Lào Cai: Khiếu kiện kéo dài tại dự án sử dụng vốn vay ngân hàng thế giới (WB)

27/04/2021 7:10:50 CH
Share Bai :

MT&XH - Ngày 25/1/2019, UBND tỉnh Lào Cai đã ra văn bản số 255/QĐ-UBND giao cho Thanh tra tỉnh Lào Cai tiến hành xác minh làm rõ nội dung khiếu nại của ông Phạm Ngọc Thanh (SN 066, đường Nguyễn Huệ, phường Lào Cai, tp Lào Cai). Từ đó đến nay, ông Thanh vẫn liên tục gửi đơn thư khiếu nại vì chưa nhận được kết quả giải quyết…

Theo đó, nhằm phát triển hạ tầng, cải tạo môi trường và thay đổi bộ mặt đô thị Việt Nam, Chính phủ đã đề nghị Ngân hàng thế giới hỗ trợ một dự án với tên gọi: Dự án phát triển đô thị loại vừa (MCDP), nhằm hỗ trợ phát triển tại ba thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai), Phủ Lý (tỉnh Hà Nam) và thành phố Vinh (Nghệ An).

Dự án được thực hiện trong vòng 5 năm, bắt đầu từ năm 2011 - 2017

Tại thành phố Lào Cai, dự án phát triển đô thị loại vừa (MCDP) này được triển khai thành 1 dự án con với cái tên “Tiểu DA Thành phố Lào Cai” với Tổng ngân sách đầu tư là 75,8 triệu USD. Trong đó là 57,5 triệu USD là từ nguồn tài trợ của Ngân hàng thế giới và 18,3 triệu USD từ nguồn vốn đối ứng của tỉnh.

Để thực hiện dự án này, Chính phủ đã xây dựng lên Khung chính sách tái định cư dựa trên OP/BP 4.12 của Ngân hàng thế giới (NHTG) về tái định cư không tự nguyện (được sửa đổi tháng 4 năm 2004). Mục tiêu cơ bản của Khung chính sách này là để đảm bảo tất cả những người bị ảnh hưởng bởi dự án (BAH) sẽ được bồi thường cho những tổn thất của họ bằng các chi phí thay thế và đưa ra các biện pháp phục hồi cuộc sống để giúp họ cải thiện hoặc tối thiểu duy trì điều kiện sống và khả năng tạo thu nhập như trước khi có dự án.

Theo đó, nguyên tắc, điều kiện bồi thường hỗ trợ về đất được xác định theo điều 14 Nghị định 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 và điều 6 Quyết định 45/2009/QĐ-UBND ngày 25/12/2009 của UBND tỉnh Lào Cai, cụ thể: “…Người bị thu hồi đất đang sử dụng vào mục đích nào thì được bồi thường bằng việc giao đất mới có cùng mục đích sử dụng đất tại thời điểm có quyết định thu hồi; trường hợp bồi thường bằng việc giao đất mới hoặc bằng nhà nếu có chênh lệch về giá trị thì phần chênh lệch đó được thực hiện thanh toán bằng tiền.”

Theo một số người dân Lào Cai, đây là dự án (DA) khá “mở” và người dân được hưởng lợi nhiều từ những chính sách này vì theo tiêu chuẩn đền bù, những người phải thay đổi chỗ ở hoặc bị ảnh hưởng bởi dự án trong diện hợp lệ được bồi thường thiệt hại hoặc hỗ trợ bao gồm: Những người có quyền lợi hợp pháp về đất hoặc các tài sản khác.

Những người hiện nay chưa có quyền hợp pháp về đất hoặc các tài sản khác nhưng đã nộp khai báo xin chứng nhận quyền sử dụng hợp pháp theo quy định trong luật của Nhà Nước, dựa trên lưu trữ, chứng từ như hóa đơn đóng thuế đất, chứng nhận tình trạng cư trú, hoặc dựa trên sự cho phép cư trú của chính quyền địa phương được ở và sử dụng phần đất bị ảnh hưởng của dự án và cả những người không có quyền hợp pháp hoặc không khai báo xin chứng nhận quyền sử dụng hợp pháp đối với đất mà họ đang ở…”.

Có nghĩa là người dân chỉ cần sinh sống trên mảnh đất trong diện thu hồi là đã được là đối tượng đền bù, không phân biệt có “bìa đỏ” hay không.

Đối chiếu lại với trường hợp của ông Phạm Ngọc Thanh thì ông này có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 00802 do Sở TN&MT Lào Cai cấp ngày 3/2/2015. Trong đó ông Phạm Ngọc Thanh có quyền sử dụng 100m2 đất ở nông thôn (thửa số 191, tờ bản đồ P07-19) tại thôn Cánh Đông, xã Vạn Hòa, tp Lào Cai.

