Tp. Hồ Chí Minh: Xã Phạm Văn Hai (huyện Bình Chánh) truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường qua Ngày hội Sống xanh

02/06/2024 5:58:41 CH
Share Bai :

Ngày 2/6, UBND xã phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể xã Phạm Văn Hai tổ chức xây dựng kế hoạch tổ chức Ngày hội Sống xanh và các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường thế giới ngày 5/6/2024.

Nhằm tăng cường ý thức bảo vệ môi trường, khuyến khích mọi người tham gia vào hoạt động tái chế và phân loại rác thải, giảm thiểu chất thải nhựa, thu gom và tái chế các sản phẩm nhựa từ cộng đồng, xã Phạm Văn Hai tổ chức ngày hội Sống xanh và các hoạt động nhằm hưởng ứng tháng hành động vì môi trường thế giới ngày 5/6/2024.

Theo đó, Ngày hội Sống xanh hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, người dân sẽ được tham gia các hoạt động như: Hội thi trả lời trắc nghiệm về luật, nghị định bảo vệ môi trường, công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải và phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn; trình diễn thời trang làm từ các sản phẩm tái chế.

Bà Trần Thị Thanh Thảo, Phó chủ tịch xã Phạm Văn Hai phát biểu tại Ngày hội Sống xanh.

Tại ngày hội, xã Phạm Văn Hai cũng tổ chức gian hàng đổi chất thải nhựa, chất thảy nguy hại lấy quà, cây xanh và tổ chức trò chơi phân loại chất thải rắn thưởng quà. Tham gia hoạt động, người dân mang các sản phẩm nhựa, chất thảy nguy hại không còn sử dụng đến đổi lấy quà tặng hoặc cây xanh. Các loại chất thải nhựa, chất thải tái sử dụng có thể bao gồm: chai nhựa, ly nhựa, xô chậu nhựa, ống hút, túi nylon, hộp đựng thức ăn…; chất thải nguy hại bao gồm: đồ điện, đèn pin, bóng đèn, pin, ắc quy, bình hóa chất... v.v.

Cuộc thi trình diễn thời trang làm từ các sản phẩm tái chế.

Ngày hội Sống xanh và các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường thế giới ngày 5/6/2024 là điểm cầu nhằm tăng cường sự quan tâm, phối hợp của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, cộng đồng doanh và dân cư đối với công tác bảo vệ môi trường và định hướng cho các kế hoạch bảo vệ môi trường trong tương lai.

Đồng thời, tiếp nối và phát huy kết quả trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, thúc đẩy hình thành lối sống thân thiện với môi trường đến mọi tổ chức và cá nhân trong cộng đồng dân cư.

Học sinh tham gia chương trình đổi rác lấy quà

Thông qua chương trình sẽ nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về việc giữ gìn cảnh quan chung, không xả rác bừa bãi và đặc biệt là ý thức phân loại rác từ ngay chính trong mỗi căn nhà, mỗi cơ quan, đơn vị để rác thải là tài nguyên, được tái chế, tái sử dụng và tạo ra giá trị thay vì phải đốt bỏ hay chôn lấp. Hình thành và nhân rộng lối sống thân thiện với môi trường đến từng cá nhân trong cộng đồng dân cư, góp phần xây dựng đô thị kiểu mẫu về phân loại rác tại nguồn hướng đến nền kinh tế tuần hoàn.

Ngoài ra, đẩy mạnh phong trào bảo vệ môi trường trên địa bàn Xã, trong các ngành, lĩnh vực; đánh giá, khen thưởng và nhân rộng các mô hình tiêu biểu về bảo vệ môi trường dựa vào cộng đồng tại khu dân cư, trường học, các cơ sở tôn giáo…; vinh danh các gương điển hình, có đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ môi trường.

Những món quá mang thông điệp bảo vệ môi trường gửi đến tay người dân.

Được biết, Ngày hội Sống xanh và các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường thế giới ngày 5/6/2024 tổ chức dựa trên Nghị quyết 213-NQ/ĐU ngày 29/12/2023 của Đảng ủy xã Phạm Văn Hai về lãnh đạo tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Người dân TP Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”; đồng thời căn cứ Kế hoạch số 1086/KH-UBND ngày 16/3/2024 của UBND TP HCM và Kế hoạch số 129/KH-UBND ngày 10/4/2024 của UBND huyện Bình Chánh về Tổ chức Ngày hội Sống xanh và các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường trên địa bàn.

Hữu Huyền

  • Tags: