trại sai phạm của Ông Hùng ngang nhiên hoàn thiện và tồn tại đến nay.

Ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột

Chính quyền xử phạt không nghiêm, tạo điều kiện cho người vi phạm lách luật, coi thường luật pháp?

Sau khi nộp phạt ông Hùng có đơn xin tồn tại các công trình sai phạm trên, xin thủ tục cấp giấy tờ về đất đai gửi cho UBND Thành phố và UBND tỉnh Đắk Lắk, sau đó UBND tỉnh có công văn chỉ đạo số 7471/UBND-NNMT ngày 21/08/2020 ngưng việc cưỡng chế tháo dỡ các công trình sai phạm của ông Trương Văn Hùng, để kiểm tra, rà soát, nếu phù hợp thì hướng dẫn ông Hùng đăng ký biến động đất đai, thực hiện trang trại trồng nấm và mô hình STEM (tức là sau 1 tháng sau khi ra quyết định xử phạt của UBND tỉnh).

 Ông Thượng cho biết “UBND Thành phố thực hiện theo chỉ đạo, vì UBND tỉnh là đơn vị ra Quyết định xử phạt,chúng tôi không có chuyện bao che, sẽ lập đoàn thành tra xử lý nghiêm. Còn về trách nhiệm quản lý nhà nước sau khi xử lý trường hợp ông Hùng xong sẽ quy trách nhiệm sau”.

Nhiều đơn vị, cá nhân đã lợi dụng vào chính sách của Nhà nước bất chấp, coi thường Luật pháp, cố tình làm sai.

Sự việc trên đã tạo ra làn sóng dư luận bức xúc về tình trạng xử lý vi phạm không nghiêm của chính quyền tỉnh Đắk Lắk, vô hình chung sẽ tạo ra tiền lệ xấu, họ cứ vô tư xây dựng vi phạm sau đó lách luật để xin được tồn tại, để điều chỉnh quy hoạch, việc điều chỉnh tuỳ tiện gây quá tải lên hệ thống hạ tầng, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan đô thị và cuộc sống người dân sau này.

Đặc biệt, trước các hiện trạng dự án với công trình lớn xây dựng không phép, sai phép, thế nhưng chỉ bị xử phạt hành chính, các biên bản được lập có chăng được lập cho “đủ”(?). Điều đáng nói, các hoạt động xây dựng sau đó vẫn "vô tư" diễn ra bởi sau đó sẽ được điều chỉnh theo đúng quy trình?

Việc xây dựng không phép, sai phép thay vì trả lại hiện trạng ban đầu thì lại được điều chỉnh để được hợp thức, đứng hiên ngang trước sự ngỡ ngàng của người dân…

                            Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc...

PV Đại Hải-Thiên Ân.

  • Tags:
Ý kiến bạn đọc