Cà Mau: Tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người nuôi Tôm tổ chức sản xuất theo chuỗi
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau vừa có công văn yêu cầu các sở, ngành có liên quan phối hợp đề xuất giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người nuôi tôm tổ chức sản xuất theo chuỗi, trước tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn ra phức tạp gây khó khăn cho việc tiêu thụ sản phẩm tôm nuôi.
Trước tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn ra phức tạp gây khó khăn cho việc tiêu thụ sản phẩm tôm nuôi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau vừa có công văn yêu cầu các sở, ngành có liên quan phối hợp đề xuất giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người nuôi tôm tổ chức sản xuất theo chuỗi, tối ưu hóa chuỗi sản xuất để giảm giá thành sản phẩm, quan tâm phát triển các sản phẩm phù hợp để thúc đẩy tiêu thụ thị trường trong nước.
Bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi trục lợi, ép giá, gian lận thương mại gây tâm lý hoang mang cho người sản xuất và kinh doanh. Kịp thời thông tin đến người dân và doanh nghiệp diễn biến nhu cầu thị trường tiêu thụ sản phẩm và giá cả để người dân chủ động sản xuất.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau đề nghị UBND các huyện và thành phố Cà Mau tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tăng cường quản lý nuôi trồng thủy sản trong điều kiện thời tiết nắng nóng và hướng dẫn khung lịch thời vụ nuôi trồng thủy sản năm 2021; hướng dẫn điều kiện nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh.
Các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người nuôi tôm tổ chức sản xuất theo chuỗi để ứng phó với mùa dịch Covid-19. Ảnh Internet
Các đơn vị thuộc và trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải triển khai thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ; tăng cường kiểm tra, kiểm soát điều kiện cơ sở sản xuất và chất lượng tôm giống, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường trong nuôi trồng thủy sản; đảm bảo sản xuất, cung ứng vật tư, con giống chất lượng cao phục vụ sản xuất, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến giá các mặt hàng phục vụ sản xuất để kịp thời báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để phối hợp với các sở, ngành liên quan báo cáo, đề xuất UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo.
Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thực hiện tốt nhiệm vụ quan trắc môi trường để kịp thời thông báo cho người dân và hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa, khắc phục; tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa hiệu qủa, không để dịch bệnh bùng phát.
Tích cực phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết, hình thành các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn, ứng dụng khoa học công nghệ và các tiêu chuẩn chất lượng, tạo nguồn nguyên liệu ổn định với chất lượng cao, giá thành giảm thấp hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất theo chuỗi.
Tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật nuôi tôm; đẩy mạnh chuyển giao, nhân rộng các mô hình nuôi tôm có hiệu quả; đẩy mạnh chuyển đổi sang các hình thức nuôi tôm hữu cơ, tôm sinh thái có chứng nhận để nâng cao hiệu quả và phát triển sản xuất bền vững.
Đẩy mạnh công tác kiểm tra điều kiện nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh; kiểm soát chặt chẽ điều kiện cơ sở nuôi trồng thủy sản theo quy định. Thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình diễn biến giá tôm nguyên liệu để kịp thời thông tin cho người dân theo dõi.
Hoàng Ngọc
Tin nóng
- SeABank và Tập đoàn BRG chung tay trồng 68.000 cây phủ xanh gần 20ha rừng tại Lào Cai
20/11/2024 1:36:43 CH
- Mô hình 3R trong chuyển đổi xanh ở Masan High-Tech Materials
19/11/2024 4:45:39 CH
- Bò giống từ Núi Pháo – đòn bẩy thoát nghèo cho phụ nữ dân tộc thiểu số
09/11/2024 9:16:20 SA
- Núi Pháo thực hành diễn tập phương án ứng phó sự cố tràn đổ hóa chất
06/11/2024 9:49:14 SA
- Hải Phòng: Đẩy mạnh công tác bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học để phát triển bền vững
04/11/2024 3:50:38 CH