Lâm Đồng: Đề nghị thanh, kiểm tra toàn diện hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản trên địa bàn.

13/08/2022 10:40:24 CH
Share Bai :

Sở Tài Nguyên và Môi Trường Lâm Đồng ngày 12/8 có Văn bản đề nghị UBND tỉnh giao Sở chủ trì phối hợp với các Sở, ngành tiến hành thanh, kiểm tra toàn diện hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản trên địa bàn toàn tỉnh.

 Mỏ đá Tín Thái chưa lắp đặt trạm cân tải trọng và khối lượng tài nguyên xuất bán tại kho chứa

 Cần siết chặt để đi vào khuôn khổ

Sở Tài nguyên & Môi trường Lâm Đồng cho biết, vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh giao Sở chủ trì phối hợp với các Sở, ngành liên quan và các địa phương tiến hành thanh tra, kiểm tra toàn diện hoạt động khai thác cát xây dựng của các đơn vị trên địa bàn. Đối với các đơn vị được cấp phép từ năm 2021 đến nay, sẽ báo cáo, đề xuất UBND tỉnh kết quả kiểm tra trước ngày 15/9. Các đơn vị còn lại sẽ báo cáo đề xuất trước ngày 31/12.

Tại Tp.Bảo Lộc và các huyện Lâm Hà, Di Linh sẽ có thêm kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, không phép và báo cáo, đề xuất UBND tỉnh kết quả kiểm tra trước ngày 31/12.

Đá nguyên khối được tạo ra thành phẩm bán chưa được giám sát

Qua theo dõi thực tế và dư luận, thời gian qua nổi lên một số điểm nóng về khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn như Tp.Bảo Lộc, các huyện Lâm Hà, Di Linh khai thác cát, đất sét, đất san lấp.Đồng thời các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh chưa thực hiện nghiêm túc việc lắp đặt trạm cân, camera giám sát, thuê đất trong hoạt động khoáng sản còn xảy ra một số vi phạm xây dựng.

Trước đó UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo các Sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan tạm dừng toàn bộ đối với các giấy phép khai thác khoáng sản cát xây dựng; các giấy phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ lòng hồ thuỷ điện, thuỷ lợi để thực hiện nạo vét kết hợp thu hồi cát trên địa bàn tỉnh đã được cấp từ năm 2021 đến nay.

UBND tỉnh yêu cầu tổ chức, cá nhân được phép khai thác cát, sỏi lòng sông; được phép hoạt động nạo vét, kết hợp thu hồi cát trên lòng hồ thủy điện, thủy lợi thực hiện nghiêm việc công khai thông tin về thời gian, phương tiện khai thác, khối lượng khai thác, nạo vét đã đăng ký khi cấp phép; phạm vi, công suất khai thác, nạo vét để người dân, địa phương biết, giám sát.

                                                                                PV Minh Khang