Một Phú Quốc Xanh, Sạch, Đẹp

08/04/2022 11:34:15 CH
Share Bai :

MTXH - Vấn nạn rác thải nhựa nhiều là một phần do sự vô ý thức của người dân và người du lịch, đó là một thói quen cần phải thay đổi để nhiều địa danh du lịch nổi tiếng trở nên xanh, sạch đẹp và để đem lại những ấn tượng tốt đẹp cho khách du lịch trong và ngoài nước.

Anh Trần Văn Sanh người sáng lập Phú Quốc Xanh - cho biết ý tưởng thành lập nhóm bắt đầu từ một dịp tình cờ chứng kiến Rohan Barker (người Úc) - chủ quán kem Buddy ở thị trấn Dương Đông - rủ mấy người bạn Tây ra nhặt rác ở bãi biển Dinh Cậu.

Khoảng tháng 3-2015 Tiểu Sanh gọi thêm bạn bè ở câu lạc bộ Góc ảnh Phú Quốc, hướng dẫn viên du lịch, nhân viên các khách sạn, resort tại thị trấn Dương Đông cùng tham gia.

Nhóm Phú Quốc Xanh

Ban đầu nhóm tổ chức nhặt rác, dọn vệ sinh tại bãi biển Dinh Cậu vào chủ nhật hằng tuần. Mỗi chủ nhật tuần cuối tháng, nhóm chọn một địa điểm khác để dọn dẹp vệ sinh với quy mô lớn hơn, huy động lực lượng đông hơn.

Hình ảnh những tình nguyện viên “có Tây, có ta” xuất hiện dọn rác ở bãi biển Dinh Cậu hằng tuần trở nên quen thuộc và thu hút được nhiều bạn trẻ tham gia. Hoạt động dọn rác được các bạn trong nhóm ghi lại và chia sẻ trên trang Facebook Phú Quốc Xanh lan truyền nhanh chóng, được đông đảo bạn bè, du khách ủng hộ.

Các bạn trẻ nhặt rác ở bãi biển - Ảnh do nhóm Phú Quốc Xanh cung cấp

Dần về sau, nhiều nhà hàng, khách sạn, resort, công ty lữ hành tại Phú Quốc cũng huy động lực lượng hưởng ứng và góp kinh phí để nhóm duy trì hoạt động.

Mục đính của Phú Quốc Sạch và Xanh muốn dọn sạch các bãi rác tự phát ven biển, rác dưới rạn san hô gần bờ nhằm mong muốn tất cả mọi người có thể nhìn nhận được vấn đề ô nhiễm môi trường và rác thải chưa được xử lý tại các bãi biển ven bờ, các điểm du lịch ,dân cư,nhà hàng, khách sạn. Từ đó mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp cùng chung tay làm sạch bãi biển, tuyên truyền giảm rác thải bảo vệ môi trường, mang bãi biển thơ mộng của Phú Quốc trở lại.

Phú Quốc sạch và Xanh thì mỗi lần ra quân chiến dịch không chỉ có sự góp mặt của nhóm mà còn có sự hỗ trợ của các Doanh Nghiệp, Thành đoàn Phú Quốc, du khách và đặc biệt còn có các bạn thanh thiếu niên của thành phố Phú Quốc.

“Mình mong muốn thông qua các dự án bảo vệ môi trường,những hoạt  động thiết thực như vậy luôn là môi trường rất sinh động để các bạn trẻ được  trải nghiệm vốn sống, hiểu và kịp thời chia sẻ khó khăn về vấn đề sử lý rác thải,và giúp bà con ngư dân ven biển hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của môi trường” Anh Sanh chia sẻ.

Hiện các “đối tác” như chi đoàn văn phòng UBND huyện, quán kem Buddy - Ice Cream & Info Café, Famiana Resort & Spa, Bamboo, I Love Phu Quoc, Vietravel Phú Quốc, Góc ảnh Phú Quốc, La Veranda Resort, Eden Resort... luôn trong tư thế sẵn sàng, tới hẹn là đi.

Các thành viên Phú Quốc Xanh cho hay ban đầu việc nhặt rác, dọn vệ sinh được thực hiện quy mô nhỏ, chủ yếu tại Dương Đông nên khá thuận lợi và được nhiều người ủng hộ, xắn tay áo cùng làm.

Huyện đoàn và Trung tâm Văn hóa huyện Phú Quốc nhận thấy việc làm của nhóm có ý nghĩa thiết thực nên cũng hỗ trợ hết lòng. Theo Tiểu Sanh, với tinh thần là tình nguyện nên các thành viên của nhóm tự giác góp tiền, góp sức vào làm. Những hoạt động lớn thì nhờ các đơn vị hỗ trợ, chủ yếu là áo thun, nón in logo và khẩu hiệu kêu gọi bảo vệ môi trường. Các resort, khách sạn có lúc huy động 10-20 nhân viên, góp thêm kinh phí cùng tham gia với Phú Quốc Xanh.

Nhóm Phú quốc Xanh có sự tham gia của các bạn nhỏ

Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng các thành viên Phú Quốc Xanh đều khẳng định không nản lòng mà sẽ càng quyết tâm làm tốt hơn, với mong muốn làm sao để người dân địa phương và các doanh nghiệp đến đầu tư, du khách đến tham quan nghỉ dưỡng tại Phú Quốc cùng có chung nhận thức và chung tay góp sức để đảo ngọc ngày một xanh, sạch, đẹp.

Ông Võ Thành Nam  (giám đốc Trung tâm Văn hóa huyện Phú Quốc) nhận định: “Phải thừa nhận là còn nhiều người dân Phú Quốc chưa ý thức được việc giữ vệ sinh môi trường, cảnh quan thiên nhiên có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống của chính mình, chứ chưa nói gì đến hình ảnh của một trung tâm du lịch như Phú Quốc. Do đó, việc các bạn trẻ khởi xướng câu lạc bộ Phú Quốc Xanh để kêu gọi doanh nghiệp, người dân, du khách cùng tham gia các hoạt động nhặt rác, dọn vệ sinh, làm sạch môi trường là việc làm có ý nghĩa và hiệu quả rất thiết thực. Bằng chứng là nhiều chủ nhà hàng, khách sạn, resort đã tham gia, đồng hành giúp hoạt động này ngày một lan tỏa trong cộng đồng. Khẩu hiệu của nhóm là “Hãy chung tay giữ cho Phú Quốc xanh, sạch, đẹp và văn minh!”. Tôi tin các bạn trẻ làm được!”

Dù có bao nhiêu khó khăn, nhóm Phú Quốc Xanh vẫn quyết tâm mang Phú Quốc xanh, sạch, đẹp đến với các khách du lịch

“Vừa qua, nhóm đã làm vệ sinh dọc bãi biển đường Trần Phú thuộc khu phố 3, thị trấn Dương Đông vào ngày 28-8. Khu vực này người dân đông, nhiều hộ có con em làm ở các resort, từ những gì nhóm đã làm hi vọng giúp nâng cao ý thức của bà con, từ đó không còn vứt rác xuống biển nữa” - Tiểu Sanh cho biết.

Hoàng Ngọc

  • Tags: