Điểm xanh thành phố: Quận 4 phát huy sức dân trong xây dựng khu dân cư sạch đẹp

23/12/2022 10:54:40 SA
Share Bai :

Thời gian qua, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Quận 4 đang nỗ lực xây dựng đô thị văn minh, trong đó mục tiêu xây dựng các khu dân cư sạch, đẹp, an toàn là một trong những nội dung được các cấp chính quyền của thành phố tập trung thực hiện thông qua những mô hình, cách làm hay từ việc huy động sự chung tay của các tầng lớp nhân dân.

Quận 4 là địa phương đang có quá trình đô thị hóa nhanh với lượng người dân nhập cư khá đông. Trước thực trạng này, vấn đề xây dựng nếp sống văn minh đô thị, khu dân cư sạch đẹp cũng luôn được lãnh đạo quận quan tâm thực hiện.

Trong đó, tiêu biểu là Phường 1 quận 4 trong quá trình bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư xanh – văn minh. Theo ông Hoàng Văn Công Chủ tịch UBND Phường 1 Quận 4 : Với quyết tâm nâng cao tiêu chuẩn sống. Đặc biệt là vấn đề về môi trường, UBND Phường đã triển khai nhiều mô hình lấy người dân làm trung tâm để hướng đến mục tiêu đến năm 2024, toàn bộ 3 khu phố đạt tiêu chí khu dân cư sạch, đẹp. “Phường sẽ duy trì và phát triển thêm các mô hình “lấy dân làm gốc” triển khai thời gian qua như: Mô hình “15 phút vì thành phố văn minh, sạch đẹp” vào sáng chủ nhật hằng tuần với sự tham gia của người dân sinh sống tại khu vực; mỗi khu phố có ít nhất một điểm hoặc tuyến đường, hẻm “xanh-sạch-đẹp” ông Hoàng Văn Công cho biết.

UBND Phường 1, quận 4 tổ chức lễ phát động xây dựng con đường xanh, đẹp.

Ngoài ra, 100% khu phố đăng ký vận động, thực hiện ký cam kết các điểm thường xuyên xảy ra tình trạng tiếng ồn do sử dụng loa công suất lớn sai quy định. Đồng thời, chuyển hóa, chấm dứt vi phạm 80% các điểm trên; 50% hộ dân trở lên có trồng cây xanh hoặc tạo mảng xanh trong khuôn viên nhà ở; 50% hộ dân của khu dân cư tự giác, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, các hoạt động bảo vệ môi trường; 60% tuyến hẻm, tuyến đường, được trồng cây xanh hoặc tạo mảng xanh.

Trong nỗ lực xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, sạch đẹp về môi trường, những năm qua, Thành phố đang triển khai nhiều chương trình, cuộc vận động như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”. Các chương trình này đã và đang tạo ra những kết quả cụ thể về môi trường, rõ nhất là tại các khu dân cư, khu vực công cộng, nhiều mảng xanh, công viên đã mọc lên để thay thế các bãi rác tự phát, “điểm đen” về ô nhiễm môi trường, tệ nạn. Quan trọng hơn, các cuộc vận động đã từng bước thay đổi, nâng cao ý thức của người dân thành phố về vấn đề bảo vệ môi trường.

Chương trình Con đường xanh của Phường 1, Quận 4.

Nhấn mạnh về ý nghĩa của chương trình này, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Phường 1 Quận 4 bà Trần Thị Hòa cho biết: Công tác bảo vệ môi trường luôn là một trong những nội dung trọng tâm được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố quan tâm, đầu tư, đẩy mạnh thực hiện thông qua nhiều giải pháp cải thiện môi trường, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, cải tạo, chỉnh trang các khu dân cư, trồng nhiều cây xanh. Công tác này sẽ đạt hiệu quả, thành công hơn khi có sự chung tay, đồng hành của các tầng lớp nhân dân, đơn vị, tổ chức,... thông qua những việc làm cụ thể, những giải pháp, mô hình hiệu quả gắn với tình hình thực tế của từng đơn vị, từng địa phương, qua đó góp phần chung tay xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Tạp chí Môi trường và Xã hội đồng hành cùng UBND Tp. HCM, thành phố Thủ Đức, UBND các quận huyện cùng thực hiện chương trình "Điểm xanh Thành Phố", với mục tiêu ghi nhận những điểm xanh, những thành quả, khó khăn, thử thách trong chương trình xây dựng "Điểm Xanh Thành Phố". Song song đó ghi nhận những sự tích cực của chính quyền để biến các khu vực ô nhiễm thành nơi vui chơi, giải trí của người dân trong và ngoài địa bàn.

Nhân Quý

  • Tags: