TP.HCM: Sở Thông tin và truyền thông ra mắt kênh tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân phòng, chống COVID-19

23/07/2021 4:30:29 CH
Share Bai :

Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đã triển khai "Kênh tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân phòng, chống bệnh COVID-19" tại TPHCM qua Cổng thông tin 1022 chính thức hoạt động từ 8 giờ ngày 23/7/2021.

Kênh tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân phòng, chống COVID-19 chính thức hoạt động

Kênh tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân phòng, chống bệnh COVID-19 tại TPHCM qua Cổng thông tin 1022 chính thức hoạt động từ 8 giờ ngày 23/7/2021.

Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cho biết, với phương châm “Hãy cùng hành động vì sức khỏe của người dân Thành phố”, bên cạnh những kênh tiếp nhận ý kiến của người dân liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã và đang hoạt động; Sở đã phối hợp với Sở Y tế triển khai “Kênh tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân phòng, chống bệnh COVID-19” thông qua Cổng thông tin 1022. Người dân chỉ cần gọi 1022 – nhấn phím 3 để được tư vấn, hỗ trợ.

Tham gia tư vấn tự nguyện qua Kênh là đội ngũ các Giáo sư, Phó Giáo sư, Bác sĩ giàu kinh nghiệm đến từ Hội Y học TPHCM, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, chuyên gia về dịch tễ học của các bệnh viện TP… sẽ trực tiếp tư vấn giải đáp các thắc mắc của người dân về Hướng dẫn cách xử trí khi người dân hoặc người thân trong gia đình mắc bệnh COVID-19 hoặc nghi ngờ mắc bệnh COVID-19; Hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe khi người dân hoặc người thân trong gia đình mắc bệnh COVID-19 (F0) hoặc tiếp xúc gần với các ca bệnh COVID-19 (F1).

Trong giai đoạn hiện nay, thời gian tư vấn tất cả các ngày trong tuần theo các khung giờ cố định: Buổi sáng (từ 8 giờ đến 10 giờ); Buổi chiều (từ 14 giờ đến 16 giờ); Buổi tối (từ 19 giờ đến 21 giờ).

Với việc đưa vào hoạt động “Kênh tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân phòng, chống bệnh COVID-19” thông qua Cổng thông tin 1022, người dân TP có thể tiếp cận một cách dễ dàng, nhanh chóng với những thông tin sức khỏe hữu ích, chính thống, khoa học. Từ đó, giúp người dân có cảm giác an toàn, giữ vững tinh thần lạc quan khi luôn có các bác sĩ đồng hành trong quá trình phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Ngoài “Kênh tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân phòng, chống bệnh COVID-19” Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cũng đã triển khai “Kênh tiếp nhận và xử lý thông tin hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19” bao gồm: Thông tin về bản thân, gia đình hoặc hàng xóm, những người xung quanh có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương cần được hỗ trợ nhu yếu phẩm; Thông tin về bản thân hoặc gia đình người dân thuộc đối tượng bị tác động, ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định của Trung ương và Thành phố Hồ Chí Minh nhưng chưa nhận được hỗ trợ; Thông tin về các trường hợp khác trong xã hội cần hỗ trợ (người già neo đơn, trẻ cơ nhỡ,…).

Cổng thông tin 1022 sẵn sàng tiếp nhận phản ánh từ người dân 24/7 để hỗ trợ xử lý nhanh nhất những thông tin liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP

“Kênh tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân phòng, chống bệnh COVID-19” được triển khai từ 20 giờ ngày 22/7, khi gặp khó khăn do COVID-19, người dân có thể gọi 1022 – nhấn phím 2 để cung cấp thông tin đề nghị được hỗ trợ.

Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TPHCM cho biết, Thông tin tiếp nhận sẽ được Cổng thông tin 1022 chuyển đến UBND Thành phố Thủ Đức và các quận huyện, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội xử lý, hỗ trợ người dân trong thời gian nhanh nhất. Ngoài ra, Hội đồng nhân dân Thành phố và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố cũng sẽ giám sát việc xử lý, hỗ trợ người dân khi gặp khó khăn của các đơn vị.

Với việc đưa vào hoạt động “Kênh tiếp nhận và xử lý thông tin hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19” thông qua Cổng thông tin 1022, Sở TT-TT và các đơn vị liên quan hướng đến mục tiêu giúp đỡ, tạo thuận tiện cho người dân khi gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 có thể được các cơ quan chức năng hỗ trợ kịp thời. Đây là giải pháp nhằm đảm bảo an sinh xã hội, quan tâm đời sống người dân, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, phát huy cao nhất tinh thần nghĩa tình, những nghĩa cử cao đẹp, tương thân tương ái, san sẻ, giúp đỡ nhau vượt qua được giai đoạn khó khăn này, hướng đến mục tiêu chung “không một người dân nào bị bỏ lại phía sau” trong “cuộc chiến” chống đại dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Hiện nay, Cổng thông tin 1022 do Sở TT-TT triển khai, với sự tham gia của 86 đơn vị và 625 đầu mối xử lý là chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng Thành phố, sẵn sàng tiếp nhận phản ánh từ người dân 24/7 để hỗ trợ xử lý nhanh nhất những thông tin phản ánh về các vi phạm trong công cuộc phòng, chống COVID-19 trên địa bàn TP.

Nhờ hoạt động 24/7 tiếp nhận và giải đáp những vấn đề mà người dân góp ý phản ánh, Cổng thông tin 1022 đã sớm trở thành một cầu nối hai chiều giữa người dân với chính quyền Thành phố. Với khả năng tiếp nhận thông tin nhiều lĩnh vực khác nhau: trật tự xã hội, hạ tầng, giao thông,… và cả các vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống COVID-19 đã giúp Cổng thông tin 1022 nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của cộng đồng, xã hội.

Bên cạnh đó, từ ngày 16/7, Cổng thông tin 1022 được Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố khóa X chọn để triển khai kênh tiếp nhận thông tin phản ánh của cử tri TPHCM, nhằm thực hiện trách nhiệm gắn bó với cử tri, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, góp ý, hiến kế của cử tri; đồng thời để tăng cường các giải pháp tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị, kịp thời xử lý những vấn đề khó khăn, bức xúc của cử tri và Nhân dân trên địa bàn thành phố, góp phần xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phố ngày một tốt hơn.

Trùng Dương

  • Tags:
Ý kiến bạn đọc