Thành phố Hồ Chí Minh: Đề xuất giãn cách thêm 14 ngày

14/06/2021 10:14:12 SA
Share Bai :

Sáng 14-6, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã họp về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. HCM.

Hết hôm nay (ngày 14/5) là ngày cuối cùng TP. HCM thực hiện giãn cách xã hội. Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 toàn Thành phố và Chỉ thị 16 toàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 31-5.

Sở Y tế TP.HCM đã kiến nghị tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội trên toàn TP.HCM thêm 14 ngày 

Báo cáo tại cuộc họp đang diễn ra sáng 14-6, Giám đốc Sở Y tế ông Nguyễn Tấn Bỉnh đã đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, kể cả quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12). Thời gian giãn cách 14 ngày, kể từ ngày 15-6.

Theo ông Bỉnh nhận định, sự xuất hiện liên tiếp hàng loạt các chuỗi lây nhiễm thời gian khoảng giữa tháng 5 cho thấy nhiều khả năng dịch xâm nhập vào thành phố vào đầu tháng 5, sau kỳ nghỉ lễ và đã lây âm thầm ít nhất 2-3 thế hệ.

Tại Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), sau 2 tuần giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, tình hình đã được kiểm soát trong cộng đồng, số ca mắc mới hầu hết đều là các trường hợp đã được cách ly, hoặc trong vùng phong tỏa tuyệt đối, không phát sinh những chùm ca bệnh mới.

Từ tình hình trên, Sở Y tế đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TP theo chỉ thị 15, kể cả quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12). Thời gian đề xuất giãn cách 14 ngày kể từ ngày 15-6.

Giải thích thêm về đề xuất này, theo ông Bỉnh là mầm bệnh vẫn đang âm thầm trong cộng đồng, nếu gỡ bỏ giãn cách sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh tiếp tục có cơ hội lớn để phát tán và lây lan. Thời gian 2 tuần bằng với thời kỳ ủ bệnh, do đó áp dụng giãn cách trong thời gian này sẽ hạn chế khả năng lây nhiễm của virus SARS-CoV-2. Ông Bỉnh đề nghị giãn cách xã hội nghiêm túc ở tất cả các lĩnh vực theo đúng chỉ đạo của TP.HCM.

Đồng thời đề nghị giãn cách xã hội nghiêm túc ở tất cả các lĩnh vực theo đúng chỉ đạo của TP.HCM, đồng thời áp dụng 5K một cách nghiêm chỉnh và đầy đủ hơn.

Lãnh đạo quận Gò Vấp và quận 12 đều đánh giá tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tốt, tốc độ lây nhiễm giảm nhiều so với những ngày đầu thực hiện giãn cách và các chuỗi lây nhiễm liên quan đến điểm nhóm truyền giáo Hội thánh Phục Hưng đã được kiểm soát. Số ca nhiễm mới hầu hết đều là các trường hợp đã cách ly, hoặc trong vùng phong tỏa tuyệt đối. Không phát sinh chùm ca bệnh mới.

Sáng 14-6, Bộ Y tế công bố cả nước ghi nhận thêm 92 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM có 30 ca. Trong 30 trường hợp tại TP.HCM có 4 ca liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng đã nằm trong khu vực phong tỏa, 25 ca là các tiếp xúc gần của các ca bệnh đã công bố từ trước, và một ca được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc cư trú tại Bình Tân đang điều tra dịch tễ. Trong 30 trường hợp mới được công bố sáng nay ngụ ở quận 5 là 3 ca, quận Gò Vấp 7 ca, huyện Hóc Môn 15, huyện Củ Chi 1 ca, quận Bình Tân 4 ca.

Hà Dũng

Ý kiến bạn đọc