Điểm xanh Bình Chánh: Quân dân đồng lòng xây dựng đô thị xanh

25/11/2022 9:11:39 CH
Share Bai :

Là một khu vực với nhiều Khu công nghiệp nên vấn đề bảo vệ môi trường sống xanh, sạch đẹp luôn là điều ưu tiên hàng đầu của lãnh đạo chính quyền huyện Bình Chánh. Chính vì thế, trong những năm gần đây, lãnh đạo huyện đã vận động toàn dân tham gia các chương trình xây dựng đô thị xanh, khu dân cư xanh,… để đưa Bình Chánh thành một khu đô thị đạt chuẩn.

Từng bước trở thành đô thị xanh

Vấn đề môi trường tại Huyện Bình Chánh luôn là vấn đề được chính quyền địa phương coi là trọng điểm để phát triển kinh tế khu vực. Bởi đây là địa phương cửa ngõ, là một mốc nối liên kết vùng miền của TP HCM với các tỉnh Miền Tây và cũng là nơi tập trung nhiều Khu công nghiệp có sự thu hút lớn từ nhà đầu tư nước ngoài. Nên việc cải thiện môi trường không chỉ làm giúp người dân sống trong môi trường xanh – sạch – đẹp mà còn thu hút thêm các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài định cư, sinh sống.

Nếu như trước đây, huyện Bình Chánh được người dân biết đến là khu vực có nhiều kênh rạch đen, bốc mùi khó chịu, những nhà máy xả thải ra môi trường mà không có hệ thống xử lý chất thải. Thì hiện nay, Bình Chánh đã và đang cải thiện từng chút một với những con đường khang trang, sạch đẹp và luôn có những hàng cây xanh, công viên cây xanh xung quanh khu dân cư.

Đường phố trong các khu dân cư đã thông thoáng sạch sẽ hơn. (Ảnh Trần Phú, Hữu Huyền)

Để đạt được các thành tựu đó, lãnh đạo chính quyền huyện Bình Chánh đã nổ lực vận động người dân thay đổi nét sinh hoạt như: vứt rác đúng nơi, đúng chỗ; xử lý chất thải trước khi xả thải ra môi trường, trồng cây xanh,… Đồng thời xây dựng, tuyên truyền, vận động người dân tham gia các chương trình, phong trào xây dựng tuyến đường văn minh xanh - sạch - đẹp do Thành đoàn TP.HCM phát động và chương trình "Chủ nhật xanh" có mặt tại khắp các xã, thị trấn của huyện Bình Chánh (TP.HCM).

Điển hình như tại xã Vĩnh Lộc B và thị trấn Tân Túc, trong thời gian gần đây xuất hiện thêm nhiều tuyến đường mang tên thanh niên văn minh xanh - sạch - đẹp. Đây là những tuyến đường mà các bạn thanh, thiếu niên cùng nhau trồng mới cả trăm cây chuông vàng, đồng thời tặng một số nhà dân cây xanh để làm tăng thêm mảng xanh không chỉ trong khuôn viên nhà mà còn cả trên tuyến đường.

Bên cạnh đó, tuyến đường này cũng được lắp đặt camare an ninh, tuyên truyền và gắn bảng thông tin nhắc nhở người dân, doanh nghiệp đồng hành cùng chính quyền bảo vệ môi trường sống.

Tạp chí Môi trường và Xã hội đồng hành cùng UBND TP HCM, Thành phố Thủ Đức, UBND các quận huyện cùng thực hiện chương trình "Điểm xanh Thành Phố", với mục tiêu ghi nhận những điểm xanh, những thành quả, khó khăn, thử thách trong chương trình xây dựng "Điểm Xanh Thành Phố". Song song đó ghi nhận những sự tích cực của chính quyền để biến các khu vực ô nhiễm thành nơi vui chơi, giải trí của người dân trong và ngoài địa bàn.

Góp sức làm đẹp môi trường

Để có những con đường xanh, sạch, đẹp là cả quá trình dân và quân huyên Bình Chánh cùng nhau thực hiện các chiến dịch dọn vệ sinh dọc tuyến đường, tuyến kênh, trồng cây xanh, lắp panô tuyên truyền về bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó là tặng thùng rác và giỏ đi chợ, tổ chức gian hàng đổi rác thải nhựa lấy cây xanh để giảm thải rác thải nhựa xả thải ra môi trường.

