Tp. Hồ Chí Minh: Không gian xanh tăng nhanh ở Gò Vấp

18/11/2021 10:22:21 CH
Share Bai :

MTXH - Không thể phù nhận tầm quan trọng của không gian xanh trong việc thúc đẩy và cải thiện không gian sống của người dân TP.HCM. Trong đó, Gò Vấp là một trong những quận tiêu biểu có lượng công viên cây xanh cao trong những năm gần đây.

Tấp nập, náo nhiệt hay “không ngủ” là những từ không ngoa khi nói về Gò Vấp, một trong những quận tập trung số lượng công ty cũng như nhân sự làm việc đông nhất TP.HCM. Được biết, trong những năm gần đây phần diện tích công viên cây xanh đầu người của quận này chiếm khá cao so với diện tích chung của TP.HCM (1,07m2/người so với 0,55m2/người).

Đi tìm lời giải cho việc không gian công viên xanh tăng nhanh chóng tại Gò Vấp, một trong những công viên tiểu biểu được đưa vào hoạt đồng năm 2014 - Công viên Làng Hoa (góc đường Lê Đức Thọ - Cây Trâm) rộng hơn 2ha. Mặc dù trước đó, do nằm trong các khu vực quận ven TP.HCM, Gò Vấp vốn có nhiều khu dân cư phân lô hộ lẻ nhỏ, vi phạm quy hoạch, không có nhiều khu đất quy hoạch làm công viên cây xanh. Để cải thiện vấn đề này, quận để đề xuất và tìm hướng phát triển ở mang môi trường xanh.

Không gian cây xanh của công viên Phan Huy Thông, Gò Vấp

Năm 2018, bắt đầu với dự án cải tạo Rạch Dừa (giai đoạn 1), tình trạng ban đầu của con rạch bị ô nhiễm nặng, nước chuyển màu đen và bốc mùi gây ảnh hưởng đến hộ dân xung quanh, mất mỹ quan. Quận lắp đặt cống hộp, làm thành đường Phạm Huy Thông rộng rãi, giữa đường là dải CVCX dài hơn 700m, rộng khoảng 15m chạy qua nhiều phường, kéo dài từ đường Phan Văn Trị đến đường Dương Quảng Hàm.

Giai đoạn 2 dự kiến có thêm một dải CVCX chạy từ đường Dương Quảng Hàm đến sông Vàm Thuật, dài khoảng 700m. Khi cải tạo rạch Dừa, Gò Vấp đã đền bù luôn 4.000m2 đất cạnh đường Phạm Huy Thông, trồng cây để giữ đất, dự kiến tiếp tục làm công viên để tăng thêm mảng xanh cho quận.

Bên cạnh đó, UBND quận Gò Vấp cũng đã bồi thường xong diện tích 37ha đất công viên văn hóa Gò Vấp (cuối đường Nguyễn Văn Lượng). Khu đất này đã được giao cho Sở Xây dựng để xây dựng một công viên hoàn thiện. Ngoài ra, khu đất gần Đại học Nội vụ trên đường Lê Đức Thọ cũng đã được quận thu hồi, giao về Sở Xây dựng để chuẩn bị đầu tư công viên. Với mục đích tăng thêm lượng cây xanh, quận Gò Vấp dự án cải tạo kênh Tham Lương- Bến Cát vào kế hoạch xây dựng. Tuy chưa bắt tay vào thực hiện dự án này, nhưng quận cũng đã trồng tạm các cxây xnah dọc bờ kênh để ngăn việc lấn chiếm.

Bày tỏ quan điểm về mục tiêu cải thiện môi trường, ông Nguyễn Hữu Nam, trưởng Phòng quản lý đô thị quận Gò Vấp nói rõ: “Giữ được diện tích đất CVCX là thành quả của nhiều nhiệm kỳ lãnh đạo từ trước đến nay”. Ông cũng nêu rõ những khó khăn khi giá bồi thường đất công viên thấp, sự phản đối của người dân… Vì thế trước mắt, quận chuyển hướng sang làm CVCX ở các khu đất công, thuộc quản lý của các đơn vị trực thuộc quân đội trước. Sau thời gian vận động, các đơn vị quản lý đã bàn giao đất cho quận để làm công viên. Nhờ vậy mà quỹ đất CVCX của quận đã tăng lên.

Trung Phong

  • Tags:
Ý kiến bạn đọc