Nem Phượng Phương Bắc từ nghề truyền thống đến sản phẩm OCOP 3 Sao

27/08/2024 10:31:16 CH
Share Bai :

Nghề làm Nem thính ở thôn Phượng Nghĩa có truyền thống từ rất lâu đời, tuy nhiên để làm ra một sản phẩm ngon, chất lượng thì không phải cơ sở nào cũng làm được, đòi hỏi người làm nghề phải có niềm đam mê, đặc biệt đạo đức nghề nghiệp luôn được đặt lên hàng đầu.


Giấy chứng nhận OCOP 3 Sao Nem Phượng Phương Bắc


Giấy chứng nhận Hợp Tác Xã Nem Phượng Phương Bắc

Theo người dân Thôn Phượng Nghĩa xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, thì thôn có truyền thống lâu đời làm món Nem thính mà độ nổi tiếng không thua kém gì món Nem Phùng. 


Địa chỉ nơi sản xuất Nem Phượng Phương Bắc

Ông Hà Đức Quang – Phó Chủ tịch UBND xã Phụng Châu cho biết, tôi sinh ra lớn lên ở đây nên món Nem thính không còn lạ lẫm. Thuở nhỏ, gia đình tôi cũng làm Nem thính để ăn chứ không để mua bán. Mỗi khi nhà có công việc hoặc lễ tết hay vào cuối mùa hè là lúc mùa mưa bão đến, thời tiết lúc nắng lúc mưa thì ngồi nhà nhâm nhi món Nem thính cùng vài đứa bạn hay các thành viên trong gia đình quả thực là điều tuyệt vời. Theo ông Quang hiện nay ở thôn Phượng Nghĩa có khoảng 70 hộ dân vẫn duy trì nghề truyền thống. Đây là một nghề giúp cải thiện đời sống của gia đình, giúp gia đình có thêm thu nhập.

Phóng viên đã tìm gặp anh Nguyễn Kim Hoàn Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nem Phượng Phương Bắc là cơ sở sản xuất Nem thính lớn nhất xã Phụng Châu hiện nay, theo lời giới thiệu của ông Hà Đức Quang.


Anh Nguyễn Kim Hoàn Giám đốc HTX Nem Phượng Phương Bắc

Anh Hoàn cho biết, nghề làm nem thính ở thôn Phượng Nghĩa có truyền thống từ rất lâu đời, tuy nhiên để làm ra một sản phẩm ngon, chất lượng thì không phải cơ sở nào cũng làm được, đòi hỏi người làm nghề phải có niềm đam mê, đặc biệt đạo đức nghề nghiệp luôn được đặt lên hàng đầu.


Công nhân đang đóng gói sản phẩm.

Nguyên liệu làm nem Phượng gồm: Thịt nạc thăn, bì lợn, gạo tẻ, gạo nếp, lá sung…nguyên liệu tuy đơn giản nhưng quá trình tuyển lựa, chế biến cầu kì thì mới có món Nem Phượng ngon được. Thịt mua về được sơ chế rửa sạch, ráo nước, thịt thái theo thớ, cắt thành từng miếng nhỏ, nhúng qua nước sôi cho chín tái, lọc thịt nạc riêng, thịt mỡ riêng rồi xắt nhỏ như con trì, trộn với gia vị muối mắm, bột ngọt cho vừa đủ đậm đà. Công đoạn quyết định tới chất lượng Nem là việc làm thính. Thính Nem làm bằng gạo tẻ hoặc gạo nếp, gạo được chọn là loại gạo hạt tròn, thơm phức. Gạo được đãi sạch, ngâm với nước ấm cho mềm, tiếp đến là mang gạo vào rang cho đến khi hạt gạo có màu vàng đều như cánh gián thì được. Người rang phải đảo đều tay và giữ lửa cho đủ nhiệt, gọi là om, sau đó đem gạo đã rang nghiền kỹ và thật mịn. Khâu tiếp theo là lọc bì, đòi hỏi phải làm sạch lông, luộc cho chín, chọn miếng bì trắng cho giòn và đẹp mắt, bì phải được lọc mỏng, thái sợi nhỏ. Cuối cùng, thịt nạc trộn thính gạo lần đầu sẽ được trộn cùng với bì lợn thái chỉ và thêm chút lá chanh sợi nhỏ li ti cho dậy mùi quyến rũ. Trộn thêm ít thính đặc biệt làm từ đậu tương theo tỷ lệ nhất định để màu đẹp, có màu đậm hơn thính gạo sẽ tạo hương vị thơm độc đáo, khi ăn không bị ngấy. Việc lựa chọn lá chuối, lá sung cũng phải khéo, lá sung thứ lá ăn kèm không thể thiếu cũng được lựa chọn khá cầu kì, nếu lá nhỏ quá sẽ khó bọc được nem, lá sung già thì dai và chát. Lá sung ngon nhất là loại bánh tẻ, to gần bằng bàn tay, nếu điểm thêm những đốm sùi thì ăn càng bùi.


