Quy định mới về an toàn PCCC đối với nhà ở riêng lẻ và nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất trên địa bàn TP.HCM

04/06/2021 1:04:30 SA
Share Bai :

Từ vụ cháy tại nhà ở kết hợp kinh doanh số 47/58/2 đường Lạc Long Quân (phường 1, quận 11) vào lúc 17h05 phút ngày 7/5/2021, quận 11 làm 8 người chết.

Nguyên nhân gây cháy ban đầu được xác định do Nguyễn Thành Tựu (SN 1981) trong lúc khiêng thùng xi đánh bóng gạch vừa mới nấu xong vô ý làm đổ xuống sàn nhà, chảy lan ra bếp lửa đang nấu sáp đèn cầy (cách đó 1m) nên gây ra cháy. Do lượng khói khí độc lớn, chất cháy là hóa chất bắt cháy nhanh nên các nạn nhân bị mắc kẹt, không thể thoát ra ngoài, gây nên cái chết thương tâm cho 8 người. Đây cũng như hồi chuông cảnh báo tình trạng cháy nổ trên địa bàn TP.

Vụ cháy tại quận 11 làm 8 người chết ngày 7-5

Vì vậy, UBND TP.HCM ban hành Quyết định 16/2021/QĐ-UBND ngày 31/5/2021 Quy định về an toàn PCCC đối với nhà ở riêng lẻ và nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất trên địa bàn TP.

Đối với chủ hộ gia đình, chủ hộ kinh doanh, cá nhân, cần phải chủ động tìm hiểu các quy định pháp luật, kiến thức, kỹ năng cơ bản PCCC. Thường xuyên tự kiểm tra để kịp thời phát hiện và khắc phục ngay những nguyên nhân, nguy cơ gây cháy, nổ trong phạm vi quản lý của mình. Tự trang bị các phương tiện PCCC, CNCH tại chỗ, thực hiện tốt công tác kiểm tra bảo quản, bão dưỡng đảm bảo các phương tiện luôn hoạt động tốt. Đồng thời, phải phổ biến, đôn đốc, nhắc nhở thành viên trong gia đình, người lao động và mọi người xung quanh thực hiện các quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

Đối với nhà ở riêng lẻ, chủ hộ gia đình, cá nhân cần phải bố trí tài sản, vật tư, chất cháy gọn gàng, không cản trở lối và đường thoát nạn. Bố trí nơi để chìa khóa, dụng cụ phá dỡ thông thường (búa, rìu, xà beng, kìm cộng lực…) ở nơi dễ thấy, dễ lấy để kịp thời mở cửa khi có sự cố cháy, nổ.

Không bố trí, sử dụng bình xịt diệt côn trùng tại vị trí sử dụng ngọn lửa trần để đun nấu; khi phát hiện có mùi đặc trưng của khí gas phải giữ nguyên hiện trạng của hệ thống điện, không dùng ngọn lửa trần, sử dụng hệ thống thông gió tự nhiên để thoát khí gas, phải khóa ngay van bình và báo cho đại lý cung cấp gần nhất, không sử dụng các bình gas mini đã qua sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Khi thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, khi đun nấu phải có người trông coi; trước khi ra khỏi nhà hoặc khi đi ngủ phải kiểm tra, tắt nguồn điện tới các thiết bị tiêu thụ điện không sử dụng.

Đối với nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất, chiều rộng thông thủy của lối ra thoát nạn tối thiểu 0,8 m, chiều cao thông thủy tối thiểu 1,9 m.

Về trường hợp nhà chỉ có 01 lối ra thoát nạn, phải bố trí lối thoát nạn thứ 2 bằng cầu thang ngoài nhà hoặc thang nối giữa các tầng nhà hoặc lối ra khẩn cấp như: lối thoát qua ban công, lôgia, lối lên sân thượng hoặc lên mái để có khả năng thoát nạn sang các nhà liền kề hoặc khu vực an toàn.

Nhà có tầng sân thượng phải bố trí thông thoáng, có lối lên từ tầng dưới qua các thang cố định; tại vị trí cửa lên tầng mái nếu có bố trí khóa cửa thì phải thiết kế để có thể dễ dàng thao tác mở cửa từ bên trong.

Ngoài ra, chủ hộ không xây bít ô thông tầng để không ảnh hưởng đến thoát khói tự nhiên. Đối với nhà không có các ô thông tầng hoặc đã lắp kính cần thiết kế, lắp đặt các lỗ cửa thoát khói tự nhiên trong nhà thông qua mái nhà hoặc thoát khói trực tiếp ra không gian bên ngoài tại các tầng.

Cửa chính của nhà thoát nạn ra ngoài phải sử dụng cửa có bản lề. Nhà có thiết kế ban công, phải đảm bảo thông thoáng, không được che chắn ban công tạo thành phòng, không lắp đặt lồng sắt, lưới sắt gây cản trở việc thoát nạn và cứu người khi xảy ra cháy, nổ….

Hoàng Thơ

Ý kiến bạn đọc