Ngày 13/11/2017, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thành phố tổ chức xét duyệt tư cách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của dự án (Biên bản số 151/BB- HĐBTHTTĐC ngày 21/11/2017). Trong đó kết quả xét duyệt đối với hộ ông Phạm Ngọc Thanh là:

- Bồi thường 100% đất đai

- Giao 01 xuất tái định cư theo quy hoạch, nộp tiền sử dụng đất theo quy định. Không hỗ trợ chênh lệch xuất tái định cư tối thiểu.

Sau đó cơ quan này đã ra các văn bản khác và tiến hành chi trả tiền bồi thường nhưng hộ ông Thanh không đến nhận vì cho rằng, UBND thành phố Lào Cai không phê duyệt hỗ trợ suất tái định cư tối thiểu cho gia đình ông là không đúng quy định.

Ông Thanh cho biết: “Dự án này sử dụng vốn vay của WB mà Nhà nước có cam kết về khung chính sách TĐC thì phải áp dụng theo khung chính sách đó, đối chiếu theo điều 4.5, đoạn 42 khung chính sách TĐC thì tất cả các hộ di dời có nhà ở, đất ở hợp pháp đều được bố trí mua đất tại khu TĐC không phân biệt có hộ khẩu hay không có hộ khẩu. Trong trường hợp hộ gia đình, cá nhân nhận đất ở mà số tiền được bồi thường nhỏ hơn giá trị 1 xuất TĐC tối thiểu thì được hỗ trợ phần chênh lệch đó, thế nhưng UBND thành phố lại áp dụng chính sách Pháp luật của các dự án thông thường để quy chiếu bồi thường, giải quyết khiếu nại của tôi là hoàn toàn không hợp lý, đi ngược lại với tinh thần “cởi mở” của khung chính sách WB…”

Sở dĩ ông Phạm Ngọc Thanh cho rằng UBND thành phố Lào Cai đang làm không đúng quy định vì ngày 03 tháng 01 năm 2019, UBND thành phố Lào Cai đã ra quyết định số 11 không công nhận nội dung khiếu nại của ông Phạm Ngọc Thanh.

Không đồng ý với quyết định này, ông Thanh đã tiếp tục khiếu nại lên UBND tỉnh Lào Cai.

UBND tỉnh Lào Cai đã ra văn bản số 255/QĐ-UBND giao cho Thanh tra tỉnh Lào Cai tiến hành xác minh làm rõ nội dung khiếu nại của ông Phạm Ngọc Thanh (SN 066, đường Nguyễn Huệ, phường Lào Cai, tp Lào Cai).

Văn bản số 255/QĐ-UBND.

Trong biên bản họp lấy ý kiến ngày 1/3/2019 của Đoàn xác minh - 14 Thanh tra tỉnh Lào Cai, ông Lê Ngọc Minh – Phó giám đốc BQL DA ODA tỉnh Lào Cai đã đồng ý với ý kiến của ông Nguyễn Thanh Bình (Phó GĐ công ty CP tư vấn Phương Đông) cho rằng, căn cứ vào các quy định thì hộ ông Thanh được đền bù về đất tái định cư và khoản hỗ trợ bù cho sự chênh lệch giữa lô đất bị mất và lô đất được cấp tái định cư.

Còn ông Nguyễn Trung Kiên, trưởng đoàn xác minh số 14/QD-TT ngày 01/02/2019: “Căn cứ kết quả thẩm tra xác minh: Các ý kiến tham gia của Công ty cổ phần tư vấn Phương Đông và Ban quản lý dự án ODA nêu trên, Đoàn xác minh đồng ý với các ý kiến tham gia trên, hộ ông Thanh được đền bù về đất tái định cư và khoản hỗ trợ bù cho sự chênh lệch giữa lô đất bị mất và lô đất được cấp tái định cư…”

Sau đó, theo ông Phạm Ngọc Thanh, có một số cán bộ nói với ông này: “Cứ rút đơn đi rồi sẽ giúp đòi được quyền lợi…”

Thế nhưng sau khi ông này làm rút đơn, đến hiện nay vẫn chưa đòi hỏi được quyền lợi, mọi kết quả vẫn “bặt vô âm tín…”

Bức xúc trước cách giải quyết của cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai, ông Thanh tiếp tục gửi đơn cho cơ quan báo chí và các nơi khác, gây nên tình trạng đơn thư kéo dài năm này qua năm khác…

Môi trường & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV

Ý kiến bạn đọc