Đồng thời, UBND huyện Bình Chánh cũng tổ chức các cuộc thi về sáng kiến mới trong công tác bảo vệ môi trường và những đợt thi đua giữa đơn vị, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân chấp hành tốt các quy định về bảo vệ môi trường.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Vĩnh Lộc A huyện Bình Chánh tham gia chương trình bảo vệ môi trường của huyện. (Ảnh Trần Phú, Hữu Huyền)

Theo đồng chí Trần Văn Nam bí thư Huyện ủy Bình Chánh cho biết: “Trong những năm qua toàn huyện cũng đã tổ chức 685 đợt ra quân tổng vệ sinh môi trường trên 251 tuyến đường, vớt rác, lục bình 87 tuyến kênh rạch trên địa bàn với 47.255 lượt người tham gia thực hiện. Qua các hoạt động đã thu gom xử lý trên 470 tấn rác thải, xóa 77 điểm đen về rác thải; lắp đặt 79 mắt camera an ninh để theo dõi xử phạt 31 trường hợp đổ rác thải với tổng số tiền phạt 199 triệu đồng. Song song đó, huyện trồng được hơn 21.000 cây xanh các loại”.

Ông Nam cũng chia sẻ, UBND huyện khi xây dựng quy hoạch đã phải tính toán để hình thành điểm thu gom rác đầy đủ. Hiện mỗi ngày Bình Chánh phát sinh khoảng 600 tấn rác, nhưng chỉ có vài ba điểm tập trung rác. 

Trong thời gian qua, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh đã thu gom gần năm tấn rác, trồng 1000 cây xanh trên nhiều tuyến đường. Một vài chung cư trên địa bàn huyện cũng diễn ra chương trình tuyên truyền pháp luật phòng cháy chữa cháy và xây dựng nếp sống xanh cho người dân, thanh niên tại chung cư, tặng quà cho trẻ em, đồng thời ra mắt hội quán thanh niên, tặng tủ sách pháp luật cho các bạn trẻ.

Người dân hưởng ứng phong trào mang rác đến đổi quà trong một chương trình bảo vệ môi trường của huyện Bình Chánh. (Ảnh Trần Phú, Hữu Huyền)

Thành lập và đưa vào các hoạt động tổ tự quản về bảo vệ môi trường. Các tổ tự quản sẽ vận động nhân dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường làng, ngõ xóm; trồng và chăm sóc cây xanh, cải tạo vườn, chỉnh trang hàng rào, cổng ngõ... nhằm phát triển cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

Cùng với đó, tích cực tuyên truyền và vận động người dân không xả rác ra đường và kênh rạch, hạn chế sử dụng chất thải nhựa và hướng tới sử dụng sản phẩm thay thế, hướng dẫn xử lý phân loại rác tại nguồn, vận động người dân đăng ký thu gom rác thải theo quy định tại các khu dân cư.

Được biết, trong nhiều năm qua, cùng với định hướng chung của TP.HCM trong công tác bảo vệ môi trường, huyện Bình Chánh cũng đã có nhiều nỗ lực trong triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và chương trình Giảm ô nhiễm môi trường, vận động người dân không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước. Bình Chánh cũng đã triển khai các giải pháp để khắc phục, cải thiện chất lượng nước tại 33 tuyến sông, kênh, rạch bị ô nhiễm trên địa bàn. Kế hoạch xây dựng thành phố Xanh – Thân thiện môi trường, đạt được nhiều kết quả tích cực.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu trong Ngày hội đại đoàn kết dân tộc năm 2022, Bí thư đã biểu dương tinh thần đoàn kết của hệ thống chính trị, nhân dân địa phương chung sức chung lòng xây dựng địa phương ngày càng phát triển của huyện Bình Chánh.

Đồng thời, ông cũng nhắn nhủ với mỗi người dân “Muốn thành phố, địa phương có thêm nhiều tuyến đường xanh - sạch - đẹp thì mỗi người phải chung tay hành động. Chúng ta hãy nỗ lực hơn nữa, đừng xả rác! Tinh thần của chúng ta là hãy làm tốt việc của mình, nâng cao ý thức chăm lo an sinh xã hội tại cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

Tạp chí Môi trường và Xã hội đồng hành cùng UBND TP HCM, Thành phố Thủ Đức, UBND các quận huyện cùng thực hiện chương trình "Điểm xanh Thành Phố", với mục tiêu ghi nhận những điểm xanh, những thành quả, khó khăn, thử thách trong chương trình xây dựng "Điểm Xanh Thành Phố". Song song đó ghi nhận những sự tích cực của chính quyền để biến các khu vực ô nhiễm thành nơi vui chơi, giải trí của người dân trong và ngoài địa bàn.

 

Trần Phú - Hữu Huyền

  • Tags: