Đắk Lắk: Thành phố Buôn Ma Thuột quyết tâm xây dựng Thành phố Cà phê của thế giới

25/02/2023 11:22:47 CH
Share Bai :

UBND thành phố Buôn Ma Thuột đặt quyết tâm xây dựng thành công Đề án phát triển thương hiệu thành phố Buôn Ma Thuột trở thành “Thành phố cà phê của thế giới”; phát triển du lịch theo hướng sinh thái, khai thác các giá trị văn hóa địa phương gắn với các di tích quốc gia.

Thành phố Buôn Ma Thuột có vị trí quan trọng về chính trị và kinh tế, là trung tâm của vùng Tây Nguyên, nơi hội tụ các yếu tố về cảnh quan thiên nhiên, giá trị văn hóa, lịch sử, nghệ thuật… Đặc biệt, cà phê Robusta Buôn Ma Thuột từ lâu đã nổi tiếng với hương vị đậm đà nhờ có lợi thế về điều kiện sinh thái và nông học đã ban cho sản phẩm cà phê trong vùng có chất lượng tự nhiên hơn hẳn so với nhiều nước sản xuất cà phê Robusta khác. Bên cạnh đó, Buôn Ma Thuột còn nổi tiếng với những lễ hội đặc trưng được du khách trong và ngoài nước biết đến như: Lễ hội văn hóa cồng chiêng, Lễ cúng bến nước, Lễ kết nghĩa anh em… Đặc biệt, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột đã được công nhận là lễ hội cấp quốc gia được tổ chức 2 năm 1 lần. Với hương vị cà phê thơm ngon được cộng đồng đam mê cà phê toàn cầu ưa chuộng, hội tụ cùng các yếu tố về cảnh quan thiên nhiên, giá trị di tích văn hóa, lịch sử, nghệ thuật đặc sắc, thành phố Buôn Ma Thuột hoàn toàn có đủ các lợi thế để trở thành “Thành phố cà phê của thế giới”.

 Con đường thơ mộng Phan Đình Giót - Điểm đến thưởng thức cà phê miễn phí trong dịp Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8

Đây là một trong những nội dung quan trọng được Chính phủ giao thực hiện tại Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 09/7/2020 về Chương trình hành động thực hiện Kết luận số 67-KL/TW ngày 16/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây là công việc mới – khó – chưa có tiền lệ ở địa phương nào và là nhiệm vụ rất quan trọng, mang tính động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đắk Lắk nói chung và của thành phố Buôn Ma Thuột nói riêng. 

Quyết tâm xây dựng TP. Buôn Ma Thuột trở thành "Thành phố cà phê thế giới" (Ảnh: Internet)

Triển khai thực hiện Đề cương nhiệm vụ của Đề án, thành phố Buôn Ma Thuột đã phối hợp với Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam đồng tổ chức thành công hội thảo khoa học được đánh giá chưa có tiền lệ từ trước đến nay và mang tầm cỡ quốc gia, với sự tham gia của đông đảo các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng, phát triển hạ tầng; du lịch, văn hóa, lịch sử; các nhà kinh tế, xây dựng cơ chế chính sách; các doanh nghiệp phát triển cà phê, các nhà đầu tư, các nhà quản lý phát triển đô thị, nông thôn đến từ các Bộ, Ngành, trường Đại học, Viện nghiên cứu, các tổ chức xã hội nghề nghiệp, các doanh nghiệp, các chuyên gia độc lập trong nước và quốc tế. Hội thảo đã thu được nhiều ý kiến quý báu mang tính lý luận, khoa học, thực tiễn và những gợi mở quan trọng cho quá trình xây dựng Đề án, qua đó giúp cho thành phố Buôn Ma Thuột hoàn thành Đề cương nhiệm vụ của Đề án, được UBND tỉnh Đắk Lắk thông qua và có Tờ trình số 03/TTr-UBND ngày 18/01/2023 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đề án sẽ dựa trên cơ sở phân tích các lĩnh vực chuyên ngành liên quan và tính khả thi, đề xuất các yếu tố mang tính tiêu chí, phương án, giải pháp xây dựng và phát triển thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột; phát triển du lịch theo hướng sinh thái, khai thác các giá trị văn hóa địa phương gắn với các di tích quốc gia. Xây dựng các chương trình trọng tâm, các dự án, các hạng mục cần ưu tiên đầu tư để phát triển thương hiệu cà phê Việt Nam và xây dựng thành phố Buôn Ma Thuột trở thành “Thành phố cà phê của thế giới”, động lực tăng trưởng kinh tế và phát triển văn hóa - xã hội cho vùng Tây Nguyên, thúc đẩy quan hệ hợp tác, giao lưu kinh tế, văn hoá vùng, quốc gia và quốc tế. Phát huy tiềm năng du lịch sẵn có, giá trị văn hóa địa phương đặc sắc của vùng Tây Nguyên, tỉnh Đắk Lắk, xây dựng thành phố Buôn Ma Thuột trở thành trung tâm “du lịch sinh thái, du lịch văn hoá trên nền không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên”, trong đó “du lịch cà phê” là điểm nhấn quan trọng, là “gạch nối” giữa hai loại hình du lịch trên và là mối gắn kết hài hòa với Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột.  

Cà phê Tây Nguyên có hương vị thơm ngon đặc trưng khó có thể trộn lẫn (Ảnh: Internet)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà nhấn mạnh, tỉnh Đắk Lắk nói chung và TP. Buôn Ma Thuột nói riêng hội tụ đầy đủ tiềm năng về kinh tế, văn hóa và du lịch để phát triển theo định hướng xây dựng thương hiệu “Thành phố cà phê”. Đồng thời, phát triển du lịch theo hướng sinh thái, khai thác các giá trị văn hóa địa phương gắn với di tích quốc gia, phù hợp với các nguồn lực và có tính khả thi cao cũng là định hướng của tỉnh và theo chủ trương của Đảng, Nhà nước tại Kết luận số 67-KL/TW của Bộ Chính trị. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng mong muốn, từ những ý tưởng, ý kiến đóng góp và kinh nghiệm của các chuyên gia, các nhà khoa học, các cơ quan quản lý nhà nước tại hội thảo TP. Buôn Ma Thuột sẽ nghiên cứu, cụ thể hóa, đề ra các giải pháp để triển khai thực hiện, phấn đấu xây dựng Buôn Ma Thuột trở thành thành phố bản sắc, văn minh, hiện đại, trung tâm đô thị vùng Tây Nguyên.

Đề án sẽ là một sản phẩm có sức quảng bá cho thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột và cà phê Việt Nam, quảng bá sản phẩm du lịch sinh thái, văn hóa đặc sắc vùng Tây Nguyên giúp cụ thể hóa mục tiêu xây dựng thành phố Buôn Ma Thuột trở thành “Thành phố cà phê của thế giới”.

Thành phố Buôn Ma Thuột đã và đang tập trung mọi nguồn lực để phát triển thành phố Buôn Ma Thuột thành đô thị xanh, sinh thái và bản sắc, xây dựng thành phố Buôn Ma Thuột xứng tầm là đô thị Trung tâm vùng Tây Nguyên, góp phần từng bước đưa thành phố Buôn Ma Thuột trở thành “Thành phố cà phê của thế giới” trong thời gian sớm nhất./.

                                                                                 PV Thiên Ân