Hà Nội: Độc đáo từ quán cà phê làm từ rác thải tái chế

13/05/2022 4:59:21 CH
Share Bai :

Quán cà phê với không gian trang trí 100% từ rác thải tái chế nhưng vô cùng bắt mắt, khiến khách hàng không khỏi rời mắt, là ấn tượng đầu tiên của khách hàng khi đến thăm Hidden Gem Coffe nằm ở con ngõ nhỏ phố Hàng Tre ( Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) 

Biến rác thải thành vật dụng độc đáo

Nằm trong một con ngõ nhỏ trên phố Hàng Tre, Hà Nội, Hidden Gem Coffee tạo ấn tượng với những khách đến đây lần đầu bởi không gian đẹp mắt nhưng vô cùng đặc biệt: Đồ đạc trong quán 100% được tạo ra bằng cách tận dụng những sản phẩm bỏ đi, từ chiếc lốp xe, vỏ chai, bộ sofa cũ, thùng đựng sơn, cho đến một số bộ phận của chiếc máy cày.

Những chai nhựa bỏ đi được tái chế thành những bóng đèn chùm

Là một người con sinh ra tại quê hương Bắc Ninh, anh Nguyễn Văn Thơ – chủ quán cà phê chia sẻ: “Người ta không chỉ biết đến quê tôi với những làn điệu quan họ nữa. Thật buồn khi Bắc Ninh còn đang được biết đến nhiều với những làng ung thư”.

Điều đó đã thôi thúc anh nghỉ việc tại một công ty du lịch của Mỹ với thu nhập đáng mơ ước (khoảng 50 triệu đồng/tháng) để chuyển hướng sang kinh doanh quán cà phê tái chế.

Anh Thơ đã mất 5 tháng để hoàn thiện quán cà phê của mình. Chàng trai này đã đi xe máy dọc các tuyến đường từ Hà Nội về Bắc Ninh để thu lượm những vật dụng bỏ đi. Từ lốp xe hỏng, đôi dép bỏ đi, chai lọ bỏ bên lề đường đều được anh Thơ mang về tự tái chế.

Vật liệu sau khi được thu gom, anh Thơ rửa sạch, trang trí và lắp thành các vật dụng. Trong quá trình xử lý, anh luôn tuân thủ quy tắc không đốt phế liệu để đảm bảo không gây hại tới môi trường và sức khỏe người sử dụng. Nói thêm về quá trình xử lý, anh Thơ chia sẻ, sinh ra và lớn lên ở làng nên việc gì đến tay cũng phải biết làm. 3.000 chai nhựa và sản phẩm khác nhau đều được anh tự chế.

Thay vì chỉ hô khẩu hiệu bình thường, anh nghĩ đến việc mở một quán cà phê tái chế, tận dụng mọi vật dụng được bỏ đi. Bên cạnh mục tiêu kinh doanh, quán sẽ đóng góp một phần, "dù là nhỏ thôi", để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, truyền đi thông điệp giữ gìn môi trường sống tới những vị khách ghé thăm.

Mang rác đến quán được giảm 10%-15%.

Đối với anh Thơ, thành quả không dừng lại ở việc hoàn thiện quán cà phê tái chế độc đáo, mà thành công lớn nhất của anh chính là có thể lan tỏa được ý thức bảo vệ môi trường đến nhiều người.

Với mong muốn khách hàng cũng là những người thu gom rác, khi mang vật dụng tái chế đến quán sẽ được giảm 10%-15% đồ uống. Đối với những sản phẩm không thể tự tái chế, anh Thơ sẽ làm cầu nối tới các đơn vị khác để xử lý. Ngoài ra, anh còn hướng dẫn cho các bạn học sinh tái chế rác thải tại trường tiểu học, trung học cơ sở và mở các buổi workshop để mọi người được trải nghiệm cách tái chế.

“Có những vị khách hàng đi từ Cầu Giấy, Linh Đàm đến quán để tặng những vỏ chai. Cũng có bạn dù 9 giờ tối vẫn từ chỗ làm đến tận quán chỉ để tặng tôi vài chiếc chai nhựa”, anh Thơ nói.

Ngoài quán tại Hà Nội, anh Thơ cũng đã khai trương quán cà phê tái chế tại TP.HCM và sắp tới là tại quê hương Bắc Ninh. Đối với anh Thơ, thành quả không dừng lại ở việc hoàn thiện quán cà phê tái chế độc đáo, mà thành công lớn nhất của anh chính là có thể lan tỏa được ý thức bảo vệ môi trường đến nhiều người.

                                                                                                                                                        Phương Thảo 

  • Tags: