Lễ hội Mùa trái chín: Nơi hội tụ trái cây đặc sản Miền Nam

16/06/2024 12:49:44 CH
Share Bai :

Tối ngày 15/6/2024, Lễ hội mùa trái chín năm 2024 với chủ đề: “Lái thiêu mùa hẹn” chính thức khai mạc, thu hút hơn 120 gian hàng trưng bày những trái cây đặc sản, sản phẩm là từ trái cây của nhiều tỉnh thành miền Nam.

Lễ hội “Mùa trái chín” là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng, với mong muốn góp phần xây dựng một thương hiệu mang tính chất truyền thống của địa phương, là dịp để quảng bá hình ảnh vùng đất, người Bình Dương và những sản phẩm trái cây đặc sản trên địa bàn tỉnh nói chung và vườn cây ăn trái Lái Thiêu nói riêng đến với du khách.

Thông qua các hoạt động của Lễ hội để giới thiệu hình ảnh tươi đẹp của vùng đô thị sinh thái Thuận An gắn với hoạt động kinh doanh du lịch sinh thái vườn, góp phần phát triển loại hình du lịch sinh thái vườn của tỉnh; đồng thời qua Lễ hội cũng tạo điều kiện để các địa phương trong và ngoài tỉnh có cơ hội giao lưu, tìm hiểu, xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của vùng và từng địa phương.

Tham dự Lễ khai mạc Lễ hội có sự góp mặt của đoàn thể lãnh đạo tỉnh Bình Dương, Lãnh đạo các tỉnh, thành Đông – Tây Nam bộ: TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Bình Thuận, Cần Thơ, Long An, Tiền Giang, Vũng Tàu… và các Sở, ban, ngành đoàn thể trong và ngoài tỉnh cùng đông đảo người dân địa phương.

Chương trình văn nghệ tại buổi khai mạc lễ hội "Mùa Trái Chín" năm 2024.

Đêm khai mạc với chương trình sân khấu hóa đặc sắc với chủ đề “Hương Sắc Bình Dương”, gồm 3 phần: Bình Dương đất ấm - tình người; Lái Thiêu mùa hẹn”Bình Dương ngời sáng tương lai.

Bên cạnh đó, Lễ hội mùa trái chín năm 2024 với chủ đề: “Lái thiêu mùa hẹn” có khoảng 120 gian hàng trưng bày trái cây tạo hình nghệ thuật; bày trí trái cây tươi và các sản phẩm chế biến từ trái cây, cây giống cây ăn trái; trưng bày hoa lan, chim cảnh, bán sản phẩm gốm sứ, sơn mài và bày bán các món ăn, thức uống đặc trưng của Bình Dương, cũng như các vùng miền trên cả nước, thu hút hàng ngàn người dân, khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến tham quan.

Ngoài ra, nằm trong khuôn khổ của Lễ hội “Mùa trái chín” năm 2024, sáng ngày 15/6/2024 tại khu vực Cầu Ngang (P. Hưng Định, TP Thuận An) đã diễn ra Giải việt dã chủ đề "Cung đường mùa trái chín” thu hút gần 3.000 vận động viên là cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động, học sinh, sinh viên và người dân trong và ngoài tỉnh tham gia. Các vận động viên tham gia chạy bộ qua các cung đường thuộc phường Hưng Định, phường An Thạnh và xã An Sơn. 

Ông Nguyễn Lộc Hà – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc Lễ hội mùa trái chín năm 2024, Ông Nguyễn Lộc Hà – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội đặc biệt nhấn mạnh, trong những năm qua, bên cạnh việc tập trung phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh còn rất quan tâm đến việc giữ gìn và phát triển vườn cây ăn trái gắn với phát triển dịch vụ du lịch trên cơ sở tập trung khai thác các tiềm năng, lợi thế của các địa phương trong tỉnh, trong đó đã chú trọng phát triển nông nghiệp kỹ thuật cao và duy trì các vùng chuyên canh cây ăn quả đặc sản truyền thống của các địa phương như: Tân Uyên, Bắc Tân Uyên, Dầu Tiếng và đặc biệt là vườn cây ăn trái Lái Thiêu của thành phố Thuận An. Vì vậy, việc tổ chức Lễ hội “Mùa trái chín” năm 2024 là một sự kiện khẳng định chủ trương đúng đắn trên của tỉnh. Bên cạnh phục vụ nhu cầu thưởng thức trái cây đặc sản của vùng đất Lái Thiêu trù phú, lễ hội sẽ nâng cao nhận thức của Nhân dân trong việc giữ gìn vườn cây, bảo tồn nguồn gen quý của các loại cây ăn quả; hướng đến mục đích khôi phục thương hiệu “vườn cây ăn trái Lái Thiêu” với bề dày truyền thống gắn với chiều dài lịch sử của tỉnh Bình Dương.

Cũng nhân dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh kêu gọi các hộ nông dân nhà vườn trên địa bàn tỉnh luôn nỗ lực để cùng với chính quyền địa phương tiếp tục duy trì, phát triển vườn cây ăn trái đặc sản quý báu của địa phương; đặc biệt, bà con cần thay đổi tư duy, hình thức kinh doanh, thân thiện trong phục vụ du khách góp phần giữ gìn và xây dựng một hình ảnh thân thiện, nhiệt tình, mến khách để ngày càng thu hút nhiều du khách đến với vùng đất Lái Thiêu nói riêng và tỉnh Bình Dương nói chung.

Lễ hội "Mùa trái chín" năm 2024 có sự tham gia của lãnh đạo các tỉnh thành miền Đông, Tây Nam Bộ và thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự

Lễ hội “Mùa trái chín” năm 2024 diễn ra từ ngày 15/6 đến hết ngày 22/6/2024, trong khuôn khổ của Lễ hội, diễn ra các hoạt động chính như: Lễ khai mạc; Hội thi “Duyên dáng Bình Dương”; Hội chợ Trái cây và Liên hoan Ẩm thực - Du lịch chủ đề: “Ngọt ngào Phương Nam”; Giải việt dã chủ đề: “Cung đường Mùa trái chín”; Hội thi ảnh đẹp mùa trái chín chủ đề: “Sắc màu quê hương”; Triển lãm Ảnh đẹp Du lịch Bình Dương; Liên hoan Đờn ca Tài tử Nam bộ và Chương trình ca nhạc hàng đêm, một số hoạt động bổ trợ khác và Lễ Bế mạc.

Lễ hội năm nay được tổ chức không chỉ để phục vụ nhu cầu tham quan, mua sắm, thưởng thức các món ăn ngon, những đặc sản trái cây nổi tiếng của vùng đất và con người Bình Dương trù phú mà còn nhằm nâng cao nhận thức của Nhân dân trong việc giữ gìn vườn cây, bảo tồn các giống cây trồng ăn quả và hướng đến mục đích khôi phục lại thương hiệu các vườn cây ăn trái nổi tiếng trước đây của Tỉnh.

Với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng Lễ hội Mùa trái chín năm 2024 hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách trong và ngoài tỉnh những trải nghiệm thú vị về vườn cây ăn trái đặc sản của địa phương và cảm nhận nét văn hóa, sự thân thiện, nhiệt tình, mến khách, hình ảnh người Bình Dương nghĩa tình, năng động-tài hoa, cởi mở, trọng tình và sáng tạo.

Duy Hiếu - Thanh Nam

  • Tags: