Hà Tĩnh: Tự hào về ngôi trường Tô Hiến Thành ở vùng quê hiếu học

03/02/2024 1:33:40 CH
Share Bai :

Nức tiếng là miền quê với nhiều ngôi trường có truyền thống hiếu học, nổi bật trong số đó phải kể đến trường THCS Tô Hiến Thành. Ngôi trường ấy như chiếc nôi nuôi dưỡng của biết bao thế hệ nhân tài.


Một góc trường THCS Tô Hiến Thành

Một ngày giáp tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, chúng tôi có dịp đến thăm ngôi trường THCS Tô Hiến Thành, xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Trải qua suốt chiều dài lịch sử, ngôi trường xưa giờ đây vẫn rợp bóng cây xanh, với mái ngói rêu phong cổ kính.

Nơi đây đã là ngôi nhà thương yêu của biết bao thế hệ học sinh. Nhìn chiếc ghế đá im lìm dưới bóng râm mát của sân trường như chờ đợi, như nhớ thương, như trông ngóng biết bao thế hệ học trò. Cũng dưới mái trường ấy, đã có biết bao thầy cô giáo gắn bó cả tuổi thanh xuân với từng góc lớp, sân trường. Mỗi gốc cây, mỗi chiếc lá đều được ươm niềm hy vọng của thầy cô và mãi mãi xanh màu kỉ niệm. Viên phấn trắng nâng cuộc đời bay bổng, dẫn đường cho bao thế hệ học trò nối tiếp nhau cùng trưởng thành.


Hội cha mẹ học sinh và giáo viên chuẩn bị vật chất vui tết đón xuân cho các cháu tại trường

 Nơi đây được biết đến là vùng quê yên bình, con người sống nghĩa tình và có truyền thống hiếu học. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của biết bao thế hệ, giờ đây đã vươn lên thành ngôi trường “Chuẩn quốc gia mức độ 2 vào năm 2021”.

Trải qua hơn 30 năm, dù biết bao gian khổ, đội ngũ các thầy cô giáo nhà trường vẫn bám lớp, bám trường, chắc tay bút để chăm lo sự nghiệp trồng người. Biết bao nhiêu thăng trầm lịch sử, truyền thống dạy tốt, học tốt, truyền thống yêu thương, giúp đỡ nhau cũng luôn được các thế hệ thầy, trò trường THCS Tô Hiến Thành gìn giữ và phát huy.


Trao quà tết cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Dù thế hệ nào, ở nơi đâu, lớp lớp những người con của quê hương đã từng sống, từng được học tập, rèn luyện dưới mái trường THCS Tô Hiến Thành đều tỏa sáng nhiệt huyết, trí tuệ và sáng tạo, cống hiến cho đời, cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của nhà trường. Bởi thế, trong suốt hàng chục năm phấn đấu vì sự nghiệp “trồng người”, trường THCS Tô Hiến Thành đã nuôi dưỡng được hàng nghìn thế hệ học trò, công dân ưu tú.


Không khí Tết Nguyên đán Giáp Thìn tại trường THCS Tô Hiến Thành càng đầm ấm, an vui

Vượt qua bao gian khó, trường THCS Tô Hiến Thành đã đạt được nhiều thành tích đáng trân trọng, đã được ngành Giáo dục huyện nhà và các cấp ghi nhận. Đặc biệt là trong những năm gần đây trên các lĩnh vực như: Chất lượng mũi nhọn đó là học sinh giỏi huyện, học sinh giỏi tỉnh về các môn văn hóa cũng như TDTT đã có sự bứt phá ngoạn mục, mấy năm gần đây luôn đứng vị trí tốp đầu trong huyện. Chất lượng đại trà được nâng lên rõ rệt, trong đó chất lượng tuyển sinh vào lớp 10 THPT là một minh chứng rõ nét, vươn lên tốp đầu trong huyện.

Thầy Nguyễn Trung Sơn - Phó Hiệu trưởng, cho biết trường THCS Tô Hiến Thành tiền thân là trường THCS Lưu Vĩnh Bắc Sơn trên cơ sở sáp nhập các trường THCS Thạch Lưu, THCS Thạch Vĩnh và trường THCS Bắc Sơn, hiện tại trường có 45 cán bộ, giáo viên, 20 lớp với tổng 718 học sinh. Những năm gần đây được sự quan tâm giúp đỡ của ngành Giáo dục huyện Thạch Hà, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự vào cuộc nhiệt tình, đầy trách nhiệm của các bậc phụ huynh tập trung xây dựng. Cơ sở vật chất, trang thiết bị của nhà trường từng bước được đầu tư, nâng cấp, chất lượng giáo dục của nhà trường cũng không ngừng được nâng lên. Với những nỗ lực đó, tháng 8/2015, trường THCS Tô Hiến Thành đã đủ tiêu chuẩn và được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức 1. Năm 2021 đạt chuẩn Quốc gia mức 2. Chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng được nâng cao. Các hoạt động Công đoàn, Đoàn, Đội, Chữ thập đỏ,… đều được cấp trên đánh giá cao và được tặng Bằng khen. Tập thể nhà trường nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, được nhận Bằng khen, cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh Hà Tĩnh năm 2018-2019. Năm 2022-2023, Công đoàn nhà trường được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tặng cờ thi đua và nhiều Bằng khen, Giấy khen khác của các cấp. Đó là niềm vinh dự, tự hào và động lực tinh thần quý báu để hôm nay trường THCS Tô Hiến Thành tiếp tục vun đắp và phát huy, quyết tâm giành những thành công mới trong sự nghiệp giáo dục đào tạo của Hà Tĩnh.

Không chỉ ghi dấu ấn bằng những thành tích khi còn ngồi trên ghế nhà trường, những thế hệ học sinh của nhà trường đã nối tiếp nhau viết nên những trang sử hào hùng về truyền thống hiếu học, khẳng định mình bằng những cống hiến cho xã hội, cho đất nước

Với điểm tựa truyền thống vẻ vang của trường, cùng với sự quan tâm, chăm lo của các cấp, ngành và toàn xã hội, sự nỗ lực quyết tâm phấn đấu của thầy và trò, Trường THCS Tô Hiến Thành nhất định sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp GD&ĐT, đóng góp ngày càng lớn mạnh cho công cuộc dựng xây quê hương, đất nước giàu mạnh, văn minh.               

                                                                         Dương Xuân Lộc​

  • Tags: