Bến Tre tổ chức lễ đón nhận Nghị quyết của UNESCO tôn vinh cụ Nguyễn Đình Chiểu

20/06/2022 2:03:00 CH
Share Bai :

MTXH - Tỉnh Bến Tre sẽ tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 200 năm ngày sinh của danh nhân Nguyễn Đình Chiểu và đón nhận bằng UNESCO tôn vinh cụ Nguyễn Đình Chiểu là Danh nhân văn hóa.

Sáng 20-6, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức họp báo thông tin về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 – 1/7/2022) với hình thức trực tiếp kết hợp với trự tuyến tại 2 điểm cầu Bến Tre và Hà Nội.

Tại buổi họp báo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre – Nguyễn Thị Bé Mười thông tin, việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 200 nưm Ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu là một sự kiện trọng đại để tôn vinh, khởi dậy lòng tự hào dân tốc Việt Nam.

Các đại biểu tham dự cuộc họp tại đầu cầu Bến Tre

Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu là một nhà thơ, một thầy thuốc, nhà yêu nước vừa được UNESCO vinh danh trong danh sách các “Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2022 - 2023". Đây là cơ hội để Bến Tre giới thiệu, quảng bá khám phá và khơi dậy tiềm năng, xúc tiến du lịch, tạo sự lan tỏa rộng khắp để du khách trong nước và quốc tế biết đến Bến Tre.

Khẳng định đây là các chuỗi sự kiện đặc biệt quan trọng, bà Nguyễn Thị Bé Mười cho biết, hiện nay tỉnh đang phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương và các đơn vị liên quan triển khai tổ chức các hoạt động kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu vào những ngày cuối tháng 6, đầu tháng 7 sắp tới.

Thay mặt Ban tổ chức, ông Nguyễn Văn Bàn – Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Bến Tre thông tin: Sau khi UNESCO thông qua Nghị quyết tôn vinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, tỉnh Bến Tre đã phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương tổ chức các hoạt động với mục tiêu thực hiện đúng các hoạt động cam kết với UNESCO nhân kỷ niệm năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.

Theo đó, Hoạt động trưng bày “Nguyễn Đình Chiểu cuộc đời và sự nghiệp" sẽ được khai mạc vào sáng ngày 28/6/2022 tại Di tích quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu và gửi trưng bày ảo đến trụ sở của UNESCO tại Pháp. Nội dung trưng bày sẽ công bố những hiện vật, tài liệu liên quan đến Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu vừa được sưu tầm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười mong muốn các cơ quan báo chí tăng cường thông tin về các hoạt động kỷ niệm.

Hội thảo khoa học quốc tế Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu diễn ra vào ngày 29/6/2022 tại khách sạn DiamondStars, thành phố Bến Tre và Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu diễn ra lúc 20 giờ, ngày 30/6/2022 tại Di tích quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, huyện Ba Tri.Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay” diễn ra vào ngày 29-6-2022. Đây là hội thảo khoa học về Nguyễn Đình Chiểu được tổ chức tại tỉnh Bến Tre mang tầm quốc tế; quy tụ nhiều nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Ngoài ra, tỉnh cũng tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng như: Hành trình theo bước chân cụ Đồ, Hội diễn Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông lần thứ XVIII, Giải Bến Tre Marathon, Hội chợ thương mại - Ẩm thực xứ Dừa năm 2022…

Đại diện các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đánh giá cao việc tổ chức họp báo để cung cấp thông tin, thống nhất nội dung, cách thức tuyên truyền về sự kiện cho tỉnh.

Đại biểu cũng đề xuất tỉnh cung cấp thông tin, tài liệu về các hoạt động; có sự phối hợp hỗ trợ thông tin của các ngành, đơn vị, địa phương để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả cao.

Trên cơ sở ý kiến các đại biểu, các đồng chí chủ trì họp báo, lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã bổ sung, giải đáp, làm rõ một số vấn đề đại biểu quan tâm.

Hà Dũng

  • Tags: