Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản thành phố Đà Nẵng 2024: Nhiều hoạt động mang đậm văn hóa truyền thống hấp dẫn

03/07/2024 1:37:23 CH
Share Bai :

Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản thành phố Đà Nẵng 2024 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 4-7/7, tại Công viên Biển Đông, quận Sơn Trà. Sau 8 năm tổ chức, Lễ hội tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với người dân và du khách cũng như tạo được tiếng vang lớn với các đối tác Việt Nam và Nhật Bản.

Lễ hội Việt Nam – Nhật Bản là sự kiện văn hóa đối ngoại toàn diện với Nhật Bản tại thành phố Đà Nẵng, tiền thân là Lễ hội Giao lưu Văn hóa Việt – Nhật được tổ chức thường niên từ năm 2014. Sự kiện nhằm mục đích thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung, giữa Đà Nẵng với các đối tác Nhật Bản nói riêng, thông qua các hoạt động quảng bá văn hóa, những màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, hấp dẫn của hai nước cùng những chương trình đồng hành phong phú.

Bên cạnh đó, Lễ hội là cầu nối triển khai hiệu quả các hoạt động xúc tiến tại chỗ về đầu tư, thương mại, du lịch, giáo dục, việc làm,… thông qua các hội thảo, hội nghị xúc tiến, gặp gỡ giữa các đối tác hai bên; đồng thời, sự kiện góp phần đẩy mạnh giao lưu văn hóa, ngoại giao nhân dân, góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa Việt Nam và Nhật Bản.

Năm 2023, Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản đã thu hút tới hơn 35.000 lượt khách trong và ngoài nước, trở thành một trong những sự kiện đối ngoại nổi bật của thành phố Đà Nẵng.

Sau 08 mùa tổ chức, Lễ hội đã tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với người dân thành phố và du khách cũng như tạo được tiếng vang lớn với các đối tác Việt Nam và Nhật Bản. Đặc biệt, năm 2023, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, Lễ hội đã thu hút tới hơn 35,000 lượt khách trong và ngoài nước tham gia, trở thành một trong những sự kiện đối ngoại nổi bật nhất của thành phố Đà Nẵng trong năm.

Bà Lê Thị Thu Hạnh, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội cho biết, Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản thành phố Đà Nẵng 2024 là một trong những sự kiện đối ngoại quan trọng của thành phố. Trên cơ sở mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung, giữa Đà Nẵng và các địa phương, tổ chức của Nhật Bản nói riêng, Lễ hội năm nay hứa hẹn làm sâu sắc hơn nữa tình hữu nghị giữa hai quốc gia, hai dân tộc, tiếp nối thành công rực rỡ của những lần tổ chức trước đó.

"Lễ hội sẽ thể hiện đúng tinh thần và mục đích giúp tăng cường thúc đẩy mối quan hệ hợp tác Đà Nẵng - Nhật Bản; triển khai hiệu quả các hoạt động xúc tiến tại thành phố trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch, giáo dục, việc làm; đặc biệt, sự kiện góp phần đẩy mạnh giao lưu văn hóa, ngoại giao nhân dân, giúp gắn kết hai dân tộc Việt Nam và Nhật Bản," Bà Lê Thị Thu Hạnh, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ chia sẻ.

Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản với nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc như: Triển lãm thành tựu hợp tác Đà Nẵng - Nhật Bản, trưng bày các sản phẩm đặc trưng của hai bên; Hội nghị Gặp gỡ Đà Nẵng - Nhật Bản: Triển vọng hợp tác sau khi hai nước nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới; Hội thảo Xúc tiến Du lịch Nhật Bản tại Đà Nẵng; Ngày hội giao lưu bông đá giữa CLB Kawasaki Frontale với thanh thiếu niên Đà Nẵng; Trải nghiệm bóng chày Nhật Bản cho người dân và du khách, trình diễn đấu vật biểu diễn Việt – Nhật; Giao hữu các điệu nhảy dân vũ truyền thống Việt - Nhật; Giao lưu trà đạo Nhật Bản - trà thức Việt Nam... những hoạt động này sẽ giúp người dân Việt Nam hiểu thêm văn hóa Nhật Bản và ngược lại, người dân Nhật Bản sẽ thêm yêu mến những người bạn Việt Nam chân tình. 

Dự kiến sẽ có hơn 100 đại biểu gồm đại diện các cơ quan, tổ chức của Nhật Bản và 40 doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tham dự Hội nghị Gặp gỡ Đà Nẵng – Nhật Bản: Triển vọng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và các đối tác Nhật Bản sau khi hai nước nâng cấp quan hệ thành Đối tác chiến lược toàn diện. Chương trình tập trung thảo luận các chuyên đề thu hút đầu tư và hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao, CNTT, CN số, CN xanh, vi mạch, bán dẫn; xúc tiến hợp tác nguồn nhân lực Đà Nẵng - Nhật Bản.

Đồng thời, 80 cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp đăng ký tham dự gian hàng triển lãm các sản phẩm đặc trưng của Việt Nam và Nhật Bản.

Trong khuôn khổ Lễ hội, Sở Ngoại vụ, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp tổ chức “Ngày hội bóng đá”, giao lưu bóng chày cho các em thiếu nhi. Qua đó, tạo sân chơi bổ ích cho các em thiếu niên đam mê bóng đá, bóng chày và giúp các em có điều kiện tiếp xúc, tập luyện kỹ năng bóng đá với các Huấn luyện viên người Nhật Bản.

Đặc biệt, người dân và du khách được tham gia các hoạt động mang đậm văn hoá truyền thống Nhật Bản như: trà đạo, cắm hoa Ikebana, gấp giấy Origami, viết thư pháp...

Theo cổng thông tin điện tử Đà Nẵng

Kim Lý

  • Tags: