Yên Sơn, Tuyên Quang: Chính quyền có " Làm ngơ" cho bãi tập kết khoáng sản không phép?

24/11/2021 9:40:20 SA
Share Bai :

Theo phản ánh của người dân địa phương, tình trạng khai thác và tập kết khoáng sản tại thôn Mãn Sơn xã Chiêu Yên, huyện Yên Sơn, đã diễn ra trong thời gian dài mà chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý dứt điểm.

Bãi khai thác tập kết của bà Vũ Thị Vân tại thôn Mãn Sơn xã Chiêu Yên huyện Yên Sơn

Bến bãi khai thác tập kết của bà Vũ Thị Vân tại thôn Mãn Sơn xã Chiêu Yên huyện Yên Sơn

Qua trao đổi với Chủ tịch UBND xã Chiêu Yên, ông Mông Thanh Vấn cho biết: "Bãi tập kết hình thành năm 2015 do gia đình chị Vũ Thị Vân mở nhưng không có giấy phép và bị chính quyền xã lập biên bản ra quyết định xử phạt số 102/QĐ-XPVPHC Chiêu Yên ngày 04 tháng 06 năm 2019, yêu cầu khắc phục và trả lại nguyên trạng ban đầu trong vòng 15 ngày.
PV nhận thấy, đến ngày 29 tháng 9 năm 2021 bà Vân mới nộp phạt vào ngân sách Nhà nước, sau 3 năm bà Vân vẫn chưa thực hiện hoàn trả mặt bằng diện tích vi phạm theo quyết định xử phạt.
Hiện tại, thôn Quang Sơn và thôn Tân Lập xin cát để làm đường nội đồng của một số doanh nhiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn được gửi nhờ tại bãi tập kết khoáng sản của bà Vân mà được UBND xã Chiêu Yên chấp thuận, ông Vấn cho hay.
Phóng viên có hỏi tại sao bãi tập kết khoáng sản của bà Vân không phép trước đây đã bị xử phạt yêu cầu khôi phục hiện trạng mà chính quyền xã Chiêu Yên lại cho phép tập kết tại đây? thì ông vấn không trả lời.

Trước sự việc trên dư luận đặt câu hỏi việc cho tặng cát của hai doanh nghiệp trên không lữu trữ tại bến bãi của công ty, phải chăng doanh nghiệp chưa đủ điều kiện khai thác mà cố tình hoạt động, thách thức sự tôn nghiêm của Pháp luật? Vậy Chính quyền xã có đang cố tình lách luật tiếp tay cho vi phạm?
Pháp luật cũng đã quy định rất rõ ràng và cụ thể, với những diễn biết hết sức phức tạp của việc khai thác tài nguyên khoáng sản trên địa bàn có nhiều dấu hiệu vi phạm các quy định của Pháp luật. Gây bức xúc trong dư luận, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và gây thất thoát khoáng sản và nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Vậy rất mong các cấp Chính quyền thanh tra, kiểm tra và cùng với UBND tỉnh Tuyên Quang cần sớm vào cuộc ngăn chặn, xử lý vi phạm (nếu có) theo đúng các quy định của Luật pháp.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp thông tin tới bạn đọc trên cả nước ở bài tiếp theo......

PV Trà Linh

Ý kiến bạn đọc