Nem Phượng Phương Bắc được thực khách thẩm

Hiện nay ở thôn Phượng Nghĩa, các hộ gia đình chủ yếu làm theo mô hình nhỏ lẻ và làm bằng tay, khách hàng chủ yếu là tự tìm đến để mua. Để nâng cao năng lực, sức cạnh tranh cho sản phẩm nem thính truyền thống làng Phượng, anh Hoàn đã tính đến việc cần làm tốt công tác phát triển thị trường như: Tham gia nhiều hội chợ xúc tiến thương mại, trực tiếp đi tiếp thị đến đưa sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng, thành lập công ty, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa, đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm, truyền dạy nghề cho lao động nông thôn. Ứng dụng công nghệ, ứng dụng khoa học kỹ thuật (KHKT) nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm làng nghề truyền thống như đầu tư máy hút chân không, máy đùn, máy trộn, máy đóng gói. Ngoài ra anh còn mua thêm 1ha đất để trồng cây sung, ổn định nguồn cung lấy lá, đảm bảo cung cấp lá sung cho khoảng 3.000 quả nem 1 ngày. Thương hiệu Nem Phượng – Phương Bắc ngày càng có vị thế trên thị trường, được khách hàng trong Nam ngoài Bắc tin dùng. Hiện nay Nem Phượng – Phương Bắc đã cung cấp cho những nhà hàng có uy tín như nhà khách Quốc hội, nhà khách Chính phủ, các nhà hàng ở các tỉnh thành… và được khách hàng luôn tin dùng, lựa chọn. Ngoài ra, anh Hoàn còn quan tâm tới đời sống vật chất, tinh thần của anh em trong công ty, đặc biệt là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Cơ sở sản xuất Nem Phượng của anh Hoàn đã tạo công ăn việc làm ổn định với mức thu nhập từ 5 -12  triệu đồng 1 người/1 tháng, cho 20 lao động là người địa phương”.


Sản phẩm chuẩn bị đóng gói

Hiện nay, xưởng sản xuất Nem Phượng của anh Hoàn cho công suất 1.500 quả nem một ngày với doanh thu đạt 30 triệu/1 ngày đem lại lợi nhuận hàng năm trên dưới 2,5 tỷ đồng.


Hộp đóng gói


Đóng gói hút chân không

“Trong quá trình làm thực phẩm, điều tôi lo lắng nhất là vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tôi nhận thấy máy làm nem tự động vừa có thể thay thế hàng chục nhân công lao động, vừa sản xuất khép kín nên sẽ đảm bảo vệ sinh hơn. Từ khi áp dụng máy móc vào sản xuất, cả chúng tôi và khách hàng đều yên tâm hơn về chất lượng nem. Không những vậy, nhờ tối ưu quy trình sản xuất, tôi cũng có thêm thời gian để nghiên cứu mở rộng thị trường, tăng doanh số cho HTX. Tôi đầu tư nhiều hơn vào mẫu mã và đóng gói, tham gia các cuộc thi khởi nghiệp, chương trình OCOP, hoạt động quảng bá, tăng nhận diện thương hiệu…”, anh Nguyễn Kim Hoàn chia sẻ.

Nam Thắng