Bún khô Thanh Mai - sản phẩm OCOP của tỉnh Yên Bái

06/01/2022 11:44:30 SA
Share Bai :

Đối với người dân Việt Nam, bún hay phở đều là những món ăn rất được ưa thích, nhất là vào dịp cuối tuần hay ngày nghỉ lễ, Tết.

Giống như bánh phở, sản phẩm bún tươi chỉ có thể sử dụng và bảo quản trong ngày, vì vậy, để người dân có thể ăn bún bất kể ngày nào mà không phải ra chợ, sản phẩm bún khô ra đời, khắc phục hạn chế này của bún truyền thống. Và sản phẩm Bún khô Thanh Mai là một trong những thương hiệu tuy mới nhưng đã chiếm được lòng tin của người tiêu dùng.

Không phải ai cũng biết Bún Khô Thanh Mai là sản phẩm chủ chốt của HTX Thanh Mai (thuộc xã Yên Thái, huyện Văn Yên, tỉnh Lào Cai) nằm trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021-2022, đã được UBND tỉnh Yên Bái cấp giấy chứng nhận.

Tuy là cơ sở kinh doanh còn non trẻ (thành lập tháng 6/2021) nhưng HTX Thanh Mai đã lựa chọn cho mình con đường đi khá độc đáo: áp dụng công nghệ kết hợp với kinh nghiệm truyền thống để tạo ra sản phẩm có chất lượng đặc biệt, đảm bảo an toàn thực phẩm. HTX đã đầu tư hơn 500 triệu đồng mua hệ thống máy móc, thiết bị tiên tiến, có công suất hoạt động 800kg/ngày. Việc HTX ra đời đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương.

HTX Thanh Mai đã ra mắt và đi vào hoạt động tháng 6/2021. Ảnh ST

Bún khô là sản phẩm truyền thống của xã Yên Thái. Để làm ra những sợi bún thơm ngon, đậm đà từ gạo thì những người dân nơi đây đã phải tìm hiểu, mày mò cách làm từ những nguyên liệu tưởng chừng như đơn giản nhất. Trước hết, nguyên liệu phải được chọn lọc, những hạt gạo phải rất mẩy, ngon nhất mang đi ngâm trong nước, vo kỹ, sau đó cho vào máy trộn, pha thêm nước, đem hỗn hợp này vào máy ép bún để ra sản phẩm. Sợi bún sau khi được cho ra từ máy ép sẽ được cắt sợi từ 60 - 70cm rồi mới đem phơi.

Quy trình sản xuất thủ công nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh ATTP

Để sợi bún ngậy mùi thơm của gạo, không bị nấm mốc, không bị khô dẫn đến bị gãy trong quá trình vận chuyển thì yêu cầu người dân nơi đây phải có kinh nghiệm phơi cao. Vào những ngày nắng, hình ảnh những giàn phơi bún đã trở nên quá đỗi quen thuộc với người dân tại nơi đây. Còn đối với những ngày mưa HTX Thanh Mai sử dụng máy sấy để đảm bảo năng suất của một ngày. Công nghệ sấy hiện đại được HTX áp dụng khiến sợi bún khô một cách tự nhiên, không bị gãy vụn.

Những sợi búng được phơi khô trước khi đóng gói

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, HTX Thanh Mai nói không với việc sử dụng chất bảo quản. Chị Thanh - Giám đốc HTX Bún khô Thanh Mai cho biết: “Bún khô Thanh Mai được làm 100% gạo nguyên chất, không sử dụng chất bảo quản, không chất phụ gia. Chính điều này làm cho bún khô Thanh Mai dai hơn, giòn hơn so với bún khô thông thường”.

Do nhu cầu của người tiêu dùng tăng lên, HTX cho ra thêm nhiều loại bún độc đáo từ các loại nguyên liệu khác nhau như: Bún gạo lứt, bún ngô, bún gấc... Đặc biệt nhất là loại bún gạo lứt, được làm từ gạo lứt Huyết Rồng dẻo ngon, màu sắc tự nhiên, rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường hoặc người muốn giảm cân và ăn kiêng.

Bún Gạo lứt Huyết Rồng cũng được ưa chuộng

Sản phẩm bún khô có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon như: bún trộn, bún xào, bún ốc, bún riêu... Đây là một loại thực phẩm ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, tin tưởng sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.

Nếu như bạn là người đam mê ẩm thực thì Bún khô Thanh Mai là một trong những sự lựa chọn không thể thiếu trong gian bếp của bạn, vừa dễ bảo quản mà vẫn giữ được độ giòn, dai, lại vừa dễ chế biến những món ăn ngon miệng, đẹp mắt.

 

Hoàn Nguyễn