Tỉnh Tuyên Quang Ô nhiễm môi trường có đang được “Im lặng” để trả lời?

20/01/2022 6:18:18 CH
Share Bai :

MT&XH - Chúng tôi đã liên tục phản ánh về những sai phạm ở các địa bàn xã Vân Sơn, xã Chiêu Yên và xã Thái Hoà về việc Công ty trách nhiệm hữu hạn Tỉnh Đào đổ một số khối lượng lớn phế thải xây dựng được công ty này thu gom từ các công trình trên địa bàn về để san lấp dự án kè đê lấn chiếm ra dòng sông Lô gây ô nhiễm môi trường. Cùng với đó là việc mở bến bãi tập kết không phép và khai thác khoáng sản trên đất nông nghiệp của hộ gia đình bà Vũ Thị Vân, dù đã gửi rất nhiều công văn lên các cơ quan ban ngành tại địa phương, để phản ánh về sự việc trên nhưng sau một thời gian chờ đợi Chính quyền vẫn đang “Im Lặng”.


Phế thải của Công ty Tỉnh Đào

Với những nội dung phóng viên đã phản ánh, việc Công ty trách nhiệm hữu hạn Tỉnh Đào tại xã Vân Sơn huyện Sơn Dương đã đổ một số khối lượng lớn phế thải xây dựng, được công ty này thu gom từ các công trình trên địa bàn về để san lấp dự án kè đê lấn chiếm ra dòng sông Lô gây ô nhiễm môi trường, ngày 21 tháng 10 năm 2021 phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm với UBND xã Vân Sơn, đồng thời liên hệ làm việc với UBND huyên Sơn Dương để tìm hiểu thông tin về nội dung phản ánh nêu trên và được Ông Vũ Văn Thụ là chánh văn phòng UBND huyện Sơn Dương tiếp và yêu cầu phóng viên để lại câu hỏi theo số 21/BBLV-EMS.


Việc san lấp đổ phế thải diễn ra tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang

Cùng với đó là việc mở bến bãi tập kết và khai thác cát sỏi trên đất nông nghiệp của hộ gia đình bà Vũ Thị Vân tại Thọ Sơn xã Chiêu Yên gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường, tàn phá đê điều, hạ tầng giao thông và có nhiều dấu hiệu chưa đúng với các quy định của pháp luật, không những vậy còn một số đơn vị doanh nghiệp hoạt động dọc theo 2 bên bờ sông Lô đoạn qua địa bàn 2 xã Thái Hoà của huyện Hàm Yên và xã Chiêu Yên của huyện Yên Sơn khi chưa đủ điều kiện khai thác nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động bất kể ngày đêm.

Những sự việc trên đã tồn tại thời gian dài, nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa xử lý nghiêm và triệt để gây nên nhiều bức xúc trong dư luận xã hội. Để tìm câu trả lời, chúng tôi liên hệ làm việc và gửi rất nhiều công văn đến các Cơ quan chức năng của huyện và tỉnh Tuyên Quang nhưng vẫn chưa nhận được công văn phúc đáp từ phía các sở ban ngành tỉnh (công văn số 113/2021/CV-MT&XH; CV số 112/2021/CV-MH&XH và CV số 129/2021/CV-MT&XH)

Pháp luật quy định rất rõ và cụ thể các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra xử lý những vấn đề được dư luận quan tâm đồng thời có biện pháp ngăn chặn những sai phạm.

Trước những diễn biến hết sức phức tạp trong việc khai thác tài nguyên khoáng sản, san lấp phế thải gây ô nhiễm môi trường với nhiều dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật. Gây ra nhiều hệ luỵ cho người dân, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và có dấu hiệu thất thu cho ngân sách Nhà nước.

Từ những nội dung đã nêu nhằm làm minh bạch sáng tỏ những dấu hiệu của việc có hay không những sai phạm trên địa bàn gây bức xúc dư luận. Chúng tôi mong sớm nhận được phản hồi từ các cấp Chính quyền của tỉnh Tuyên Quang.

Trà Linh

  • Tags: