Tỉnh Bến Tre gặp gỡ Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ

18/11/2021 11:21:41 CH
Share Bai :

MTXH - Chiều ngày 18/11/2021, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn chủ trì Hội nghị trực tuyến Bến Tre gặp gỡ Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Nguyễn Văn Thảo để thúc đẩy xuất khẩu mặt hàng nông thủy sản của địa phương sang thị trường Châu Âu.

Đại biểu dự Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Trúc Sơn thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2021.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cho biết, hiện Bến Tre vẫn đang nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế sau khoảng thời gian chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19. Do vậy, việc gặp gỡ với ngài Đại sứ là cơ hội và điều kiện để Bến Tre có thể đẩy mạnh các hoạt động thương mại vào thị trường EU và Bỉ.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư thông tin về công trình, dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư vào tỉnh, tập trung vào các lĩnh vực như: Công nghiệp, năng lượng tái tạo; công nghệ lọc nước biển thành nước ngọt, xử lý nước thải; nông nghiệp công nghệ cao và du lịch,...

Lãnh đạo các sở, ngành, các DN cũng đã trao đổi, giới thiệu với ngài Đại sứ các sản phẩm tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, đặc biệt là các sản phẩm chế biến từ dừa, thuỷ sản… qua đó, bày tỏ mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ sẽ là đầu mối kết nối, hỗ trợ thúc đẩy thương mại và thu hút đầu tư của EU vào Bến Tre.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nước CHXHCN Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Nguyễn Văn Thảo bày tỏ sự tin tưởng với những quyết tâm phục hồi và phát triển kinh tế, cùng các giải pháp xúc tiến thương mại mới mẻ, Bến Tre sẽ có mối quan hệ thương mại tốt đẹp với thị trường EU và Bỉ trong thời gian tới. Ngài Đại sứ cũng khẳng định sẽ tích cực hỗ trợ kết nối, giới thiệu các DN, nhà đầu tư nước ngoài đến giao thương, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Bến Tre.

Được biết, trong 9 tháng đầu năm 2021, Bến Tre xuất sang thị trường EU đạt 81,751 triệu USD, giảm 15,33% so với cùng kỳ năm 2020. Mặt hàng xuất khẩu chính là dệt may với tỷ trọng 44,53%; đứng thứ 2 là sản phẩm từ dừa với tỷ trọng 24,03%; thứ 3 là hàng thủy sản với 20,5%; đứng thứ tư là hàng nông sản chiếm tỷ trọng 8,34%.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nước CHXHCN Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Nguyễn Văn Thảo phát biểu

EU là thị trường xuất khẩu đứng thứ 3 của tỉnh. Kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bến Tre sang Bỉ năm 2020 khoảng 9,7 triệu USD; trong 9 tháng đầu năm 2021 khoảng 3,8 triệu USD.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Trúc Sơn đánh giá cao và hoan nghênh ý kiến của ngài Đại sứ đã góp ý cho tỉnh nhằm đẩy mạnh các hoạt động thương mại vào thị trường EU và Bỉ. Đây là những chia sẻ rất hữu ích cho DN của Bến Tre.

Bến Tre tiếp thu, ghi nhận và sẽ tổng hợp tất cả nội dung ngài Đại sứ đã đặt ra, đồng thời rất mong nhận được sự tăng cường, hỗ trợ, thông tin hướng dẫn của Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán trong đẩy mạnh các hoạt động thương mại vào thị trường EU và Bỉ trong thời gian tới.

Đặng Huyền

  • Tags:
Ý kiến bạn đọc