Kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/07: Tháng 7 "Tri ân"

27/07/2022 3:58:07 CH
Share Bai :

Tháng 7 là tháng nghĩa tình, tháng tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do cho dân tộc. Tháng 7, trong lòng mỗi người ai cũng có những cung trầm sâu thẳm với bao cung bậc khác nhau. Con số 7 như bảy nốt nhạc ngân lên vang vọng và da diết.

Tháng 7, vào giữa hè, khi cái nắng thiêu đốt lại tưng bừng nở bao sắc hoa, với rất nhiều màu hoa đỏ. Cái màu hoa như có gì lay thức gợi nhớ, lại rực lên như ánh lửa chớp đêm công đồn đánh giặc. Và bảy sắc cầu vồng tháng 7 bắc qua những cơn mưa mùa hạ tưởng là ảo ảnh mà ánh lên bao lấp lánh ân tình. Sắc cầu vồng như kết nối, mở ra bao hoài vọng từ mất đến được, từ quá khứ đến tương lai.


Tưởng niệm các liệt sỹ tại nghĩa trang xã Tiên Phương, Chương Mỹ, Hà Nội

Đó cũng chính là ánh hào quang lịch sử, là khúc ca chan chứa sắc màu vọng lên từ đất, chiếu rọi xuống từ trời. Và tôi cứ nghĩ, bảy sắc màu cầu vồng ấy chính là nhịp cầu bất tử của những anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh khắc vào đất trời Tổ quốc.

Khúc ca ân tình tháng 7 với bao nghĩa tình thương nhớ. Các cựu chiến binh, thương binh về thăm lại chiến trường xưa, tìm lại những kí ức một thời lửa cháy. Vẫn đôi dép lốp cao su, vẫn chiếc mũ tai bèo, bi đông nước, vẫn khoác trên lưng chiếc ba lô sờn bạc, họ đi tìm các hài cốt liệt sĩ đồng đội của mình đang ẩn khuất nơi những cánh rừng sâu, đồi hoang cỏ mọc. Hậu phương của người lính có thêm những ngôi nhà tình nghĩa được dựng lên bằng tình làng, nghĩa xóm. Những viên gạch đúc từ những tình cảm thân thương để dựng lên mái ấm từ mạch nguồn “Uống nước nhớ nguồn” của truyền thống dân tộc ngàn đời xa xưa. Mẹ đã được tôn vinh mà chỉ có đất nước ta – một đất nước trải qua bao cuộc chiến tranh, bao hy sinh, mất mát mới có danh hiệu “Mẹ Việt Nam anh hùng” và các con của mẹ là “Bộ đội Cụ Hồ”.


Thanh niên dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ

Tháng 7 này, chắc các Anh hùng, Liệt sĩ đã nằm trong lòng đất mẹ thân thương vẫn như ngân vọng lên “Bài ca không quên”. Đúng như nhà thơ Huy Cận đã từng khẳng định tầm vóc, bản lĩnh, nghĩa tình dân tộc: “Sống vững chãi bốn ngàn năm sừng sững/ Lưng đeo gươm tay mềm mại bút hoa/ Trong và thực, sáng hai bờ suy tưởng/ Sống hiên ngang mà nhân ái chan hòa”.

Nguyễn Hoan

  • Tags: