Điều chỉnh phí dịch vụ vệ sinh môi trường linh hoạt, theo lộ trình.

04/08/2022 7:41:45 SA
Share Bai :

Với tốc độ đô thị hóa cao cũng như sự gia tăng dân số như hiện nay đã kéo theo lượng chất thải, rác thải ngày càng tăng. Cho nên vai trò của các công ty, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ vệ sinh môi trường (thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, rác thải) vô cùng quan trọng, tuy nhiên mức giá thu gom rác thải trong nhiều năm qua vẫn không thay đổi dù thị trường có sự “biến thiên” đây là “nút thắt” chưa được tháo gỡ.

Hơn 5 năm qua phí thu gom rác thải không thay đổi

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi người, có nhiều cách thức để bảo vệ môi trường cũng như có nhiều quy định pháp luật về việc bảo vệ môi trường để tác động vào cá nhân, tổ chức trong xã hội.

Phí bảo vệ môi trường - một trong số những biện pháp được áp dụng quy định về mức thu phí vệ sinh môi trường, đây là quy định về trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc đóng góp một phần nhỏ kinh phí trong công tác vệ sinh đối với các công ty vệ sinh môi trường dựa trên mức thu do Ủy ban nhân dân ban Tỉnh hành theo điều kiện từng địa phương.

Tuy nhiên mức giá thu gom rác thải hiện nay không còn phù hợp, theo như chia sẻ của ông Trần Vân Bích – Giám đốc Công ty TNHH Môi trường Đông Phương, một trong số những đơn vị trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đang đóng góp không nhỏ trong công tác thu gom, vận chuyển rác thải trăn trở rằng, giá dịch vụ vệ sinh môi trường hiện nay không tương xứng với sự biến động của thị trường, đặc biệt mọi kinh phí hoạt động đều do doanh nghiệp phải tự chủ. Hiện nay, Công ty đang thực hiện thu mức phí dựa theo Quy định giá dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk theo Quyết định số 28/ 2017/ QĐ-UBND, trong đó, có thể kể đến: giá dịch vụ đối với hộ gia đình thuộc các phường, thị trấn ở TP. Buôn Ma Thuột – 25.000 VNĐ/ tháng, các huyện 15.000 VNĐ/ tháng còn thuộc các xã ở TP. Buôn Ma Thuột – 20.000 VNĐ/ tháng, các huyện – 12.000 VNĐ/ tháng;… Mức phí này hơn 5 năm qua vẫn được “duy trì” trong khi, giá đầu vào (giá dầu, giá xăng, tiền lương,...) có nhiều biến động, khối lượng rác thải ngày càng một nhiều,… điều này dẫn đến sự chênh lệch về giá lớn cũng như tác động không nhỏ tới hoạt động của Công ty.

Mức phí thu gom rác thải hơn 5 năm vẫn không thay đổi

Khi mà các chi phí cao nhưng mức thu thấp, mức lương của người lao động không đảm bảo sẽ dẫn đến công tác nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động gặp nhiều khó khăn.

Điều chỉnh chi phí linh hoạt và có lộ trình

Việc điều chỉnh, thu phí giá thu gom rác thải cần phải theo lộ trình và với giải pháp, đề xuất này một khi sát với thực tế, đạt hiệu quả sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các công ty, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ môi trường đồng thời, còn góp phần nâng cao chất lượng thu góp rác thải, giảm áp lực cho ngân sách của địa phương.

Cho nên, để có thể đảm bảo, duy trì hoạt động dịch vụ một cách tốt và có hiệu quả không chỉ Công ty TNHH Môi trường Đông Phương nói riêng mà các đơn vị, doanh nghiệp khác hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ vệ sinh môi trường nói chung mong muốn các cơ quan ban ngành có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh lại quy định về mức giá dịch vụ vệ sinh môi trường phù hợp, sát với thực tế hơn cũng như có các cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp.

Việc điều chỉnh phí thu gom rác thải có ý nghĩa rất lớn cho doanh nghiệp và người lao động

Một khi tháo gỡ dần được những khó khăn thì có như vậy, các doanh nghiệp dịch vụ môi trường mới có thể chuyên tâm hoạt động, công việc không bị gián đoạn cũng như đảm bảo cho môi trường luôn xanh – sạch – đẹp trong mọi bối cảnh.

Lê Nga – Hữu Hảo

  • Tags: