Tp. Hồ Chí Minh: Quận Bình Thạnh công bố biểu trưng riêng

23/12/2022 1:36:54 CH
Share Bai :

Ngày 22/12/2022, tại Hội trường Ủy ban Nhân dân quận, Quận ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bình Thạnh đã tổ chức lễ công bố biểu trưng riêng của Quận.

Thực hiện kế hoạch 124/KH – UBND ngày 29/04/2021 của Ủy ban nhân dân Quận về việc phát động cuộc thi thiết kế biểu trưng quận Bình Thạnh nhân kỷ niệm 45 năm xây dựng và phát triển. Với mục tiêu, thông qua hội thi, Quận sẽ chọn ra một biểu trưng tiêu biểu mang tính khái quát cao về lịch sử hình thành, quá trình phát triển kinh tế – chính trị – văn hóa – xã hội để sử dụng xuyên suốt trong các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá, phục vụ các nhiệm vụ chính trị – kinh tế – văn hóa – xã hội và các hoạt động khác của quận Bình Thạnh.

  

Lãnh đạo quận Bình Thạnh thực hiện nghi thức công bố biểu trưng

Qua phát động cuộc thi thiết kế biểu trưng của quận Bình Thạnh đã có 114 tác phẩm dự thi cuả 44  cá nhân và đơn vị tham gia. Qua vòng 2, ban tổ chức đã chọn lọc còn 54/114 tác phẩm, tại vòng 2 Ban giám khảo cuộc thi đã xem xét và chọn 10/54 tác phẩm. 10 tác phẩm (vòng 3) đã được công bố công khai lấy ý kiến rộng rãi và bình chọn từ các ngành, các tổ chức và quần chúng nhân dân trong địa bàn Quận.

Kết quả tác phẩm của tác giả Lê Ngạt – sinh năm 1962, tại Phường 7 Quận 3 Tp. Hồ Chí Minh được nhiều ý kiến bình chọn nhất và được chọn làm Biểu trưng chính thức của quận Bình Thạnh. Tại buổi lễ công bố biểu trưng của Quận, ban tổ chức đã tiến hành trao giải thưởng cho tác giả Lê Ngạt, đồng thời cũng khen thưởng cho các cá nhân, đơn vị tích cực tham gia cuộc thi.

Trao giải thưởng cho tác giả Lê Ngạt

Phát giải, khen thưởng cá nhân và đơn vị

Ông Vũ Ngọc Tuất – Bí thư Quận ủy Bình Thạnh phát biểu tại buổi lễ: “Từ khi thành lập cho đến trước ngày hôm nay, Quận chưa có một biểu trưng chính thức nào. Đến hôm nay, với biểu trưng mới được công bố, Tôi xin trân trọng cám ơn các tác giả đã tham gia tích cực hội thi thiết kế và Quận đã chọn ra được biểu trưng riêng đầy ý nghĩa. Tôi đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ, đảng viên,…quan tâm sử dụng biểu trưng trong các hoạt động, sự kiện của đơn vị mình…”. Nhân buổi lễ công bố biểu trưng, ông Vũ Ngọc Tuất đã thay mặt lãnh đạo Quận gắn biểu trưng cho các khách mời là cán bộ lão thành các thời kỳ của quận Bình Thạnh.

 

Ông Vũ Ngọc Tuất – Bí thư  Quận ủy quận Bình Thạnh phát biểu

Ông Vũ Ngọc Tuất gắn biểu trưng khách mời

Ông Võ Hoàng Phú – Trưởng ban Tuyên giáo quận Bình Thạnh cho biết biểu trưng được thiết kế thể hiện với 2 màu:

+ Màu xanh đậm sử dụng trong nghi lễ khánh tiết, thể hiện tinh thần đoàn kết. Sáng tạo, đổi mới và tương lai tươi sáng rạng ngời

+ Màu đỏ sử dụng trong hành chính, tương trưng cho sự hát triển mạnh mẽ, vững vàng, tự tin và hội nhập.

Biểu trưng có bố cục hình tròn thể hiện bền vững trường tồn, sự đoàn kết thống nhất của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân chung sức xây dựng và phát triển quận Bình Thạnh.

Biểu trưng có tính khái quát cao với 2 chữ BT (Bình Thạnh) cách điệu thành dáng cánh chim bay lên tầm cao mới kết nối giữa lịch sử (cổng Tam quan lăng Đức Tả quân Lê Văn Duyệt) và hiện đại (các khu đô thị, các tòa nhà cao tầng…) với đường cong phía dưới biểu tượng dòng sông, kênh, rạch bao quanh (song Sài Gòn và Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè) tạo nên sự hài hòa, mềm mại.

Trung tâm biểu trưng là di tích kiến trúc nghệ thuật với cổng Tam quan Lăng Đức Tả quân Lê Văn Duyệt, người có công lớn trong việc xây dựng, phát triển, ổn định và bảo vệ vùng đất phương Nam, trong đó có vùng Gia Định xưa và nay là quận Bình Thạnh.

Hình tượng các tòa nhà cao tầng thể hiện quận Bình Thạnh đang chuyển mình phát triển, vươn lên hội nhập.

Hình tượng chim Bồ câu tung cách biểu hiện khát vọng hòa bình, tự do và thể hiện tiềm năng phát triển của quận Bình Thạnh.

Hình tượng ngôi sao tượng trưng cho ánh sáng đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước, sự tỏa sáng tài năng, trí tuệ của người Bình Thạnh trên bước đường phát triển, vươn tới và hội nhập.

Biểu trưng thiết kế khối mảng lớn, mạnh mẽ, nhịp điệu hài hòa,…có thể dễ dàng phóng to, thu nhỏ và ứng dụng trên mọi chất liệu. Ấn tượng mạnh khi nhận diện biểu trưng của quận Bình Thạnh.

Biểu trưng xanh và đỏ

Hà Dũng – Trần Hạo Nhân

  • Tags: