Hợp tác xã Quyết Thắng: Đơn vị điển hình góp sức giữ gìn và xây dựng tích cực về môi trường xanh

11/07/2022 10:50:26 CH
Share Bai :

(MT&XH) - Hợp tác xã (HTX) Vệ sinh Môi trường Quyết Thắng có trụ sở tại số 45, Quốc lộ 14, thôn 11, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông được thành lập từ năm 2009. Sau hơn 13 năm đi vào hoạt động, HTX không những đóng góp tích cực trong công tác vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan đô thị, nông thôn mới tại địa phương ngày một Xanh – Sạch – Đẹp, Văn minh hơn mà còn tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều người lao động.

Vượt khó, đóng góp tích cực hướng đến mục tiêu vì môi trường

 Chia sẻ về cơ duyên thành lập HTX, ông Nguyễn Thế Dũng – Giám đốc HTX Vệ sinh Môi trường Quyết Thắng cho biết: Nhận thấy vấn đề vệ sinh môi trường ở huyện Cư Jút tại thời điểm 2000 - 2009 chưa được đảm bảo đồng thời, đây là công việc ổn định chính những điều nay đã khiến bản thân nảy ra ý tưởng tại sao không làm dịch vụ vệ sinh môi trường.

Khi mới thành lập HTX không chỉ đối mặt với những khó khăn về tài chính mà còn phải kiên trì tuyên truyền đến người dân về dịch vụ vệ sinh môi trường.

Xác định công việc vệ sinh môi trường là nhiệm vụ quan trọng, ngay  từ khi thành lập cho đến nay HTX Vệ sinh Môi trường Quyết Thắng trở thành mô hình tiêu biểu, hiệu quả, góp phần quan trọng trong hoạt động quản lý, xử lý môi trường trên địa bàn.

Những năm qua, HTX không ngừng linh hoạt, đổi mới trong hoạt động cũng như mở rộng các dịch vụ vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, để góp phần nâng cao nhận thức của người dân cũng như giúp cho cảnh quan môi trường đẹp hơn, đảm bảo công tác thu gom, xử lý thuận lợi hơn HTX cũng đã phối hợp cùng với chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân tập kết, đổ rác đúng nơi quy định.

Hơn nữa, HTX cũng quan tâm, đầu tư đầy đủ các phương tiện vận chuyển chuyên dụng mới, hiện đại và bố trí thêm các thùng rác ở nhiều tuyến đường, khu vực dân cư, nhằm tạo thuận lợi cho người dân cũng như công nhân khi thu gom.

Với nhiệm vụ thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải tại khu dân cư và khu công nghiệp, hiện nay, HTX có 1 xe bồn, 1 xe tải thu gom cùng các phương tiện phục vụ cho các dịch vụ vệ sinh môi trường khác. Địa bàn hoạt động của HTX gồm: thị trấn Ea T’ling, xã Tâm Thắng, xã Đắk Đrông, xã Chư K’nia và Khu công nghiệp Tâm Thắng với khối lượng 30 tấn rác thải/ ngày.

Đường Nguyễn Văn Linh - Một trong số những tuyến đường được HTX Quyết Thắng

thực hiện dịch vụ môi trường trên địa bàn huyện Cư Jút

Ngoài những đóng góp trong công tác vệ sinh môi trường, HTX còn chú trọng, quan tâm đến đời sống của các thành viên, người lao động HTX, đảm bảo đầy đủ các chế độ và có nguồn thu nhập ổn định bình quân từ 6 – 7 triệu đồng/ người/ tháng.

Với sự quyết tâm và những nỗ lực, HTX ngày càng phát triển, hoạt động hiệu quả từ khi thành lập chỉ với 7 thành viên đến nay đã có tới trên 25 thành viên (bao gồm cả chính thức và thời vụ).

Với những đóng góp tích cực, nỗ lực không nhỏ của mình, HTX Vệ sinh Môi trường Quyết Thắng, đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Thủ tướng chính phủ tặng Cờ thi đua; Liên minh HTX Việt Nam trong phong trào thi đua xây dựng và phát triển Kinh tế tập thể, HTX giai đoạn 2012 – 2020; Chủ  tịch UBND tỉnh Đắk Nông cùng nhiều bộ, ban, ngành khác tuyên dương...

Cần tiếp sức thêm

Qua hơn 13 năm hình thành và phát triển, HTX Vệ sinh Môi trường Quyết Thắng luôn cố gắng, nỗ lực không ngừng hướng đến mục tiêu chung vì môi trường cảnh quan xanh – sạch – đẹp, không ô nhiễm. Dù bất kể thời gian ngày lễ hay thời điểm dịch bệnh công tác hoạt động vệ sinh môi trường của HTX vẫn đảm bảo diễn ra hiệu quả.

HTX Quyết Thắng góp phần quan trọng trong việc thay đổi hình ảnh cảnh quan môi trường đô thị ngày càng văn minh - sạch đẹp hơn

Tuy nhiên, trong thời điểm thị trường có nhiều biến động như hiện nay, HTX phải đối mặt thêm nhiều khó khăn khi mà chi phí thu gom rác vẫn giữ nguyên suốt nhiều năm, giá cả nguyên, nhiên liệu đầu vào tăng cao,... trước sự chưa đồng bộ này khiến HTX gặp khó, khiến “nguồn thu không đủ bù chi”. Vì vậy để có thể duy trì và làm tốt công tác dịch vụ vệ sinh môi trường, rất cần sự hỗ trợ, tạo điều kiện, ưu đãi thêm của huyện, tỉnh cũng như các cơ quan, đơn vị liên quan cùng chung tay “tiếp sức” thêm.  

Lê Nga – Vũ Đoan