Phúc Thọ - Hà Nội: Sai phạm tồn tại nhiều năm khi nào được giải quyết?

28/09/2021 2:39:48 CH
Share Bai :

(MT&XH) - Theo đơn thư phản ánh của người dân tại xóm Đồi Kiếu, thôn Vân Lôi, xã Trạch Mỹ Lộc(Phúc Thọ) có nhiều nhà xưởng sản xuất than ép, nhựa, bê tông xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, trong quá trình hoạt động các nhà xưởng này thường xuyên gây tiếng ồn, xả thải, bụi bẩn gây ô nhiễm môi trường, và mất an toàn lao động trong quá trình sản xuất, đã xảy ra nhiều năm qua nhưng không được chính quyền xử lý dứt điểm, gây bức xúc trong nhân dân. Bên cạnh đó,  tại đầu đường có biển báo cấm không cho xe trên 10 tấn lưu thông, nhưng theo ghi nhận của người dân thì tại khu vực này thường xuyên có những xe tải trọng lớn chở NVL ra vào phá vỡ hệ thống cầu đường tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho người và phương tiện lưu thông qua đây. Đặc biệt là ảnh hưởng tới hệ thống đê điều chống lũ của địa phương.

Các nhà xưởng xả thải khói bụi gây ô nhiễm môi trường. Ảnh do người dân cung cấp

Trước nhưng phản ánh của người dân PV Tạp chí Môi trường và Xã hội đã có mặt tại địa bàn xác minh và ghi nhận thông tin là đúng, được biết các nhà xưởng ở đây đã hoạt động nhiều năm nay, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, vi phạm nghiêm trọng về Luật đất đai và Luật đê điều.

Chất thải, khí thải thì được xả trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân nơi đây, nhưng lại không bị chính quyền nơi đây kiểm tra, xử lý dứt điểm mà để tình trạng vi phạm này kéo dài hết năm này qua năm khác, qua nhiều đời Chủ tịch .

Nước thải màu đen, hôi thối xả thẳng ra môi trường không qua xử lý gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước.

Qua ghi nhận, được biết các nhà xưởng này không có hệ thống phòng cháy chữa cháy(PCCC) tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ gây mất an toàn lao động và người lao động không được tập huấn về ATVSLĐ và PCCC cũng như trong thời gian làm việc không được ký kết hợp đồng và tham gia đóng bảo hiểm xã hội, cùng với đó có trường hợp xưởng sản xuất than ép công nhân trong quá trình vận hành máy đã bị máy nghiền cụt 4 ngón tay, nhiều trường hợp khác thì bị điện giật.

Chia sẻ với PV Bác N.V.H cho biết: “Trong khu này có mấy xưởng dùng củi để đốt lò, đặc biệt xưởng sản xuất của nhà ông Tuân, ông Xuân hoạt động liên tục, nên mỗi khi đốt mùi khói khét, mù mịt tỏa vào khu dân cư rất khó chịu. Các cháu nhỏ hít phải khí này lâu ngày thường bị ho, viêm họng, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Để hạn chế mùi này, nhà tôi gần như lúc nào cũng phải đóng cửa kín mít, khi nào mùi này bay theo hướng gió khác thì mới dám cho các cháu ra ngoài chơi”.

Các cơ sở này hoạt động với nhiều ngành nghề: như sản xuất than sạch, xưởng làm hạt nhựa, sản xuất gạch xi măng. Theo quan sát, chất thải như khói bụi trong quá trình sản xuất đều không được các nhà xưởng này thu gom, xử lý theo đúng quy định mà xả thẳng trực tiếp ra môi trường.

Vậy, dư luận đặt ra nhiều câu hỏi, tại sao các nhà xưởng sai phạm hoạt động trong thời gian dài mà không bị chính quyền xử lý?  Phải chăng chính quyền đang “ngấm ngầm” tiếp tay cho các sai phạm? Chính quyên nơi đây đang cho các doanh thuê đất và xử dụng sai mục đích, Ai (?)là người phải chịu trách nhiệm trước các sai phạm? Các câu hỏi này xin được gửi tới lãnh đạo UBND huyện Phúc Thọ và UBND xã Trạch Mỹ Lộc trả lời người dân và dư luận.

Nhiều xe tải trọng lớn chở NVL đi vào đường đê chống lũ, gây quá tải chịu lực của đường, phá vỡ đường đê.

Trước những sự việc trên PV đã liên hệ đặt lịch và làm việc với UBND xã Trạch Mỹ lộc nhằm làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác quản lý kiểm tra, xử lý những tổ chức, cá nhân vi phạm luật đất đai và trật tự xây dựng cũng như bảo vệ môi trường.

Qua trao đổi với PV Ông Nguyễn Thế Kiên – Phó Chủ tịch UBND xã cho biết “khu Đồi Kiếu hiện nay có các hộ kinh doanh sản xuất than sạch, sản xuất hạt nhựa, sản xuất gạch xi măng. Chủ tịch qua các thời kì trước đã kí hợp đồng cho các h dân thuê đất. Tuy nhiên, từ cuối năm 2020 đến nay, UBND xã đã có nhiều buổi kiểm tra, làm việc yêu cầu các chủ cơ sở dừng hoạt động, tháo dỡ di dời tài sản trả lại nguyên hiện trạng đất ban đầu nhưng họ không chấp hành. Do đó, UBND xã đã nhiều lần báo cáo với UBND huyện Phúc Thọ về thực trạng trên để có hướng chỉ đạo giải quyết, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả”.

Thế nhưng trước câu hỏi của PV: Vì sao vi phạm đã diễn ra nhiều năm nhưng đến nay UBND xã chưa xử lý triệt để? Thì Ông Kiên lại lấy lí do “Vì đây là vi phạm từ rất lâu rồi, từ nhiều năm nay. Đến tháng 6 năm 2020 mới kiện toàn bộ máy chính quyền xã thì các cán bộ xã mới nắm bắt được những vi phạm này”.

Cùng trao đổi với PV về vấn đề này, Bà Hoàng Thị Hồng Trang– Cán bộ địa chính, xây dựng, môi trường xã cho biết “UBND xã đã có nhiều báo cáo gửi UBND huyện xử lý về đất đai, môi trường đối với các công trình vi phạm tại khu Đồi Kiếu nhưng đến nay chưa xử lý rứt điểm được do có nhiều lý do…’’

Liên hệ làm việc với Ông Nguyễn Thế Kiên – PCT xã với mong muốn được tiếp cận hồ sơ và hợp đồng cho thuê đất của xã, biên bản làm việc, biên bản xử lý để có thông tin rõ ràng, minh bạch thông tin tới bạn đọc. Tuy nhiên, ông Kiên từ chối cung cấp hồ sơ.

Không lẽ vi phạm đã tồn tại nhiều năm không bị xử lý phải chăng do năng lực quản lý của Chính quyền yếu kém hay có bàn tay nào phía sau chỉ đạo “bao che”, “bảo kê” cho vi phạm này ngang nhiên tồn tại thách thức trước dư luận? Việc xử lý không nghiêm sẽ tạo ra tiền lệ xấu, doanh nghiệp sẽ coi thường pháp luật. Có hay không lợi ích nhóm và thông đồng ở đây?

Tại khoản 2, Điều 208 Luật đất đai năm 2013 quy định về trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai như sau: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

 Việc ngăn chặn và xử lý sai phạm về vi phạm pháp luật đối với các công trình nhà xưởng xây dựng trái phép đã xảy ra là do các cơ quan có thẩm quyền thực hiện thanh tra, kiểm tra không xử lý, thực hiện đúng trách nhiệm của mình .

Như vậy, bên cạnh việc xử phạt, cần phải thi hành kỷ luật nghiêm đối với cán bộ quản lý có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra nhưng không phát hiện kịp thời các công trình xây dựng vi phạm để tồn tại trong một thời gian dài gây bức xúc trong xã hội.

Mong rằng, UBND huyện Phúc thọ trong thời gian sớm nhất, chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan sớm triển khai các biện pháp quyết liệt nhằm giải quyết dứt điểm vấn đề tồn tại bấy lâu nay, tránh bức xúc trong dư luận, trả lại môi trường trong lành cho người dân trên địa bàn và có văn bản trả lời Toà soạn Môi trường và Xã hôi trong thời gian sớm nhất để chúng tôi có căn cứ làm việc với UBND thành phố Hà nội.

Chúng tôi sẽ phản ánh đến bạn đọc trên cả nước ở bài viết tiếp theo ……

Nhóm PV.

  • Tags:
Ý kiến bạn đọc